• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thánh lễ an táng Dì Têrêsa Trần Thị Ánh

Người đi nối tiếp người đi….đi về quê hương thật là Nước Trời. Nơi mà ai trong chúng ta cũng đều khắc khoải chờ mong. Đúng như thế,  Dì Têrêsa ra đi trong tư thế sẳn sàng, trong niềm hân hoan vui sướng, đi về với Đấng mà trọn cả cuộc đời Dì dấn bước theo.

Dì Têrêsa Trần Thị Ánh sinh ngày 18 tháng 10 năm 1936, tại họ đạo Vinh Kim – Huyện Cầu Ngang – Tỉnh Trà Vinh. Dì dâng mình cho Chúa nơi Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn năm 19 tuổi, và Khấn Dòng được 58 năm. Cuộc đời tận hiến, Dì Têrêsa đã phục vụ Trường Trung học Fatima (dạy môn toán), Trụ sở Trà Vinh và các họ đạo: Tập Ngãi, Cổ Chiên, Ba Châu, Nhị Long, Quãng Ngãi.

Đời dâng hiến, Dì đã khiêm tốn phục vụ bằng cả tâm lực của mình. Khi tuổi cao niên, Dì được về an dưỡng tại Nhà Hưu của Hội Dòng. Nơi đây, Dì rất bình an vui sống. Với bản tính hiền lành, khiêm tốn, qua lời kinh nguyện hằng ngày, giúp Dì chuẩn bị ngày về với Chúa. Thời gian gần đây, Dì được chia sẻ Thập Gíá với Chúa qua chứng bệnh suy tim, những tháng ngày trên giường bệnh, Dì sẵn sàng đón nhận ý Chúa và luôn trong tư thế sẵn sàng chờ ngày Chúa gọi về, ngày giải thoát chốn bụi trần đã đến. Lúc 8g sáng ngày 15/7 vừa qua, Dì êm ái nghỉ an trong Chúa, kết thúc 83 năm hành trình dương thế.

Cách đây 58 năm, Dì Têrêsa đã phủ phục trước Bàn Thờ Nguyện Đường nầy để nói lời Giao ước thánh. Và hôm nay, Dì thật hạnh phúc nằm giữa lòng Nguyện Đường vì đã thành toàn nguyện ước, đã diện kiến với Đấng mà suốt cuộc đời Dì hằng khắc khoải chờ mong.

Trong Thánh lễ cuối đời của Dì Têrêsa hôm nay, có sự hiện diện của hai Cha Tuyên Úy Dòng MTG Cái Mơn, MTG Cái Nhum cùng quý Cha đồng tế, quý Tu Sĩ Nam Nữ, khá đông bà con giáo dân ở các họ đạo xa gần, các học trò thân thương đến để tiễn biệt Vị Thầy kính yêu. Đặc biệc, Dì có một người cháu làm Linh mục, một người em Dòng Chúa Quan Phòng.

Chiều năm xưa, vào giờ nầy Đức Kitô hiến dâng mạng sống mình trên Thánh giá để nên hy lễ cứu độ loài người. Chiều hôm nay, cũng vào giờ nầy, hợp với lễ vật vô giá trên Bàn Thờ là Chúa Giêsu. Chúng ta dâng lên Thiên Chúa của lễ là Dì Têrêsa và hiệp ý tạ ơn Chúa với Dì. Tạ ơn Chúa đã thương ban cho Dì hồng ân sự sống, được làm con Chúa, được Chúa yêu thương chọn gọi và dìu dắt Dì suốt đoạn đường 83 năm trên chốn trần ai. Vốn mang thân phận mõng giòn của kiếp người, chắc chắn Dì Têrêsa còn nhiều vướng mắc. Chúng ta nguyện xin Thiên Chúa là Đấng giàu lòng nhân hậu, thứ tha những thiếu sót của Dì và sớm ban thưởng hạnh phúc Quê Trời cho linh hồn Dì Têrêsa.

IMG 3099

IMG 3101

IMG 3103

IMG 3104

IMG 3107

IMG 3111

IMG 3114

IMG 3118

IMG 3121

IMG 3126

IMG 3127

IMG 3131

IMG 3133

IMG 3140

IMG 3147

IMG 3150

IMG 3153

IMG 3156

IMG 3158