• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dẫn lễ CN 27 TN B - Lễ Mân Côi

DẪN NHẬP LỄ.

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Lễ Môi Côi gợi lại chiến thắng của đạo binh thánh giá tại vịnh Lépante bên Hy Lạp ngày 7/10/1571 nhờ sự can thiệp đặc biệt của Đức Mẹ Rất Thánh Môi Côi. Tuy nhiên, đó chỉ là lý do phụ, điều cốt yếu Lễ Môi Côi là dịp để chúng ta đi vào chương trình cứu rỗi của Chúa Giêsu, cầu nguyện cho mọi người đón nhận và tuân hành thánh ý Thiên Chúa.

Trong các lần hiện ra ở Lộ Đức cũng như Fatima, Đức Mẹ đều khuyên nhân loại phải ăn năn sám hối, lần chuỗi Môi Côi và sống trung thành với Chúa để có được cuộc sống bình an và hạnh phúc.

Chuỗi Môi Côi là phương thế đơn giản và hữu hiệu nhất để giúp ta sống trung thành với Đạo tình thương của Chúa Giêsu.

Dâng thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta người Mẹ gương mẫu nhân đức tuyệt vời, và chuỗi Môi Côi phương thế chiến thắng ba thù, phương thế nên thánh. Xin cho chúng ta biết tin yêu phó thác nơi Mẹ, đổi mới đời sống theo lời Mẹ: Sám hối, cầu nguyện siêng năng lần chuỗi Môi Côi riêng cũng như chung với gia đình.

Kính mời cộng đoàn đứng, cùng hát ca nhập lễ.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC I. (Cv 1, 12-14)

Sách Công vụ Tông đồ thuật lại nếp sống của Hội Thánh sơ khai: Chuyên cần nghe các tông đồ giảng dạy, hiệp thông với nhau, siêng năng dự lễ bẻ bánh và cầu nguyện không ngừng.

DẪN VÀO BÀI ĐỌC II. (Gl 4, 4-7)

Tới hồi viên mãn, Thiên Chúa cho Con Một Người sinh làm con Ðức Maria, để cứu chuộc chúng ta, cho chúng ta thừa hưởng gia nghiệp Nước Trời. Ðó là ý nghĩa đoạn thư sau đây.

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Khi thưa “Xin vâng” Đức Maria đã hoàn toàn tận hiến đời mình để thực hiện thánh ý Chúa. Chúng ta quyết tâm noi gương Mẹ và tha thiết cầu xin:

  1. 1.Xin cho mọi thành phần Dân Chúa, luôn biết chuyên cần cầu nguyện, lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành như Đức Mẹ Maria.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

  1. 2.Xin cho những ai đang lầm lạc tội lỗi, biết ăn năn sám hối, hoán cải đời sống để đón nhận Nước Thiên Chúa gần đến.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

  1. 3.Xin cho những ai đang gặp đau khổ thử thách, tìm được sự an ủi và nâng đỡ nhờ việc tôn sùng trái tim Đức Mẹ.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

  1. 4.Xin cho mọi nhà trong giáo xứ chúng ta, siêng năng lần hạt, suy gẫm các mầu nhiệm Môi Côi, để sống đẹp lòng Chúa hơn.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

Chủ tế: Lạy Chúa, chúc tụng Chúa đã chọn Đức Trinh Nữ Maria làm Mẹ Ngôi Lời nhập thể, Đấng Cứu Chuộc loài người chúng con. Vì lời Người chuyển cầu, xin Chúa nhậm lời chúng con. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

DẪN DÂNG LỄ.

Noi gương Đức Mẹ, trọn đời vâng theo ý Chúa. Giờ đây (…) đại diện chúng ta dâng lên Chúa của lễ thể hiện sự tuân phục này. Mời mọi người cùng hợp ý.

CÁM ƠN HIỆP LỄ.

Kính mời cộng đoàn cùng tạ ơn Thánh Thể.

Lạy Chúa Giêsu!

Thánh Thể Chúa là lương thực dưỡng nuôi linh hồn con, còn Chuỗi Môi Côi chính là hành trang, là phương tiện đeo tay, đeo cổ hoặc bỏ túi, gọn nhẹ giúp thánh hóa bản thân, gia đình và xã hội. Có vị giám mục từng nói: “Chuỗi Môi Côi không khác gì điện thoại di động hòa cuộc đời ta vào mạng sự sống thiêng liêng Nước Chúa[1].

Hàng ngày con mang điện thoại di động theo bên mình và sử dụng nó rất nhiều lần để “hòa nhập” với cuộc sống trần thế, nhưng cái phương tiện để con “hòa cuộc đời mình vào mạng sự sống thiêng liêng Nước Chúa” thì con lại thường bỏ quên đâu đó ở nhà! Con quên rằng: “Ðiều khiến Chúa hiện diện trong con, vui lòng, sung sướng nhất, là con năng nói chuyện với Mẹ Maria, Mẹ yêu dấu của Chúa” (ĐHV, 243)

Xin giúp con luôn quảng đại dấn thân cho ý Chúa được thực hiện như Mẹ đã đón nhận ý Chúa bằng hai tiếng xin vâng với trọn lòng yêu mến. Xin dùng con như khí cụ của Chúa để công việc và thánh ý Chúa được nên trọn trong cuộc đời hôm nay. Amen.

CHÚC KẾT LỄ.

Chúc ông bà anh chị em luôn vui tươi đón nhận ý Chúa bằng hai tiếng xin vâng với trọn lòng yêu mến như Mẹ Maria.

Tâm Thành

 [1] Trích trong ‘Từng bước một thôi’ của ĐGM. Giuse Vũ Duy Thống.