• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bài Huấn Dụ Của Đức Tổng Giám Mục LEOPOLDO GIRELLI

Trước hết, Đức TGM nói: Cám ơn các chị đã cho tôi món quà rất ý nghĩa là áo lễ màu đỏ, để dùng trong những lễ kính Thánh Tử Đạo mà ở đây chị em có vị thánh tử đạo là Thánh Philipphê Minh. Ngài nói khôi hài: Có lẻ chị em mưốn tôi làm vị thánh tử đạo kế tiếp đây?

Tôi cám ơn Chị Agnes đã đại diện công đoàn chúc mừng tôi. Tôi đến đây với chị em là dấu chỉ của tình hiệp thông với Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI.

Sáng nay, khi ở tỉnh Bến Tre, tôi được dịp nhìn dòng sông Mékông, tôi thấy những chiếc ghe đi qua lại trên con sông này. Từ đó tôi nghĩ rằng “tình thương luôn có 2 chiều”. Chị em yêu thương Đức Thánh Cha và tôi xin nói: Đức Thánh Cha cũng yêu thương chị em. Tôi đến đây nói lên tình thương của Đức Thánh Cha đối với chị em, đối với Giáo Hội Việt Nam.

Về phía chị em là một sự chọn lựa, không phải chỉ chọn lựa trong một vài ngày, nhưng là sự chọn lựa tận căn, sự chọn lựa suốt cả cuộc đời. Và để cho quyết định sự chọn lựa kéo dài mãi suốt cả cuộc đời, chúng ta cần có: không phải chỉ có lý do bên ngoài thôi, nhưng cần có một đức tin sống động bên trong, sâu xa trong tâm hồn.

Chúng ta cũng cần có tình yêu, bởi vì tình yêu đó sẽ cho chúng ta sức mạnh để dấn thân trọn vẹn cả cuộc đời. Chính vì lý do nầy mà Đức Cha Lambert de La Motte đã đặt trước chị em thánh giá của Chúa Giêsu. Như thế, lý do tận hiến của chúng ta, tình yêu, đức tin của chúng ta, tất cả đều hướng về thập giá Chúa Kitô, hướng về Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh trên thánh giá. Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh là lý do niềm vui của đời tận hiến chúng ta.

Tình yêu của Ngài cũng là tình yêu 2 chiều. Hai chiều đó là: Chúa yêu thương chúng ta, Ngài chứng tỏ tình yêu từ trên thánh giá, đáp lại chúng ta cũng chứng tỏ tình yêu của chúng ta đối với Ngài. Vì thế, tôi khuyến khích các chị: hãy luôn hướng nhìn lên Chúa Giêsu trên thánh giá. Những điều khác không quan trọng. Chúng ta hãy nhìn lên thánh giá Chúa Giêsu.

Tôi khuyến khích chị em hãy đặt tâm trí của mình hướng về thánh giá Chúa Giêsu và những tư tưởng khác không quan trọng nữa.

Tôi cũng khuyến khích chị em để con tim của chị em hướng về Chúa Giêsu trên thánh giá. Như thế, tất cả những tình yêu khác hay những tình cảm khác không còn quan trọng nữa. Và như thế, trọn cả con người chúng ta: thể xác, tâm tư, quả tim, tâm trí đều hướng về Chúa Giêsu trên thánh giá.

Tôi sẽ nhớ luôn cầu nguyện cho các chị, cho Giáo Hội. Xin các chị cầu nguyện cho Giáo Hội, cho Đức Thánh Cha, Đức Cha của các chị, cho tôi và cho tất cả linh mục.

Trước khi kết thúc bài huấn dụ, Đức TGM bắt kinh Lạy Cha và ban Phép Lành bẳng tiếng Việt.

Và ngài nói: tôi sẽ giữ món quà áo lễ màu đỏ này, kỷ niệm khi tôi đến thăm các chị, họ đạo của Thánh Philipphê Minh.            

 

Hội Dòng MTG Cái Mơn