• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Những sinh hoạt tại Nhà Mẹ I

I. VIỆC THIÊNG LIÊNG

Thánh Lễ

Những phút giây đầu tiên cho một ngày sống trong Nhà Chúa là Phụng Vụ Kinh Sáng và Thánh Lễ. Người nữ tu cần Lời Chúa và Thánh Thể như chất dinh dưỡng không thể thiếu cho ơn gọi Thánh Hiến.

Kinh Phụng Vụ, Chuỗi Mân Côi, Chuỗi Thương Xót

Hàng ngày, chị em không ngớt dâng lời chúc tụng, tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa qua những giờ kinh Thần Vụ. Đây là lúc chị em được hiệp thông một cách cụ thể với Giáo Hội, để cùng với Mẹ Maria và các Thánh, đoàn dân Chúa là Giáo Hội được nuôi dưỡng và lớn lên trong tình yêu Chúa.

Chuỗi Mân Côi là phương thế cứu rỗi đắc lực nhờ sự chuyển cầu của Mẹ Maria. Với Chuỗi Mân Côi mỗi ngày, chị em quyết tâm cùng với Giáo Hội thực hiện lệnh truyền Mẹ khuyên, để cầu cho bình an thế giới, thánh hóa bản thân và cứu rỗi các linh hồn.

Ngoài ra, chị em cũng dùng chuỗi Thương Xót như lời kinh ngợi ca lòng nhân ái Chúa mỗi ngày, theo lời khuyên của Giáo Hội, để đem về cho Chúa các linh hồn và toàn thế giới.

Chầu Thánh Thể

“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11, 28)

Lời mời gọi của Đức Giêsu luôn thúc giục chị em năng đến gặp gỡ Ngài nơi nhà Chầu. Chị em còn cảm nhận được sức mạnh Thánh Thể tăng thêm nội lực. Vì thế, nơi Nguyện Đường, thường xuyên có sự hiện diện của các nữ tu

Ngoài các Nữ tu hưu dưỡng, hằng ngày cộng đoàn Nhà Mẹ luân phiên chầu Thánh Thể, để thay thế cho những chị em đang nằm trên giường bệnh, những chị em đang công tác mục vụ nơi các họ đạo.

Kết thúc một ngày sống, chị em nào cũng khao khát… tìm đến Thánh Thể để kín múc nguồn ơn thánh. Những phút giây trầm lắng và êm đềm trước Thánh Thể giúp chị em cảm nhận được một ngày sống trong Nhà Chúa là một hồng ân. Đặc biệt, mỗi tối thứ năm hằng tuần, cộng đoàn nhà Mẹ dành riêng một giờ để tôn thờ Thánh Thể chung với nhau. Trong bầu khí tĩnh lặng, những phút trầm lắng trước Thánh Thể giúp chị em quên đi những phiền muộn trong ngày sống và nếm cảm được nguồn an ủi thiêng liêng…cũng như không quên dâng lên Chúa những thành quả và niềm vui trong ngày.

Đời sống tâm linh của người nữ tu luôn cần tựa nương vào Thánh Thể. Những phút giây sống thân tình trước Thánh Thể giúp mỗi Chị Em tăng thêm lực sống. Hành trình đời tu có nhiều gian nan thử thách thì chính Thánh Thể là nguồn đem lại nội lực, an ủi giúp người nữ tu vững bước đi theo Chúa đến cùng.

Từ 6g sáng đến 21:30g đêm, ngoài những giờ kinh chung của cộng đoàn, trong không gian tĩnh lặng của Nhà Nguyện luôn có sự hiện diện của người nữ tu trước Thánh Thể. Khi lặng thầm hay lúc chung lời kinh, chị em ngồi bên Chúa, âm thầm dâng lên Chúa tâm tư ý nguyện để được trợ lực, để cầu nguyện cho thế giới, cho Giáo phận, cho quý Ân nhân, Thân nhân, Hội Dòng và những ai mình có trách nhiệm phải cầu nguyện cho họ...

Cảm động nhất và còn gì hạnh phúc bằng hình ảnh Quý Nữ tu cao niên hưu dưỡng, sau một đời dấn thân phục vụ, sức khỏe lụn tàn dần theo thời gian… giờ đây được về an hưởng tuổi già nơi ”Nhà Mẹ”, có đàn em chăm sóc tận tình, có thời gian chuẩn bị về với Chúa. Tuy lưng còm, gối mỏi, mắt mờ… nhưng ngày ngày vẫn cố gắng: khi lặng lẽ ngồi bên Nhà Chầu, khi quỳ giang đôi “cánh Thiên Thần” run rẩy… bằng giọng yếu ớt, vẫn còn muốn cất lên lời ca chúc tụng Chúa, miệng mấp máy lời kinh Kính Mừng.

