• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn lễ Chúa Nhật 30 TN - B


DẪN NHẬP LỄ

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Dọc dài dòng lịch sử cứu độ, Cựu ước cho thấy một Thiên Chúa công thẳng nhưng rất mực nhân từ. Dù dân tội lỗi cỡ nào, nếu muốn và hoán cải, Thiên Chúa sẵn sàng tha thứ và dẫn dắt họ bằng lượng từ bi của Người. Ngày nay lòng nhân từ ấy đã được hiện tại hóa qua con người Đức Giêsu.

Trong bài Phúc Âm hôm nay, anh mù thành Giêricô, cho dù khởi đầu ước muốn được sáng mắt của mình bị cản trở vẫn kiên tâm. Anh kiên tâm vì tin vào lòng nhân từ của một người tên là Giêsu mà anh nghe biết. Anh tin mình đúng, anh tỏ bày ước nguyện, và anh đã thắng. Sau khi chữa lành cho anh, Đức Giêsu nói: “Anh hãy đi, Đức Tin của anh đã chữa anh”.

Qua việc này, chúng ta thấy Đức Tin rất quan trọng. Ngày nay, Đức Tin của con người đang gặp rất nhiều nguy cơ: nhiều người không quan tâm đến tín ngưỡng, hoặc không thực hiện niềm tin của mình.

Xin Thiên Chúa củng cố Đức Tin cho chúng ta, để trong cuộc sống thường ngày, chúng ta biết bày tỏ Đức Tin của mình.

 

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

 

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I (Gr 31,7-9)

Thiên Chúa sẽ thương giải thoát Israel ra khỏi chốn lưu đày, là hình ảnh Đức Giêsu dẫn đưa Hội Thánh trên đường lữ thứ trần gian, để tiến vào vinh quang Nước Trời.

 

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II (Dt 5,1-6)

Trong mầu nhiệm phục sinh, Đức Giêsu đã được Thiên Chúa đặt làm Thượng Tế trên bàn thờ Thánh Giá, để lôi kéo mọi người lên, tức cũng là trở về nhà Thiên Chúa.

 

LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu là Nguồn Ánh Sáng. Người đem lại sự sáng cho những ai đang trong bóng tối thể chất hay tâm hồn. Tin tưởng vào quyền năng Chúa, chúng ta cùng dâng lời cầu xin:

1. Xin cho các thành phần trong Hội Thánh, luôn chu toàn sứ mạng giới thiệu Đức Kitô là Ánh Sáng thế gian và Sự Sống đời đời cho muôn dân.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin cho những người mù lòa thể xác cũng như tinh thần, được Chúa thương cứu chữa, để họ nhận biết Chúa là Ðường duy nhất dẫn về quê Trời.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho những tín hữu đang sống đạo khô khan nguội lạnh, tìm lại được Đức Tin trong Chúa Kitô và cảm nhận lòng thương xót vô biên của Chúa.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Xin cho cộng đoàn chúng ta, nhận biết giá trị cao trọng của ơn Đức Tin, để vững lòng sống đạo và bước đi theo Chúa Kitô cho tới cùng.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, Chúa không bao giờ từ chối lời kêu cầu với niềm tin tưởng phó thác của những ai đang gặp gian truân khốn khó. Xin đoái thương nhậm lời chúng con tha thiết nguyện xin. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ

Giờ đây (…) đại diện chúng ta dâng lên Thiên Chúa của lễ hợp thông với Đức Kitô vị thượng tế muôn đời của Chúa Cha. Mời mọi người cùng hợp ý.

 
CÁM ƠN HIỆP LỄ

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

Hôm nay Chúa đã dừng lại, đem niềm vui cho “một người mù đang ngồi ăn xin bên vệ đường” (Mc 10, 46) và cũng để tỏ cho mọi người biết Chúa là “Ánh Sáng bởi Ánh Sáng”. Sứ mệnh đích thực của Chúa là cứu độ muôn dân. Chúa đến để giải thoát nhân loại khỏi đau khổ và tối tăm của sự dữ. Như thế, tin vào Chúa, con mới được ánh sáng, được giải thoát và được tự do làm con Thiên Chúa.

Lạy Chúa, cuộc sống của con sẽ mãi ở trong tình trạng mù tối và bất hạnh, nếu con không tin vào Chúa, không cậy dựa vào Chúa. Xin cho con biết tìm đến với Chúa, để nhờ ánh sáng Chúa ban, con nhận ra ý nghĩa và giá trị đích thực của đời mình. Amen.

 
CHÚC KẾT LỄ

Chúc ông bà anh chị em được tràn đầy hồng ân Đức Tin và tỏa chiếu ánh Đức Tin cho mọi người.

Tâm Thành