• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TRỞ VỀ VỚI CỘI NGUỒN ĐỂ HƯỚNG TỚI SỰ TRƯỞNG THÀNH TOÀN DIỆN

 

IMG 6060

Ai hãy lặng thinh chớ nói nhiều

Để nghe dưới đáy nước hồ reo

Để nghe tơ liễu run trong gió

Và để nghe Trời giải nghĩa yêu

(Hàn Mặc Tử)

Trong bầu khí lo lắng của toàn thế giới về dịch bệnh Covid 19 trong một thời gian khá dài. Các nhà khoa học đang cố gắng hết sức để tìm ra những phương thức chữa trị dịch bệnh này. Đối với người tín hữu Công giáo, chúng ta luôn cầu nguyện cho các nhà khoa học và không những thế chúng ta còn tin tưởng vào quyền năng và sự quan phòng của Thiên Chúa, nếu như đẹp ý Ngài, Ngài có thể làm cho cơn dịch bệnh mau chấm dứt. Trong sự lo lắng của hàng triệu người, các chị em Mến Thánh Giá Cái Mơn tìm về cõi thinh lặng để kín múc nguồn sinh lực bình an trong tâm hồn.

Ngày 29/06/2020 từ các họ đạo và cộng đoàn, tất cả các chị em khăn gói lên đường trở về Nhà mẹ để tham dự tuần Tĩnh Tâm Năm. Sống giữa một xã hội ồn ào, náo nhiệt, giờ đây là những ngày để chị em nghĩ ngơi bồi dưỡng cả tâm hồn lẫn thể xác. Tĩnh tâm năm nay do Cha Antôn Nguyễn Ngọc Sơn chia sẻ - với Chủ đề: “Hướng Tới Sự Trưởng Thành Toàn Diện”. Cha từng là Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam từ 1998-2007, Giám đốc Caritas Việt Nam từ 2008-2010. Cha còn đảm nhận cương vị Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Xã hội - Y tế Hội Bảo trợ Người Khuyết tật và Trẻ Mồ côi TPHCM. Qua những kinh nghiệm thiêng liêng và kiến thức sâu rộng thực tế, Cha đã giúp cho chị em tìm lại chính mình và vươn tới sự trưởng thành cả về đời sống tâm linh lẫn thể lý.

Trong 5 ngày với những đề tài:

1.Tìm lại chính mình

2.Hội nhập văn hóa trong lịch sử dân tộc Việt Nam

3.Hội nhập văn hóa của Giáo hội Công giáo Việt Nam

4.Con đường tình yêu

5.Con đường Giêsu

6.Thở được khí của Trời

7.Xây dựng nền nhân bản toàn diện và liên đới

8.Con đường sự thật giải thoát

9.Những con đường tự do

10. Giá trị của công bằng

11. Vươn tới sự sống dồi dào và sung mãn

12. Bốn nguyên tắc hành động trong xã hội

Cha đã hướng dẫn chị em hiểu từ những lý chứng của khoa học và thần học, cộng thêm phần tu đức để giúp cho chị em đạt tới sự trưởng thành toàn diện. Khoa học giúp chúng ta khám phá ra Thiên Chúa. Chúng ta là những con người mang một thể xác tầm thường nhưng chúng ta sống không tầm thường. Vì vậy, chúng ta phải biết kết hợp hài hòa giữa tự nhiên và siêu nhiên để xây dựng nền nhân bản cho chính mình. Tinh thần chúng ta sẽ sống mãi, do đó chúng ta phải sống thế nào cho xứng đáng. Muốn được như vậy chị em phải trưởng thành trong 4 khía cạnh: bảo vệ sức khỏe cho tốt, trưởng thành về tri thức, tu đức và đời sống tông đồ. Những đề tài mà Cha hướng dẫn rất thực tế giúp cho chị em tái khám phá lại con đường tình yêu Giêsu và sứ mạng của chị em Mến Thánh Giá đã đi cách đây 350 năm, và bây giờ chị em vẫn tiếp tục kế thừa con đường mà Đức Cha Lambert đã truyền lại.

Như hằng năm Đức Cha Phêrô – vị chủ chăn của Giáo Phận Vĩnh Long vẫn đến gặp gỡ và chia sẻ đời sống tu đức cho các chị em. Ngày 02/07 với đề tài: “Tập Sống Hài Hòa”.Đức Cha mở đầu bằng yêu thương là yếu tố cần thiết để xây dựng cộng đoàn, như Thánh Gioan Tông đồ nói, “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15, 12). Luyện tính hiền hòa bằng cách dễ chấp nhận người khác. Trong một tập thể có thể tồn tại được thì mỗi người phải tương nhượng hay nhượng bộ nhau. Mỗi người phải tự kiềm chế tự do của mình, không nóng vội…, sống trái tim thông cảm. Với những lời nhắn nhủ sau cùng, “chị em có biết phát triển đức tính nhân bản ‘hài hòa’ mỗi ngày để trở nên giống Chúa, Đấng suốt đời yêu thương tha nhân và yêu cho đến chết chưa?” Đó là những gì mà chị em cần phải nhìn lại và quyết tâm sống sau tuần Tĩnh tâm.

Ngày 03/07 Đức Ông Barnaba Nguyễn Văn Phương đến chia sẻ cho chị em vỏn vẹn trong một tiếng đồng hồ, bằng tất cả tâm tình khao khát trở nên một tu sĩ thánh thiện và nhiệt thành. Đức Ông đã nhắc nhở chị em về đời sống cộng đoàn, ba Lời khuyên Phúc Âm, và các nhân đức cần thiết mà các nữ tu cần phải tập luyện. Nhằm mục đích giúp cho chị em nhìn về quá khứ với niềm tri ân, và sống giây phút hiện tại với lòng say mê – yêu Chúa, và phục vụ làm cho danh Chúa được cả sáng.
         Ước mong những hoa trái – nguồn sinh lực mà chị em đã nhận lãnh trong ngày tĩnh tâm qua Đức Cha, Đức Ông và Cha giảng làm trổ sinh nhiều hoa trái trong cuộc sống và đời sống tâm linh của chị em. Chúng ta cùng ngâm nga những vần thơ Hàn Mặc Tử đã để lại chữ “Yêu” mà Đấng Tạo Hóa đã ban cho chúng ta.

IMG 6279

 

Xem thêm Video và hình ảnh