• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Lễ Suy Tôn Thánh Giá - Tước Hiệu Hội Dòng

Hôm nay 14/09, phụng vụ Giáo Hội hân hoan mừng kính lễ Suy Tôn Thánh Giá. Mẹ Giáo Hội muốn con cái suy ngắm, tôn vinh tình yêu của Chúa Kitô được biểu lộ cách tròn đầy trên thánh giá. Riêng các Chị em trong đại gia đình Mến Thánh Giá, lễ Suy Tôn Thánh Giá còn là tước hiệu của Hội Dòng. Vì thế, thánh lễ hôm nay, toàn thể chị em Mến Thánh Giá hoan hỷ trọng mừng, đặc biệt đây là ngày Chị em lãnh nhận hồng ân toàn xá mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Mẹ Hội Dòng cũng như ý thức mình mang tên Mến Thánh Giá, Chị em từ các Cộng đoàn, Họ đạo trở về Nhà Mẹ từ sáng sớm, mặc cho những cơn mưa giông bão, đường trơn trợt cũng không cản bước chân của các chị, …phải chăng tình yêu Đức Kitô Chịu Đóng Đinh thúc bách các chị ….

8g 30’ Chị em học hỏi Năm thánh cũng như thảo luận, đưa ra những nhận định về đời sống tu của ngày hôm nay và đề ra những định hướng để sống thánh trong đời tu … như lời Đức Ông Barnaba nói: “Chị em sống Năm Thánh này như bàn đạp để chúng ta tiến lên với những cố gắng mới và những quyết tâm mới”.

9g 30’ thánh lễ bắt đầu với sự chủ tế của Cha Tuyên Úy, Gbt. Lê Đình Bạch. Trong bài giảng, Cha chia sẻ:

Thánh giá là hình khổ, là ô nhục của người Hylạp và ai cũng muốn trốn tránh. Bởi vì thánh giá ấy không có Chúa Giêsu, còn thánh giá có Chúa Giêsu thì không còn khổ đau, ô nhục “khi nào Ta bị treo lên cao, Ta sẽ kéo mọi người lên cùng Ta”. Và cây thánh giá ấy có giá trị và tồn tại muôn đời.

Thiên Chúa đã chọn và trao ban cho mỗi người cây thánh giá tùy theo sức của họ. Mừng lễ Suy Tôn Thánh Giá, là dịp để Chị em nhìn lại cây thánh giá của đời mình và kiểm điểm lại thái độ của mình đối với thập giá Chúa.

Thánh giá có Chúa Giêsu chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí Chị em. Giây phút này đây, có thực Chúa Giêsu chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của Chị em không? hay Chị em đã thay vào đó những đối tượng khác …ngoài Chúa? Chị em có nhìn nhận thánh giá như một ân sủng để mài giũa, rèn luyện Chị em nên tinh ròng không? Hay đối với Chị em thánh giá như một gánh nặng, vì biết bao lần chúng ta than van, khó chịu và có khi chạy trốn thánh giá của mình, bởi ta cảm thấy nó như một hình phạt đè nặng lên cuộc đời, công việc, trách nhiệm của chúng ta, từ đó làm ta dễ thất vọng, buông xuôi, chay lì không còn cảm nhận tình yêu Chúa nữa.

Thật ra, thánh giá nặng hay nhẹ là do cách chúng ta chọn và thái độ của chúng ta đối với nó. Ta chọn thánh giá không Giêsu, cuộc đời đầy đen tối và nặng nề...làm khổ cho ta và khổ cho người. Còn khi ta chọn thánh giá có Chúa Giêsu, cuộc đời tràn ngập niềm vui, bình an và hy vọng dù có những khổ đau, thử thách…vì có Chúa Giêsu Đấng đã vượt qua mọi khổ đau để đến vinh quang, Đấng ấy luôn đồng hành cùng ta trên mọi nẻo đường.

Nhìn lên thánh giá chúng ta học nơi Ngài tình yêu hiến dâng và sự hy sinh. Xin cho chúng ta là những con người say mê Thánh giá, những con người đã chọn Đức Kitô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của trí lòng, luôn kiên trì đi theo bước chân của Ngài trên mọi nẻo đường thập giá. Xin Chúa gia tăng lòng say mến Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh và cho cuộc sống chị em Mến Thánh Giá luôn gắn kết với trái tim bị đâm thâu của Chúa bằng đời sống hoán cải thật sự, để tiếp tục thông dự vào sứ vụ cứu thế của Người. Cách riêng, xin cho Chị em Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn chúng ta cảm thấu được tình yêu cao vời của Đấng chịu đóng đinh, cố gắng đón nhận những khó nhọc, khổ đau trong đời thường, để mỗi ngày bước theo Đức Kitô trên đường thánh giá.

IMG 3469

IMG 3472

IMG 3473

IMG 3480

IMG 3486

IMG 3492

IMG 3493