• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nổi lòng người dân cái mơn – “trời hạn hán, nước mặn”

“Năm nay tỉnh Bến Tre là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi nước mặn xâm nhập”. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng - Thủy văn tỉnh Bến Tre.

Người ta thường nói, vùng đất Cái Mơn được thiên nhiên ưu đãi, nước ngọt quanh năm, mang lại cây trái hương vị thơm ngon, ngọt ngào, làng hoa kiểng xanh mát, trại ươm cây giống Cái Mơn trù phú… vậy mà nay phải đương đầu với độ nước mặn cao. Có thể nói đây là lần đầu tiên người dân xứ Cái Mơn phải đương đầu với nghịch cảnh này: nước mặn, các con kênh rạch cạn nước vì hạn hán.

Nhiều chủ nhân đã phải rơi nước mắt! Lắm người dân nghèo làm thuê kiếm sống hằng ngày, nay phải thất nghiệp. Một bà cụ già neo đơn hằng ngày đi nhổ cỏ mướn đã nói: “ lâu rồi không ai mướn tui làm hết, số tiền dành dụm được bấy lâu nay phòng khi đau ốm, nay phải lấy ra mua gạo ăn, chờ khi có người mướn làm. Hết tiền này mà trời hạn hán, nước mặn hoài, như vậy chắc tui chết mất!”

Nước mặn… hạn hán cũng đã làm tan biến đi bao hy vọng của người nông dân nghèo. Chúng tôi đến thăm gia đình anh chị Tiền. Hai vợ chồng vay tiền, thuê đất làm cây giống. Hằng ngày bán lưng cho trời, bán mặt cho đất để mong có được ngày đỗi đời nhờ trúng cây, vậy mà, Anh Chị tâm sự trong nước mắt: “vợ chồng con đông, tuy nghèo nhưng cũng ráng cho các con đi học, có một đứa sắp vào đại học, chúng tôi mong mùa cây này thu hoạch kha khá để lo cho con, với ước mong tương lai các con sẽ đổi đời, không vất vả như cha mẹ chúng. Nhưng giờ nhìn hàng loạt cây trồng bị chết khô, nợ lại thêm nợ!. Cái nghèo mãi đeo bám sát mình !!!

May mắn thay, tuần vừa qua, có một số ân nhân đã tặng 100 phần quà, bao gồm gạo và nhu yếu phẩm để giúp cho trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS, người khuyết tật, trẻ em mồ côi và các cụ già neo đơn.

Chúng tôi, những Nữ Tu Hội Dòng MTG Cái Mơn, trao quà cho bà con trong niềm thương cảm. Nhìn nét mặt tươi vui của những cụ già, vẻ vui sướng của các trẻ em bất hạnh, chúng tôi thấy lòng mình vô cùng xúc động...

Thật quý biết bao tấm lòng quảng đại của Quý ân nhân, đã thực hiện truyền thống lâu đời của người dân tộc Việt Nam “lá lành đùm lá rách”. Và hơn thế nữa, Quý ân nhân của chúng tôi luôn là những người “lá rách đùm lá nát”. Chúng tôi luôn biết ơn Quý ân nhân xa gần, đã hy sinh những phần quà bánh để giúp đỡ người trong cảnh khốn khó.

Hằng ngày |Hội Dòng chúng tôi luôn cầu nguyện cho Quý ân nhân, chúng tôi cũng không quên cầu xin Thiên Chúa ban cho thời tiết thuận hòa, để mọi người được ấm no và sống an vui.

Một số hình ảnh:

Phat qua 4.2016 14

Joe 2016 16

Phat qua 4.2016

Phat qua 4.2016 4

Phat qua 4.2016 5

Phat qua 4.2016 6

Phat qua 4.2016 7

Phat qua 4.2016 2

Phat qua 4.2016 9

Phat qua 4.2016 13

Phat qua 4.2016 10

Phat qua 4.2016 12

Hội Dòng MTG Cái Mơn