• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

XIN TIỄN BIỆT MỘT CỤ BÀ NEO ĐƠN

Mùa xuân muôn hoa chen nhau đua nở khắp mọi nơi, hoa nở rồi hết xuân hoa cũng phải tàn. Cuộc đời của một con người cũng như những bông hoa, người ta có chăm sóc đến đâu, hoa có đẹp đến đâu rồi cũng phải tàn lụi theo năm tháng. Xuân này Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn xin tiễn biệt một cụ bà neo đơn ra đi về với Chúa.

Bà Mônica Nguyễn Thị Lâu, sinh năm 1925 tại họ đạo Chợ Lách – Tỉnh Bến Tre, đã được Chúa gọi về vào lúc 20g40’ ngày 08/02/2019 nhằm ngày Mùng 4 Tết, hưởng thọ 93 tuổi. Nghi thức nhập quan lúc 6 giờ Thứ Bảy ngày 09/02/2019. Thánh Lễ An Táng được cử hành tại Nhà Thờ Họ đạo Cái Mơn lúc 10 giờ ngày 10/02/2019 do Cha Giuse Võ Phú Quốc chủ tế. Qúi dì, các cháu của bà và bà con giáo dân của họ đạo Cái Mơn cùng hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Bà Mônica. Sau Thánh lễ Chị Tổng Phụ Trách của Hội Dòng đưa bà Mônica ra đất thánh và cử hành nghi thức phép mồ cuối cùng cho bà.

Bà Mônica vào nhà Neo đơn của Hội Dòng ngày 03/10/2012, kể từ ngày bà tạm dừng chân tá túc ở Nhà dòng đến nay đã được 7 năm. Bà được các Dì tận tâm nuôi dưỡng và chăm sóc cả về thân xác lẫn tâm hồn. Hiện nay có khoảng 29 bà cùng sống trong một mái ấm tình thương, tuy ngôi nhà nhỏ bé không đủ tiện nghi nhưng các bà vẫn hạnh phúc vì được tham dự Thánh lễ, chia sẻ Lời Chúa mỗi ngày.

Hầu hết các cụ bà neo đơn đều có những hoàn cảnh khác nhau: nghèo, đơn độc, không người chăm sóc, con cái đi làm ăn xa, không có gia đình, con cái... nhưng khi họ đến mái ấm của Hội Dòng, họ đều có chung niềm vui, ấm áp khi nương tựa nhau, chia sẻ với nhau lúc tuổi già. Người khoẻ hơn thì giúp các Dì chăm sóc những người già yếu, họ xem đó là niềm vui cho tuổi già.

Nhờ sự yêu thương, chăm sóc tận tình của các nữ tu, một số các cụ đã sống rất thọ. Có một cụ đã sống trong Nhà Neo Đơn của Hội Dòng hơn 20 năm nay, và hiện tại vẫn còn sống. Khi một người qua đời, các Dì sẽ Tẫn liệm và xin cử hành Thánh Lễ An Táng, chôn cất tại Họ Đạo Cái Mơn. Cùng sống chung với các Dì với lối sống nghèo khó, đơn sơ, vì vậy, những chiếc áo quan được làm cùng một cỡ giống như những chiếc áo quan của các Dì. Những chiếc quan tài này thường là do những Ân nhân kính biếu, hoặc do Nhà Dòng mua. Và kinh phí cho việc mai táng phần lớn cũng được những thân nhân, và Ân nhân quảng đại chia sẻ.

Cái chết và sự buồn sầu mất mát là một thực tế tại Nhà Neo Đơn, nhưng các cụ già neo đơn ở đây không sợ hãi vì họ đã biết  đón nhận Thánh Ý Chúa và hiểu rằng cái chết chính là thay đổi cuộc sống mới trở về bên Chúa. Sự ra đi của bà Mônica là sự đau buồn, mất mát cho gia đình, các con cháu của bà đến đưa tiễn bà lần cuối rất đông. Đây cũng là sự an ủi cho các cụ già neo đơn khác. Xin Chúa thương tha thứ mỗi lỗi lầm và sớm đưa linh hồn Mônica mau về hưởng hạnh phúc vĩnh cữu bên Chúa.

Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn xin thay mặt cho bà Mônica và tất cả các cụ già neo đơn, xin chân thành tri ân đến quý Ân nhân đã từng giúp đỡ cho các bà neo đơn tại Hội Dòng. Xin Chúa trả công và ban thưởng hạnh phúc cho quý vị ngay ở đời này và đời sau.

Hình ảnh:

IMG 0995

IMG 0998

IMG 1001

IMG 1014

IMG 1016

IMG 1017

IMG 1020

IMG 1028

IMG 1034

IMG 1041

IMG 1043

IMG 1056

IMG 1057