• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Giáo Lý về Gia Đình - bài 13

Xin chào Anh Chị Em thân mến!

Bài giáo lý hôm nay nhắm tới một khía cạnh cốt lõi của vấn đề về gia đình, đó là khía cạnh của tặng ân cao cả được Thiên Chúa ban cho nhân loại ở việc tạo dựng nên con người có nam có nữ và ở Bí Tích Hôn Phối. Bài giáo lý này và bài giáo lý tới đây liên quan đến tính chất khác nhau và bổ túc cho nhau giữa người nam và người nữ, thành phần tột đỉnh của việc tạo dựng thần linh; hai bài này sẽ được nối tiếp bởi những bài về Hôn Nhân. 

Chúng ta bắt đầu bằng một nhận định vắn gọn về trình thuật Tạo Dựng thứ nhất trong Sách Khởi Nguyên. Ở đây chúng ta đọc thấy rằng Thiên Chúa, sau khi đã dựng nên vũ trụ cùng với tất cả mọi sinh vật, đã tạo dựng nên tác phẩm chính yếu của Ngài đó là nhân loại, một loài được Ngài dựng nên theo hình ảnh của Ngài: "Ngài đã dựng nên họ theo hình ảnh của Thiên Chúa; Ngài đã dựng nên họ có nam có nữ" (Khởi Nguyên 1:27).

Như tất cả chúng ta đều biết, cái khác biệt về phái tính xuất hiện nơi rất nhiều hình thức của sự sống ở một cấp độ của sinh vật dài. Tuy nhiên, chỉ ở nơi người nam và ở nơi người nữ nó mới chất chứa hình ảnh Thiên Chúa và tương tự Thiên Chúa: đoạn thánh kinh này lập lại nó đến 3 lần trong 2 câu 26 và 27: Người nam và người nữ là hình ảnh của Thiên Chúa và tương tự Thiên Chúa! Điều này cho cho chúng ta biết rằng không phải chỉ duy người nam tự mình là hình ảnh của Thiên Chúa, không phải chỉ duy người nữ tự mình là hình ảnh của Thiên Chúa, mà là cả người nam lẫn người nữ là hình ảnh của Thiên Chúa với tư cách là một lứa đôi. Cái khác nhau giữa người nam và người nữ không phải là để chống chọi nhau hay để phụ thuộc nhau, mà là để hiệp thông và kiến tạo, bao giờ cũng vì là hình ảnh Thiên Chúa và tương tự Thiên Chúa. 

Kinh nghiệm dạy rằng: để biết rõ bản thân mình và tăng trưởng một cách hòa hợp, nhân loại cần đến sự hỗ tương giữa người nam và người nữ. Nếu thiếu điều này thì sẽ phải chịu hậu quả của nó. Chúng ta được dựng nên để lắng nghe và trợ giúp nhau. Chúng ta có thể nói rằng không có việc phong phú hóa nhau nơi mối liên hệ này - trong tư tưởng cũng như trong hành động, trong cảm tình cũng như trong công việc, và cả trong đức tin - thì cả hai không thể nào hiểu được một cách sâu xa đâu là ý nghĩa là người nam và người nữ. 

Nền văn hóa tân tiến và hiện đại đã mở ra những lãnh vực mới, những thứ tự do mới và những chiều sâu mới đối với những gì là phong phú nơi kiến thức về tính chất khác biệt này. Tuy nhiên, đồng thời nó cũng gây ra nhiều ngờ vực và lắm nghi ngại. Chẳng hạn, theo tôi, cái thuyết được gọi là giống tính chẳng hạn cũng không phải là một biểu hiện cho thấy đó sao những gì là thua bại và tụt hậu đang nhắm đến chỗ loại trừ tính chất khác biệt phái tính bởi nó không còn biết phải giải quyết ra sao. Phải, chúng ta đang có nguy cơ thụt lùi. Việc loại bỏ đi cái khác biệt này thực sự là một vấn đề chứ không phải là một thứ giải quyết. Để giải quyết các vấn đề về mối liên hệ của mình, trái lại, người nam và người nữ cần phải nói chuyện với nhau hơn nữa, lắng nghe nhau hơn nữa, hiểu biết nhau hơn nữa, yêu thương nhau hơn nữa. Họ cần phải liên hệ với nhau một cách trân trọng và hợp tác một cách thân tình. Trên các căn bản ấy, với ơn Chúa hỗ trợ, mới có thể tính đến chuyện chung sống hôn nhân và gia đình trọn cả cuộc đời. Mối liên hệ hôn nhân và gia đình là một cái gì đó hệ trọng, cho hết mọi người chứ không phải chỉ cho thành phần tín hữu. Tôi xin những ai trí thức đừng bỏ lơ vấn đề này như thể nó trở thành phụ thuộc đối với việc dấn thân cho một xã hội tự do hơn và công chính hơn.