Đời Tu thật hạnh phúc biết bao!

II. Các sinh hoạt khác

Chia sẻ Lời Chúa

Trong hành trình thiêng liêng, chúng ta luôn cần được nuôi dưỡng bằng nhiều của ăn… Hằng ngày, ngoài lương thực Thánh Thể chúng ta đón nhận qua Thánh Lễ, thì Lời Chúa là của ăn không thể thiếu được cho tất cả những ai muốn đi trọn hành trình đức tin, cách riêng cho những người sống đời dâng hiến.

Trong cuộc sống, thời gian dành cho mọi sinh hoạt như: lao động, học hành, sản xuất… Chị em ít khi gặp gỡ nhau ngoài các giờ thiêng liêng và giờ ăn. Chiều cuối tuần, từng nhóm dùng ánh sáng Lời Chúa ngồi lại với nhau để được Lời Chúa hướng dẫn. Chị em cùng đọc Lời Chúa và chia sẻ cho nhau mọi buồn vui, khó nhọc trong tuần qua. Dưới tác động của Thánh Thần, chị em lắng nghe được những gì Chúa nói và cảm nhận được nguồn trợ lực thiêng liêng. Cả nhóm cùng chọn một câu Lời Chúa làm lực sống với quyết tâm của nhóm đề ra. Được ánh sáng Lời Chúa hướng dẫn, chị em cảm nhận được sự bình an trong cuộc sống và cùng nhau vui đời thánh hiến.

Giờ chia sẻ Lời Chúa tuy ngắn ngủi mau qua, nhưng đem lại cho chị em niềm vui sâu lắng, vì đây cũng là phút giây để thắt chặt tình huynh đệ cộng đoàn. Việc chia sẻ Lời Chúa hằng tuần giúp chị em sống Lời Chúa và nối kết tình Chị Em với nhau.

Học Kinh Thánh

Vào tối thứ năm hàng tuần, Cha Phaolô, Tổng Đại Diện của Giáo Phận và là một giáo sư Kinh Thánh lâu năm, đến chia sẻ và hướng dẫn chị em một cách tận tình về Kinh Thánh. Đây thật là một diễm phúc của chị em. Nhờ đó, chị em có thêm những kinh nghiệm sống đời tu rất quý báu, dựa trên nền tảng là chính Lời Chúa.

Với sự hiểu biết sâu rộng và những kinh nghiệm thực tế, cộng với tinh thần sống Lời Chúa một cách nghiêm túc, Cha Phaolô đã giúp cho chị em hiểu Kinh Thánh một cách đúng đắn, theo tinh thần của Giáo Hội.

Ngoài ra, Cha Sở Họ Đạo Cái Mơn và cũng là Cha Tuyên Úy của Hội Dòng, cũng đến chia sẻ “Lời Chúa Chúa Nhật” vào mỗi chiều thứ bảy, giúp chị em có thêm tâm tình cầu nguyện và quyết tâm sống trong tuần.

Những giờ học Kinh Thánh đã trở thành những “món ăn ngon của tuần” cho chị em. Tạ ơn Chúa đã ban cho Hội Dòng cơ hội được học hỏi này.

Huấn đức, sinh hoạt cộng đoàn

Nếu như giờ học Kinh Thánh là rất quan trọng đối với chị em, thì những giờ huấn đức, những buổi sinh hoạt chung trong cộng đoàn lại càng không thể thiếu. Cũng như chiếc xe cần phải được kiểm tra xăng, nhớt… thường xuyên để chạy tốt; chị em thường được Quý Bề Trên nhắc nhở về đời sống cộng đoàn, lời khấn, việc tông đồ và nhất là đời sống thiêng liêng, để làm mới lại những gì đã và đang thực hiện trong ơn gọi thánh hiến.

Giờ sinh hoạt cộng đoàn được xếp trong chương trình sống hàng tuần của chị em.

Một số hình ảnh:

nhame4

Tham dự thánh lễ

nhame2

nhame6

Chầu Thánh Thể

nhame1

Giờ kinh Phụng vụ

nhame7

Lần chuỗi Mân Côi

nhame5

Chị Tổng Phụ Trách gặp gỡ chị em

(còn tiếp)