• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

HD MTG Cái Mơn với việc bác ái xã hội

“Để Vinh Danh Chúa hơn và làm cho con người được an vui, hạnh phúc”

Với sứ mạng loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó, Chị Em Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn chúng tôi hiện diện ở 3 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long: Trà Vinh, Bến Tre, Vĩnh Long và một phần của tình Đồng Tháp thuộc Giáo phận Vĩnh Long. Công việc chính của chúng tôi là cộng tác với Linh Mục trong việc rao giảng và làm chứng nhân Tin Mừng.

Ngoài việc mục vụ Tông đồ, chúng tôi còn quan tâm đến việc Bác ái Xã hội giúp bà con nghèo, những anh chị em kém may mắn trong cuộc sống, không phân biệt tôn giáo hay màu da.

       “Trăm nghe không bằng một thấy” để chứng kiến tận mắt cảnh khổ cực của bà con nghèo ở những vùng sâu và hẻo lánh, ít người biết đến; chúng tôi đi khắp các nẻo đường, vô những hang cùng ngỏ cụt, tận nơi “khỉ ho, cò gáy” để thăm viếng và chia sẻ với người dân nghèo. Chúng tôi không có phương tiện chỉ ngồi chiếc xe gắn máy, 2 chị em chở nhau, băng qua những con đường ngoằn ngèo, nhỏ hẹp, vắng vẻ. Có khi vượt đường xa hằng trăm cây số… Những nơi trơn trợt, không thể chạy xe, chúng tôi phải đi bộ rất xa… Khi thì phải xuống xuồng, bơi qua những con rạch nhỏ để đến tận nhà của họ.

      Bằng tất cả tình thương và lòng quý mến, chúng tôi đến thăm hỏi, an ủi và chia sẻ chút ít quà theo khả năng của mình, hầu thấp lên ánh lửa tình yêu, niềm vui và hy vọng cho những anh chị em bị bỏ rơi .Họ đang đau khổ vì nghèo đói và bệnh tật.

     Ban đầu chúng tôi chỉ giúp một số gia đình nghèo, ít người phong cùi, người khuyết tật, trẻ mồ côi… nhưng con số này ngày càng gia tăng…. Với khả năng hạn hẹp của mình, chúng tôi không thể đáp ứng hết những nhu cầu cần thiết của người nghèo và số lượng người nghèo. Chúng tôi rất đau lòng chứng kiến những cảnh đau thương, nhưng với khả năng hạn hẹp của mình, chúng tôi không thể giúp họ được.

     Chúng tôi bắt đầu gỏ cửa các nhà hảo tâm, những Ân nhân xa gần, những tổ chức Từ Thiện…. Nhờ sự trợ giúp từ bên ngoài, công việc chúng tôi bắt đầu mở rộng thêm, nhiều người nghèo được giúp đỡ hơn. Tuy nhiên, người nghèo ngày càng nhiều, giúp bao nhiêu cũng không đủ. Bên cạnh đó có những trường hợp đáng tiếc xảy ra, được giúp họ càng ỷ lại và chỉ mong chờ những món quà mà không biết phấn đấu vươn lên. Chúng tôi nhận thấy vô tình mình lại làm “hư” người nghèo. Vì thế, chúng tôi mong muốn làm điều gì đó giúp cho họ một cách thiết thực với hiệu quả lâu dài và bền vững hơn.  

      Kể từ năm 1995, một số Chị Em trong Hội Dòng được đào tạo chuyên ngành công tác xã hội. Từ lúc đó, chúng tôi bắt đầu thực hành công việc bác ái xã hội không còn mang tính cách bố thí hay ban phát nữa, nhưng theo phương châm “giúp người nghèo cần câu, hơn là cho họ con cá”....

     Với kiến thức chuyên môn, tấm lòng yêu thương va sự cảm thông sâu sắc nhất là tinh thần bác ái của người đồ đệ Đức Kitô; chúng tôi bắt đầu chiến lược phát triển cho người nghèo, không chỉ một khía cạnh nhưng đa diện hơn. Chữ nghèo kéo theo biết bao hệ lụy trong cuộc sống vì họ nghèo không chỉ vật chất mà cả tinh thần nữa..

     Chúng tôi luôn nhắm đến mục tiêu “phát triển toàn vẹn con người”. Không chỉ giúp họ làm kinh tế trong gia đình, mà còn giúp họ nâng cao trình độ, giúp họ thay đổi nhận thức, cách sống, nếp nghĩ.

     Sự cộng tác của người nghèo thì rất quan trọng, bởi vì không ai có thể giúp họ hơn là chính họ. Chúng tôi luôn kêu gọi sự tham gia tích cực của dân nghèo, tạo cho họ không ỷ lại và họ phải có trách nhiệm về những gì họ được trợ giúp.

      Áp dụng những phương pháp này hơn 10 năm qua, chúng tôi đã giúp rất nhiều gia đình nghèo, gia đình người phong cùi, khuyết tật… cải thiện được đời sống vật chất cũng như tinh thần và giúp họ thoát cảnh nghèo bằng sự phấn đấu do năng lực của họ.

     Với sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, quý ân nhân và các tổ chức từ thiện, chúng tôi thực hiện các chương trình giúp cho người nghèo như sau: