• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn lễ Chúa Nhật 17 TN - A

MÙA THƯỜNG NIÊN

17tna

CHÚA NHẬT XVII

“Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng...”

                                                                                                                 (x. Mt 13,44-52)

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

30/7

CHÚA NHẬT XVII MÙA THƯỜNG NIÊN.

T2

31/7

Thánh Inhaxiô Loyôla, linh mục. Lễ nhớ.

T3

1/8

Thánh Alphongsô Maria Liguori, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

T4

2/8

Thánh Êusêbiô Vercellêsi và Thánh Phêrô Julianô Eymard, linh mục.

T5

3/8

Thứ Năm đầu tháng.

T6

4/8

Thứ Sáu đầu tháng.

Thánh Gioan Maria Vienney, linh mục. Lễ nhớ.

T7

5/8

Thứ Bảy đầu tháng.

Cung hiến thánh đường Đức Maria.

CN

6/8

CHÚA NHẬT XVIII MÙA THƯỜNG NIÊN.

CHÚA HIỂN DUNG. Lễ kính.

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta phải sống khôn ngoan thánh thiện như thế nào.

Thực ra ơn khôn ngoan xử thế, biết nghe Luật Chúa và tiếng nói lương tri mà Salômon ao ước chưa bảo đảm hạnh phúc (Bđ.I). Thánh Phaolô khuyên phải có niềm tin của người khôn ngoan là cố gắng đồng hình đồng dạng với Ðức Kitô, nổ lực sống theo gương phục vụ của Ngài (Bđ.II). Chính Chúa Giêsu nói với chúng ta về người khôn ngoan của Nước Trời qua những dụ ngôn: kho tàng chôn giấu, viên ngọc quý và mẻ lưới đầy cá tốt xấu. Đó là người biết nắm lấy tất cả Lời Hứa Cũ và Mới, là người được cả đời này lẫn đời sau. Phải nỗ lực mới tìm thấy, mới khám phá ra và sau đó mới lựa chọn (Bài TM).

Chúa muốn cảnh giác chúng ta đừng quá vui mừng vì đã tìm được Nước Trời mà quên viễn tượng ngày phán xét. Người ta phải lo việc phần rỗi của mình với lòng kính sợ, vì “Kính sợ Chúa là đầu mối khôn ngoan” (Tv 111,10).

Hiệp dâng thánh lễ, xin cho chúng ta biết dùng ơn Chúa ban để lo cho hạnh phúc đời này và đời sau của chính mình và tha nhân.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (1V 3,5.7-12).

Vua Salômon không xin trường thọ, giàu sang hay quyền lực; nhưng xin ơn khôn ngoan để biết xét đoán và cai trị cách công minh. Và Chúa đã nhậm lời ông. Ðó là nội dung bài đọc sau đây.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Rm 8,28-30).

Thánh Phaolô cho chúng ta biết rằng: Chúa đã tiền định cho chúng ta được cứu rỗi. Ngài kêu gọi và ban ơn giúp chúng ta sống công chính, nên giống Đức Kitô, để được hưởng vinh hiển Nước Trời.

 LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Qua các dụ ngôn hôm nay, Chúa Giêsu đã dạy chúng ta: Nước Trời là kho tàng vô giá, là hạnh phúc vô biên, vượt quá mọi điều đáng mong ước trên thế gian này. Vì vậy, chúng ta hãy cùng hiệp ý cầu nguyện:

1.Xin cho toàn thể dân Chúa ý thức ơn gọi nên thánh cao quý của mình, để trong đời sống cụ thể hàng ngày, mỗi người biết quy hướng tất cả đời mình về Chúa. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2.Xin cho các dân tộc chưa nhận biết Chúa sớm được nhận ơn cứu chuộc của Chúa Kitô trong Hội Thánh, nhờ chứng tá đức tin và những việc bác ái của các Kitô hữu. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3.Xin cho những ai đang mê đắm lạc thú trần gian được thức tỉnh và khám phá giá trị trỗi vượt của Nước Trời mà chọn con đường hẹp dẫn tới hạnh phúc đời đời. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4.Xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta biết khôn ngoan chọn những việc thiện phải làm, những lời hay phải nói, để nên nhân chứng của Nước Chúa giữa lòng xã hội hôm nay. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa là nguồn hạnh phúc vô biên, chúng con cảm tạ Chúa vì đã hứa ban Nước Trời cho ai tôn thờ Chúa. Xin đoái nhận lời cầu nguyện mà đoàn con vừa dâng lên Chúa như của lễ đơn sơ nhưng chân thành.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Với ước nguyện hiến dâng tất cả để được Nước Chúa làm cơ nghiệp, giờ đây (...), đại diện cộng đoàn chúng ta, hiến dâng của lễ tái xác nhận quyết định dâng hiến này. Mời mọi người hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu con biết Chúa chính là “viên ngọc quý” nhất trần gian ! Con có đổi cả cuộc đời lấy viên ngọc đó cũng không xứng !

Con cảm tạ Chúa vì mọi thử thách Chúa đã gởi đến cho con. Có những thử thách nặng nề đã làm con bàng hoàng kinh sợ, chán ngán cuộc đời. Có khi con đã muốn bỏ cuộc, nhưng rồi qua đó Chúa đã biến đổi cuộc đời con.

Kinh nghiệm này giúp con cảm nhận được tình yêu vô cùng khôn ngoan của Chúa, và dạy con trên bước đường đi tới: Hãy biết muốn điều Chúa muốn, yêu điều Chúa yêu, và sống cho Chúa như Chúa đã sống cho con.

Xin cho con biết nhìn mọi người, mọi vật và mọi biến cố như Chúa nhìn chúng trong tinh thần khôn ngoan đích thật. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em sẵn sàng bán đi tất cả để có được Ðức Kitô và Nước Trời.

Tâm Thành