• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Các Khóa Thường Huấn 2020: "Rượu Mới Bầu Da Mới"

Với ý thức người Nữ tu cần được đào tạo xuyên suốt đến phút cuối cuộc đời, đó là lý do cácKhóa Thường Huấn được Hội Dòng tổ chức hằng năm cho các Chị Em.

Trong một thời đại văn minh kỹ thuật số, một xã hội phát triển không ngừng thì song song đó những thách đố, khó khăn trong đời sống tu trì cũng không ít. Nó cũng đòi hỏi người tu sĩ phải phát triển, phải thay đổi… nhưng thay đổi thế nào cho phù hợp với thời đại nhưng không đi ngược lại Tin Mừng, căn tính, đặc sủng và sứ mạng của Dòng. Đây là mối ưu tư của các Bề Trên cũng như từng người Tu sĩ thực thụ.

Qua lời mời của Chị Tổng Phụ Trách, Cha Giuse Phan Trọng Quang, nguyên Bề Trên Giám Tỉnh Dòng Thừa Sai Đức Tin, Tổng Thư ký Liên Hiệp Bề Trên Thượng Cấp Việt Nam, dù bận rộn với nhiều công việc, nhưng với lòng nhiệt tình tông đồ, lại vì thương một Hội Dòng vùng quê, không có nhiều điều kiện học hỏi… Cha sẵn sàng sắp xếp thời gian để đến truyền đạt những trăn trở, ưu tư của Giáo Hội trong đời sống thánh hiến theo Định hướng “RƯỢU MỚI BẦU DA MỚI” của Bộ các Hội Dòng Thánh hiến và Tu đoàn Tông đồ, cho chị em trong hai khóa thường huấn với gần 300 Chị em tham dự, từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 10 dành cho Chị Trưởng và ngày 12 đến ngày 15 tháng 10 dành cho Dì Em.

Với một kiến thức uyên thâm, giàu kinh nghiệm hướng dẫn các tu sĩ, hơn nữa Cha có nhiều trải nghiệm đời thánh hiến, Cha trình bày chủ đề rất súc tích, giúp cho Chị em một hướng đi mới, một cái nhìn mới để chuẩn bị một bầu da mới chứa đựng rượu mới là Chúa Kitô.

Cha đưa ra các đề tài thiết thực để Chị em họp theo nhóm thảo luận, nhằm giúp Chị em nhận ra những thách đố, khó khăn trong đời sống thánh hiến ngày hôm nay và đưa ra hướng giải quyết cụ thể.

Một điểm quan trọng mà Cha nhắc đi nhắc lại, nhấn mạnh Chị em phải xuất phát lại từ Đức Kitô, nhờ đó chị em tự đào tạo chính mình, để ngày nên giống Chúa Kitô hầu tìm được niềm vui và bình an trong đời thánh hiến. Nếu không, Chị em dễ bị cuốn hút theo dòng chảy cuộc sống hôm nay, dễ ngủ quên trên lối sống cũ, bầu da cũ, não trạng rơi vào suy nhược thiêng liêng, thiếu máu Tin Mừng, sống hời hợt, không dám mặc lấy Chúa Kitô, không dám trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài. Và cũng dễ dàng đánh mất đi căn tính, sứ mạng của mình là người nữ tu Mến Thánh Giá.

Hãy phát xuất lại từ Đức Kitô, chúng ta sẽ không bao giờ lạc hướng.

Để đón nhận luồng gió mới của Chúa Thánh Thần, Chị em mở lòng, chăm chỉ lắng nghe, ghi nhận và cố gắng hoán cải để trở nên bầu da mới chứa đựng rượu mới là Chúa Kitô.

Cùng với nội dung bản Định hướng Rượu mới bầu da mới, Cha cũng giúp chị em hiểu rõ hơn về việc phục vụ quyền bính theo phong cách Tin Mừng rất phù hợp và đúng lúc với việc Hội Dòng đang chuẩn bị cho cuộc Tổng Tu Nghị vào năm 2021 sắp tới.

Sau khóa thường huấn lần II, trước khi trở về với họ đạo, tiếp tục sứ mạng của mình, hầu như đa số Dì Em học thêm ngoại khóa với các môn múa dân gian đương đại, múa dân tộc Tây Nguyên, dân tộc Digan, múa quạt Chăm, khăn Thái… để có thêm hành trang giúp Chị em phục vụ tông đồ hiệu quả hơn.

IMG 6481

IMG 6487

 

 

IMG 6486

 

IMG 6512

 

IMG 6490

 

IMG 6450

IMG 6454

IMG 6459

IMG 6461

IMG 6463

IMG 6467

IMG 6469

IMG 6472

IMG 6536

IMG 6540

IMG 6544

IMG 6546

IMG 6476

IMG 6552

IMG 6532

IMG 6528

IMG 6495

IMG 6520

IMG 6561

IMG 6565

IMG 6566