• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

CHẶNG DỪNG CUỐI NĂM

 Tĩnh tâm là việc không thể thiếu của người tu sĩ, mỗi lần tĩnh tâm là mỗi lần hâm nóng lại tình yêu với Chúa trong đời dâng hiến, tìm nguồn sức mạnh để dấn bước ra đi, cũng như thắt chặt tình chị em với nhau trong gia đình Hội Dòng. Tĩnh tâm là dịp để chị em dừng lại, kiểm tra xem bánh xe cuộc đời dâng hiến của mình hoạt động như thế nào, để làm mới lại và điều chỉnh cho tốt hơn… (Cần bớt bụi trần, thêm xăng tình Chúa, thay nhớt yêu thương, xiết chặt óc vít lề luật, hiến chương, ba lời khấn…)

Ý thức được điều đó, dù trong thời tiết se lạnh của những ngày cuối đông. Chị em Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn được có những ngày trở về Nhà Mẹ tĩnh tâm trong bốn ngày, từ ngày 18 – 22/01/2021, được Cha Alberto Cáp Hữu Khanh, Dòng Xi tô Phước Vĩnh hướng dẫn, đồng hành trong những ngày sa mạc nội tâm. Với kinh nghiệm của một Cha giáo, một Đan sĩ Linh mục, Cha nhấn mạnh và giúp chị em nhận ra vai trò quan trọng của Chúa Thánh Thần trong Giáo hội, trong việc hoàn thiện bản thân. Cha đã chia sẻ cho Chị em một cách rốt ráo về Ba lời khấn dòng như một bản lề gắn kết Chị em với Đức Kitô vâng phục, khó nghèo và khiết tịnh. Về đời sống cộng đoàn như ngôi nhà bảo vệ Chị em khi trái gió trở trời (khó khăn, thử thách, thất bại, buông xuôi, gục ngã….). Đồng thời Cha đưa ra các phương thế giúp Chị em giữ 3 lời khấn cách trọn vẹn hơn, cũng như xây dựng lại các mối tương quan trong cộng đoàn nên tốt hơn. Những lời chia sẻ của Cha thật sâu sắc, cụ thể, sống động qua những câu chuyện hấp dẫn mang tính thời đại, thực tế, dễ nhớ mà khó quên. Chị em thật hạnh phúc vì cảm nhận được tình thương tuyển chọn trung tín của Thiên Chúa, hạnh phúc vì được tha thứ, được đụng chạm tới tâm tình sâu kín của cõi lòng và biến đổi.

Gác lại mọi lo toan của công việc thường nhật, chị em ưu tiên để được ngồi bên Chúa, đặc biệt qua các giờ viếng chầu Thánh Thể thật ấm áp, linh thiêng và sốt sắng.

Niềm vui của chị em còn nhân đôi khi được lắng nghe huấn đức của Đức Cha Phêrô, vị Cha chung hiền lành của Giáo Phận. Với những chia sẻ mộc mạc đơn sơ nhưng đầy tình thương. Đức Cha đã ân cần nhắc nhở chị em ý thức tầm quan trọng của cầu nguyện trong đời sống người tu sĩ theo gương Chúa Giêsu.

Tuy thời gian tĩnh tâm chỉ có 4 ngày, nhưng chị em cảm nhận thật sự là những ngày hồng phúc. Đây là cơ hội thuận tiện Chúa giúp chị em trở về với Chúa, gặp gỡ thiết thân với Ngài hầu được biến đổi vì như lời đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông Huấn Chúa Kitô đang sống: “Đức Kitô đang sống, Ngài là niềm hy vọng của chúng ta và là sự trẻ trung đẹp nhất của thế giới nầy. Tất cả những gì Ngài chạm đến đều trở nên tươi trẻ, mới mẻ và tràn đầy sức sống” (CV 1)

Ước mong rằng những tâm tình, những lắng đọng nơi tâm hồn mỗi chị em trong những ngày qua sẽ là “nhựa” nuôi dưỡng hành trình ơn gọi, cũng là hành trang khi chị em xuống núi, tiếp tục sứ vụ Chúa trao qua Hội dòng.

Kết thúc tuần tĩnh tâm Chị Tổng Phụ Trách thay lời cho các Chị em cám ơn Cha cũng như chúc mừng Cha năm mới Tân Sửu 2021.

Hình ảnh:

IMG 7122

IMG 7125

IMG 7128

IMG 7136

IMG 7137

IMG 7143

IMG 7153

IMG 7156

IMG 7170

IMG 7180

IMG 7182