• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN – “ĐỀ TÀI MUÔN THUỞ”

KHÓA THƯỜNG HUẤN 12-16 / 11 / 2018
ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN – “ĐỀ TÀI MUÔN THUỞ”

Đời sống cộng đoàn là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong đời tu. Đây là một trong những vấn đề mà hầu như dòng tu nào cũng quan tâm đến. Chúng ta được mời gọi để hiến dâng cho Thiên Chúa trong một cộng đoàn tập thể. Chúng ta đến từ những môi trường khác nhau, không cùng chung huyết thống, khác nhau về ngôn ngữ, phong tục, tập quán, văn hóa … Nhưng chúng ta được quy tụ với nhau theo tiếng Chúa gọi thành một đại gia đình. Nhìn bên ngoài thì trông rất là lý tưởng, nhưng khi sống chung thì mới vỡ lẽ ra “sống trong chăn mới biết là chăn có rận.”  Do đó, chúng ta phải lấy đức tin mà đối xử với nhau. Đời sống cộng đoàn là một vấn đề muôn thuở trong đời tu. Vì vậy, chị em MTG Cái Mơn lúc nào cũng luôn khao khát được lắng nghe về đời sống cộng đoàn.

Ngày 12.11.2018 tất cả chị Trưởng từ các cộng đoàn quy tụ về Hội Dòng Nhà Mẹ để tham dự khóa Thường Huấn với chủ đề “Đời Sống Cộng Đoàn trong cái nhìn của Xã Hội hôm nay” do Sr. Thecla Trần Thị Giồng thuộc Dòng Đức Bà thuyết giảng. Với chất giọng Miền Trung ấm áp dễ đi vào lòng người, rất thu hút các chị em. Sơ đã chia sẻ cho chị em bằng tất cả kinh nghiệm và những mẫu chuyện thiết thực về đời sống cộng đoàn. Một trong những điều mà Sơ đã quan tâm và ước ao sống cộng đoàn: Cộng đoàn là gia đình giúp nhau để nên thánh, cộng đoàn có thể là nơi ta tìm thấy nguồn an ủi, nhưng cũng có thể là nơi ta chẳng muốn về…. Đời sống cộng đoàn huyền nhiệm như thế đấy.

Để sống tốt đời sống cộng đoàn chị em phải sống 3 chữ bằng:
      1. Bằng lòng với những gì đang có,
      2. Bằng lòng với những gì Chúa sẽ gởi đến,
      3. Bằng lòng với những ưu khuyết điểm của bản thân,

Để có thể chu toàn sứ vụ chứng tá trong một xã hội hôm nay, chị em cần vận dụng tối đa khả năng trực giác, trí thông minh và lòng nhân hậu để tìm ra những cách thế tông đồ và mục vụ mới, sẵn sàng cùng với Đức Kitô đi đến với người nghèo khổ. Điều này đòi hỏi chị em phải có thái độ can đảm dấn thân, dám liều, dám đầu tư nén bạc Thiên Chúa trao ban, cho dù gặp nhiều khó khăn và đau khổ.

Muốn đem Tin Mừng đến cho lương giáo, chị em phải trao dồi đời sống tâm linh, nhân bản, kiến thức… Ai cũng biết là ta “không thể cho điều mình không có”, vậy muốn trao gì, trước hết chúng ta cần được trang bị và đào luyện hoặc tự thân lo cho mình những giá trị và vốn liếng cần thiết trong những lãnh vực mà sứ vụ chúng ta cần đến.

Mỗi người chúng ta đều có giá trị trước mặt Chúa. Vì vậy, chúng ta cũng phải tôn trọng phẩm giá của chị em mình. “Giá trị con người trước hết là do bầu nhiệt huyết của họ”. Lòng nhiệt thành tạo nên niềm vui sống, hoặc như một kích thích tố để phát huy và kết hợp mọi người trong tình thân ái. Lòng nhiệt thành còn là yếu tố chủ chốt để khởi sự và hoàn thành công việc. Vì thế, “phải tin tưởng vào những điều mình làm và làm với tất cả lòng nhiệt thành”, không được sợ hãi. Sợ hãi là dấu hiệu của việc không trưởng thành, chúng ta chỉ kính sợ một mình Thiên Chúa mà thôi. Chúng ta làm mọi việc vì danh Đức Kitô, vì tất cả mọi người đều lãnh nhận ơn riêng Chúa ban, chúng ta phải cùng nhau làm cho chúng trở nên phong phú, đừng coi thường ơn Chúa ban.

Chiều ngày 16.11.2018, khóa học đã khép lại với bao tư tưởng và suy tư mà chị em đã dược thụ huấn từ Sơ, chắc chắn vẫn còn động lại trong chị em. Đó là món quà hành trang theo suốt cuộc đời chị em, vì đời sống cộng đoàn là một đề tài muôn thuở của đời tu. Nguyện xin Thiên Chúa ban cho Chị em được mọi ơn lành hồn xác, để chị em cùng nhau xây dựng cộng đoàn ngày càng tiến triển trong yêu thương và bác ái.

thct 1

thct 2

thct 3

thct 4

thct 5

thct 6

thct 7

thct 10

thct 11

thct 9

thct 8