• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn lễ Chúa Nhật 29 TN - B

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Ngày 11 tháng 10 năm 2011, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã ban hành Tự sắc Porta Fidei công bố Năm Đức Tin, để kỷ niệm 50 năm ngày khai mạc Công Đồng Chung Vatican II và 20 năm ban hành Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo, hai sự kiện vĩ đại mang dấu ấn gương mặt của Hội Thánh ngày nay.

Năm Đức Tin đã bắt đầu vào ngày 11 tháng 10 vừa qua, và sẽ kết thúc vào ngày 24 tháng 11 năm 2013, lễ Chúa Giêsu Kitô, Vua vũ trụ.

Hôm nay là Chúa Nhật Truyền Giáo và cũng là ngày khai mạc Năm Đức Tin tại các giáo xứ. Theo ý Hội Thánh, Năm Đức Tin đem lại cơ hội tốt để chúng ta học hỏi kỹ lưỡng những văn kiện chính của Công Đồng Vatican II và sách Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo; Đồng thời, mời gọi mọi tín hữu canh tân ơn đức Tin đã lãnh nhận, nỗ lực thông truyền kinh nghiệm sống đức Tin và thực thi bác ái, bằng cách đối thoại với các anh chị em của mình, dù họ thuộc tôn giáo hay quan niệm sống nào.

Như vậy, toàn thể giáo xứ chúng ta sẽ bắt đầu việc truyền giáo hướng đến những người mình cùng sống và cùng làm việc, vì biết rằng họ “cũng được đón nhận sứ điệp cứu độ dành cho mọi người” (GS 1)

Ước gì niềm vui khám phá lại đức Tin sẽ góp phần củng cố sự hiệp nhất và hợp thông giữa các thành phần khác nhau đang làm nên đại gia đình giáo xứ chúng ta.

Chúng ta sốt sắng dâng thánh lễ, xin cho mọi thành phần Hội Thánh nhiệt thành rao giảng đạo Chúa, để mọi người nhìn biết và thờ phượng Chúa với chúng ta.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

 

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I. (Dcr 8, 20-23)

Trong bối cảnh thiên sai, Tiên Tri Dacaria đã loan báo trước sự phục hưng tôn giáo của Đấng Mêsia tức là Đức Giêsu, Đấng sẽ quy tụ muôn dân làm thành Dân Thiên Chúa.

 

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II. (1 Tm 2, 1-8)

Thánh Phaolô khuyên bảo ông Timôthê và chúng ta rao giảng Chúa là Thiên Chúa, và Ðức Giêsu là Ðấng cứu độ duy nhất của mọi người. Ðó là nội dung đoạn thư sau đây.

 

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu đã trao cho Hội Thánh sứ mạng loan báo Phúc Âm. Trong ngày Khai Mạc Năm Đức Tin hôm nay, chúng ta quyết tâm chu toàn bổn phận và tha thiết cầu xin:

1. Xin cho Đức Thánh Cha và các đức giám mục, được dồi dào ơn Chúa, để đưa những giá trị Phúc Âm vào trong suy nghĩ và hành động của con người. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

2. Xin toàn thể cộng đoàn Dân Chúa, biết canh tân ơn đức tin đã lãnh nhận, đồng thời nỗ lực thông truyền kinh nghiệm sống đức tin và thực thi đức ái. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

3. Xin cho những ai thành tâm tìm kiếm Chúa, được trải nghiệm ơn gặp gỡ Chúa Kitô, là Đường dẫn đến cội nguồn Sự Thật và Sự Sống hạnh phúc đời đời. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

4. Xin cho các đoàn thể và gia đình trong giáo xứ quyết tâm đổi mới đời sống đức tin, bằng những lời nói và hành động cụ thể đượm tình bác ái. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, chúc tụng Chúa đã quy tụ chúng con trong Con yêu dấu Chúa là Đức Giêsu Kitô, xin nhậm lời chúng con cầu nguyện, để chúng con luôn trung thành với đức tin đã lãnh nhận và nhiệt tâm với sứ mạng truyền giáo Chúa trao. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

 

DẪN DÂNG LỄ.

Cùng hợp nhau đây trong Đức Tin, giờ đây (…) đại diện chúng ta dâng lên Thiên Chúa của lễ bày tỏ niềm tin này. Mời mọi người cùng hợp ý.

 

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

Đức tin nói với con rằng Chúa đang ngự trong con và con luôn có Chúa đồng hành. Đức cậy khích lệ con: Hãy cố lên, vì Chúa đang trợ giúp. Đức mến bảo đảm với con rằng: Chúa yêu thương con dù con bất xứng và vô danh. Niềm vui của đức tin là thế. Khi cảm nhận được niềm vui kỳ diệu của đức tin, con được Chúa mời gọi đem niềm vui ấy đến với anh chị em mình.

Đức tin là một ân ban của Chúa. Năm Đức tin chắc chắn sẽ giúp con chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của ân ban này. Vâng, chính qua Bí tích Rửa Tội mà Chúa ban đức tin cho con; và qua Bí Tích Thánh Thể mà đức tin trong con được nuôi dưỡng. Ân ban ấy trở thành quà tặng của con đối với tha nhân khi con sẵn sàng chia sẻ cho họ.

Xin cho con không chỉ tin có Chúa, mà còn tin vào Chúa. Không chỉ tin khi gặp hạnh phúc, mà còn vững tin khi gian nan đau khổ. Xin cho con biết trân trọng và làm cho tỏa sáng viên ngọc đức tin trong chính cuộc đời của con, hôm nay và mãi mãi. Amen.

 

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em tái khám phá niềm vui đức tin, và tìm lại niềm hăng say thông truyền đức tin cho mọi người.


Tâm Thành