Thiên Chúa đã ký thác trái đất này cho cuộc liên minh giữa người nam và người nữ: cái thất bại của cuộc liên minh này làm cho thế giới trở nên cằn cỗi cảm tình và làm tăm tối bầu trời hy vọng. Đang có những dấu hiệu quan ngại như chúng ta chứng kiến thấy. Tôi muốn đề cập tới hai trong nhiều vấn đề mà tôi tin rằng cần phải chú trọng một cách khẩn trương hơn nữa. 

Vấn đề thứ nhất. Chúng ta chắc chắn cần phải thực hiện nhiều hơn nữa cho người nữ nếu chúng ta muốn trả lại quyền lực hơn nữa cho mối hỗ tương giữa những người nam và người nữ. Thật vậy, người nữ chẳng những cần được lắng nghe hơn nữa mà tiếng nói của họ cần phải có được trọng lượng thực sự, có một thế giá được công nhận trong xã hội và Giáo Hội. Nó chính là đường lối mà Chúa Giêsu đối xử với nữ giới - chúng ta đọc thấy như thế trong Phúc Âm - ở một bối cảnh không được thuận lợi như của chúng ta, vì trong thời điểm ấy, nữ giới thực sự là đố thứ yếu... và Chúa Giêsu đã coi họ ở một cách thức làm ngời sáng lên, chiếu soi một đường lối tiến xa hơn mà chúng ta mới chỉ theo được một chút. Chúng ta chưa hiểu được chiều sâu những gì được tinh hoa của nữ giới cống hiến cho chúng ta, những gì nữ giới có thể cống hiến cho xã hội cũng như cho chúng ta. Có lẽ việc thấy sự vật bằng những con mắt khác là những gì bổ túc cho ý nghĩ của nam giới. Nó là đường lối cần phải theo đuổi có tính cách sáng tạo hơn và táo bạo hơn. 

Ý nghĩ thứ hai liên quan đến vấn đề người nam và người nữ được dựng nên theo hình ảnh của Thiên Chúa. Theo tôi thì phải chăng cuộc khủng hoảng về niềm tin tưởng chung vào Thiên Chúa là những gì gây cho chúng ta nhiều tai hại và làm cho chúng ta mắc phải chứng bệnh tụt hậu, hoài nghi và yếm thế, đã chẳng hay sao dính dáng tới cuộc khủng hoảng về mối liên minh giữa người nam và người nữ. Thật vậy, trình thuật Thánh Kinh, với một bức họa tiêu biểu to lớn về vườn địa đàng và nguyên tội, thực sự cho chúng ta thấy rằng mối hiệp thông với Thiên Chúa được phản ảnh nơi mối hiệp thông của lứa đôi loài người và việc đánh mất niềm tin tưởng vào Vị Cha trên trời này đã gây ra chia rẽ và xung khắc giữa người nam và người nữ.

Vì thế trách nhiệm lớn lao của Giáo Hội, của tất cả mọi tín hữu và nhất là của các gia đình tín hữu đó là làm sao cần phải tái khám phá ra vẻ đẹp của dự án sáng tạo trong việc in ấn hình ảnh Thiên Chúa nơi cả mối liên minh giữa người nam và người nữ nữa. Trái đất này tràn đầy hòa hợp và tin tưởng khi mối liên minh giữa người nam và người nữ trở nên tốt đẹp. Và nếu người nam và người nữ cùng nhau tìm kiếm mối liên minh này giữa họ và với Thiên Chúa thì chắc chắn họ sẽ tìm thấy nó. Chúa Giêsu phấn khích chúng ta một cách hiển nhiên trong việc làm chứng cho vẻ đẹp này, vẻ đẹp hình ảnh Thiên Chúa. Xin cám ơn anh chị em!

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch (kèm theo nhan đề và những chỗ nhấn mạnh tự ý)

 

Xin xem tiếp phần hai của bài giáo lý này vào Thứ Tư 22/4/2015 tới đây