• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

NỖI NIỀM CỦA NGƯỜI DÂN VÙNG ĐẤT BỊ NGẬP MẶN

Cái Mơn nói riêng và cả Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, từng được xem là vùng đất thiên nhiên ưu đãi, cây trái xanh tươi, trù phú; hoa kiểng tươi sắc tô điểm cho mùa xuân cả nước mỗi dịp Tết về. Vậy mà năm nay, hạn mặn kéo dài hơn 4 tháng làm người dân phải lao đao, khốn khổ.

Cây giống cũng như vườn cây ăn trái chết khô vì không có nước ngọt để tưới. Những cây sầu riêng trĩu bông trước tết, nhưng nước mặn làm rụng hết bông, giờ chỉ còn xơ xác với vài chiếc lá và đang chờ chết, và những loại cây khác: như chôm chôm, măng cụt...cũng bị như thế. Lúa mới trổ giờ héo khô, không nuôi hạt được vì thiếu nước, người dân phải ngậm ngùi nhìn đám lúa chết dần khi hạt chưa kịp chín. Những vườn cây giống cũng chịu chung cảnh ngộ vì ngập mặn, thiếu nước.

Đến thăm gia đình Chị Hồng ở Cái Mơn, Chị tâm sự trong nước mắt: "Vợ chồng con có mảnh đất nho nhỏ đế trồng tắc kiểng. Hằng ngày đi làm mướn, chắt chiu từng đồng mua bân phón, chăm sóc rất cẩn thận, với hy vọng Tết năm sau bán kiếm tiền xoay sở trong gia đình. Nhưng gặp nước mặn, tắc chết trụi hết rồi. Lúc đầu con có mua nước ngọt tưới, với giá 200.000 đồng/1m3,nhưngvì hạn mặn kéo dài quá lâu, hơn 4 tháng, gia đình con không còn khả năng mua nước ngọt tưới nữa, nên tắc dần chết khô. Nhìn nó chết từng ngày mà vợ chồng con đau xót, nhưng biết làm sao bây giờ! Thêm mấy tháng qua, thất nghiệp vì dịch bệnh Covid 19... vợ chồng con sau này không biết tính sao nữa, mong cho dịch Covid mau qua...!" Nhìn đám tắc héo khô của Chị, chúng con không khỏi đau xót và cảm thông với gia đình Chị.

Anh Năng, từ khi vợ chết, anh ở vậy nuôi cha mẹ già bệnh tật và đứa con nhỏ mồ côi mẹ. Tài sản duy nhất của gia đình anh chỉ có 1 công vườn chôm chôm. Vậy mà nước mặn đã đốt cháy hết mảnh vườn. Không có tiền mua nước ngọt tưới, cả vườn cây chôm chôm của anh cháy khô, anh đành gạt nước mắt đốn hết, vườn chôm chôm giờ đây chỉ còn là đống củi. Nhìn đống củi của anh mà tôi quặng đau, vì biết rằng nồi cơm của gia đình cũng bị "cháy" theo, rồi tiền đâu mua thuốc cho cha mẹ, chi phí học hành cho con...!

Như vậy đó, hạn mặn năm nay khiến vùng quê chúng tôi tan tát, cây cối chết khát, mùa màng thất bát, thất nghiệp tràn lan... Có thể nói, ngập mặn lấy đi bao niềm hy vọng, bao kế sinh nhai của người nông dân chân lấm tay bùn quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Rời khỏi căn nhà của họ, nhưng bao câu hỏi động lại mãi trong lòng tôi. Rồi đây cuộc sống của những gia đình này sẽ ra sao khi nước mặn đã vùi dập hết "tài sản" của họ? Việc học của con cái họ rồi sẽ thế nào, khi gia đình họ giờ đây chạy ăn từng bữa còn chưa xong? Đó luôn là những khắc khoải, lo lắng nhất của chúng con, những người đang phục vụ người dân nghèo trong vùng quê này. Chúng tôi đang cần lắm những tấm lòng quảng đại, những trái tim rộng mở sẻ chia để giúp đỡ những "nạn nhân" trong cơn hạn mặn này.

Xin chân thành tri ân tất cả.

Cây dang cho chet

Cây sầu riêng chết từ từ

Nuoc man

Nuoc man 2

Nuoc man 3

Nuoc man 4

NUOC MAN 6

NUOC MAN 11

NUOC MAN 19

NUOC MAN 21

NUOC MAN 36

NUOC MAN 29