• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn Lễ CN Chúa 14 - TN - A

MÙA THƯỜNG NIÊN

tn14a

CHÚA NHẬT XIV

“Ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi” (Mt 11,28)

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

CN

9/7

CHÚA NHẬT XIV MÙA THƯỜNG NIÊN.

T3

11/7

Thánh Bênêđictô, viện phụ. Lễ nhớ.

T5

13/7

Thánh Henricô.

Ơn toàn xá Năm thánh Đức Mẹ Fatima.

T6

14/7

Thánh Camillô Lellis, linh mục.

T7

15/7

Thánh Bônaventura, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

CN

16/7

CHÚA NHẬT XV MÙA THƯỜNG NIÊN.

 DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Lời Chúa hôm nay nói với chúng ta về chính Người qua bài sách Tiên tri Dacaria: Người là Đấng chính trực và cứu độ, khó nghèo và khiêm tốn; Đấng ban hòa bình cho muôn dân (Bđ. I). Nếu chúng ta đón nhận Người, như thánh Phaolô nói, Người sẽ ban Thánh Thần đến giúp đỡ chúng ta (Bđ. II). Và Chúa Giêsu, trong bài Phúc Âm, kêu gọi chúng ta -những ai đang vất vả mang gánh nặng nề -hãy đến với Người, để được bổ sức hồi sinh và được sống bình an hạnh phúc đời này và mai sau.

Như vậy, phụng vụ mời gọi chúng ta tái khám phá con đường cứu độ Chúa mở ra cho “những người bé mọn”. Càng đi sâu vào mầu nhiệm Nước Trời càng cảm thấy “ách Chúa êm ái và gánh Chúa nhẹ nhàng”.

Chúng ta sốt sắng dâng thánh lễ, xin cho biết sống hiền lành và khiêm tốn theo gương Chúa Giêsu, luôn sẵn sàng đáp lời mời gọi của Thiên Chúa để hoàn thành sứ mệnh cứu độ giữa bao thách đố hôm nay.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Dcr 9,9-10).

Tiên tri Dacaria loan báo Ðấng Cứu Thế mà muôn dân đang trông đợi: Người là vua uy quyền nhưng cũng rất hiền lành khiêm tốn. Người sẽ công bố hoà bình cho các dân tộc.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Rm 8,9.11-13).

Ai đã thuộc về Chúa Thánh Thần, thì không được sống theo xác thịt, vì nó đưa đến sự chết. Phải luôn sống theo Thánh Thần, để Ngài dẫn chúng ta đến cõi sống muôn đời.

 LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta sống hiền lành và khiêm nhượng. Với ước muốn nên giống Chúa, chúng ta cùng cầu nguyện:

1.Xin cho những ai đang rao giảng Tin Mừng có lòng hòa nhã hiền lành, hầu cảm hóa được người trong cũng như ngoài Giáo Hội để Phúc Âm Chúa được rao truyền rộng rãi.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2.Xin cho mọi người trên thế giới, mỗi ngày một khám phá ra vẻ đẹp nơi tha nhân, sự quảng đại và lòng nhân hậu của từng cá nhân hay gia đình của chính họ.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3.Xin cho những ai đang gặp khó khăn thử thách được Chúa ban dồi dào nghị lực để họ luôn trung thành và kiên nhẫn dấn bước theo Chúa Kitô, vượt qua mọi trở ngại.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4.Xin cho chúng ta có tinh thần phục vụ, như Chúa đã phục vụ, đến với mọi người không phân biệt sang hèn, phe nhóm, để xây dựng cộng đoàn như lòng Chúa mong ước.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, Đức Kitô Con Chúa đã thiết lập vương quốc tình thương giữa xã hội, gia đình và cộng đoàn chúng con đang sống. Xin Chúa nhậm lời chúng con cầu nguyện để vương quốc này ngày một được lan rộng.

Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Nhờ lòng từ ái của Thiên Chúa, chúng ta đã được mời gọi tham dự thánh lễ này. Giờ đây (...) đại diện chúng ta dâng tiến Chúa tấm lòng hòa nhã khiêm nhu, hầu được chia sẻ hy lễ tạ ơn với Chúa Kitô. Mời mọi người cùng hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu nhân từ hay thương xót!

Hôm nay Chúa mời gọi con hãy đến với Chúa. Nhưng con là ai mà dám bạo gan đến gần Chúa! Đã từng bao lần xúc phạm lòng nhân từ Chúa, con đâu còn dám rước Chúa vào nhà.

Con cảm tạ Chúa vì Chúa đang ngự trong lòng con, và cho con được nghe lời êm ái dịu dàng của Chúa: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, và tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11, 28-30).

Lạy Chúa, xin dạy con thực hiện thánh ý Chúa” (Tv 119), dạy con sống cho khiêm tốn và xứng đáng trước nhan Chúa vì Chúa là đường sáng cho con. Xin Chúa sửa tánh kiêu ngạo trong con và ban cho con ơn khiêm nhượng thật lòng để con đến gần Chúa và đáng được Chúa yêu. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúa Giêsu là bình an của chúng ta. Chúc ông bà anh chị em biết tích cực góp phần vào việc xây dựng nền công lý và hòa bình mà mọi người đều khao khát.

Tâm Thành