• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn lễ Chúa Nhật 21 TN - A

MÙA THƯỜNG NIÊN

danle21

CHÚA NHẬT XXI

“Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” (Mt 16,15)

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

27/8

CHÚA NHẬT XXI MÙA THƯỜNG NIÊN.

T2

28/8

Thánh Augustinô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

T3

29/8

Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết. Lễ nhớ.

T6

1/9

Thứ Sáu đầu tháng.

T7

2/9

Thứ Bảy đầu tháng.

Ngày Quốc Khánh. Cầu cho Tổ Quốc.

CN

3/9

CHÚA NHẬT XXII MÙA THƯỜNG NIÊN.


DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Bài sách Isaia hôm nay là một sấm ngôn tiên báo về kế hoạch Thiên Chúa đã trù liệu cho Hội Thánh, mà Engiakim người Chúa chọn để cai quản Đền thờ chỉ là hình bóng (Bđ. I). Như Engiakim đã được trao chìa khóa nhà Đavít, thì Phêrô đã được trao chìa khóa Nước Trời. Và hơn thế nữa, trong sứ điệp Phúc Âm hôm nay, chúng ta vui mừng khi nghe lời Đức Giêsu hứa sẽ gìn giữ Thánh Phêrô và Hội Thánh: “Vàquyền lực tử thầnsẽ không thắng nổi” (Mt 16,18). Trước kế hoạch cao siêu khôn dò của Thiên Chúa, chúng ta chỉ biết cùng với thánh Phaolô reo lên: “Sự giàu có, khôn ngoan và thông suốt của Thiên Chúa sâu thẳm dường nào!Xin tôn vinh Thiên Chúa đến muôn đời!” (Bđ. II).

Câu hỏi Đức Giêsu đã đặt ra cho các thánh tông đồ ngày xưa, cũng chính là câu hỏi Ngài dành cho mỗi chúng ta hôm nay: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” (Mt 16,15). Xin Chúa giúp chúng ta mạnh dạn đáp trả vấn nạn của Đức Giêsu bằng chính cuộc sống vâng phục, phó thác và tạ ơn hàng ngày của chính mình.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I(Is 22,19-23).

Câu chuyện Engiakim được Chúa chọn và giúp chu toàn bổn phận lãnh đạo dân, nói lên kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa và về Hội Thánh trong kế hoạch ấy. Ðó là ý nghĩa bài đọc sau đây.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II(Rm 11,33-36).

Qua đoạn thư sau đây, Thánh Phaolô ca ngợi sự khôn ngoan vô cùng của Thiên Chúa, Đấng an bài mọi sự cách diệu kỳ, vượt quá trí tưởng tượng của chúng ta,để muôn người được ơn cứu rỗi.


LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Đức Giêsu đã thiết lập Hội thánh và trao cho Thánh Phêrô trách nhiệm lãnh đạo. Chúng ta chân thành cảm tạ Thiên Chúa và khẩn khoản nài xin:

1.Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống” (Mt 16,16).Xin Chúa gìn giữ Đức Thánh Cha Phanxicô luôn can đảm, nhiệt thành thi hành sứ mệnh loan báo Tin Mừng khắp thế gian.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2.Thầy là ánh sáng thế gian” (Ga 9,5). Xin Chúa cho những ai đang sống trong bóng tối bạo lực hận thù, được tìm thấy bình an qua con đường đối thoại và hòa giải.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3.Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14,6). Xin Chúa cho các thanh thiếu niên đang sống giữa phù vân, biết khao khát lắng nghe và thi hành Lời Chúa.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4.Thầy là cây nho, anh em là cành” (Ga 15,5). Xin Chúa cho cộng đoàn chúng ta luôn biết gắn bó với Chúa bằng đời sống cầu nguyện và tham dự bàn tiệc Thánh Thể.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năng và nhân hậu, vì yêu thương, Cha đã ban Con Một làm Đấng Cứu Chuộc loài người chúng con, xin Cha vui nhậm lời chúng con vừa đồng tâm nhất trí dâng lên Cha.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Đức tin là ơn Chúa ban. Với tâm tình tạ ơn Chúa, giờ đây (...) đại diện cộng đoàn dâng lên bàn thờ những lễ phẩm hôm nay. Chúng ta cùng hiệp ý xin Chúa đoái nhận và thánh hóa của lễ này.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa,đây đời con dâng hiến cho Ngài,

chỉ mong yêu Chúa hết lòng.

Lạy Chúa,đây niềm vui con ở nơi Ngài,

sự sống con thuộc về Ngài.

Ngài là gia nghiệp đời con,

Ngài là hạnh phúc của con,

cho đời con từng ngày vươn lên.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể !

Cuộc sống,vẫn còn bao giông tố lan tràn,

buồn thương giăng mắc vô vàn.

Lòng con,luôn cậy trông tin tưởng nơi Ngài,

vượt qua bao chặng đường dài.

Được Ngài che chở cho con,

dù con còn bao nỗi hiểm nguy,

nhưng lòng con chẳng còn lo chi.

* Con hân hoan mừng hát,

vì đây có Chúa ở cùng,lòng con không còn nao núng.

Tin yêu và phó thác, đời con mơ ước mỗi ngày:

Niềm vui con là chính Chúa.

Niềm vui con là chính Chúa. Amen.

(Niềm vui trong Chúa, Lm Thái Nguyên)

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em luôn lấy niềm hi vọng và những chọn lựa trong cuộc sống để đáp lại lời chất vấn hôm nay của Đức Kitô: “Anh em bảo Thầy là ai?” (Mt 16,15).

Tâm Thành