• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TĨNH TÂM THÁNG 10 – CHUỖI NGỌC MÂN CÔI

Trong bầu không khí trong lành của mùa Thu, khí trời cũng làm dịu bớt đi bởi cái nóng của mùa hè. Năm nay tại Nhà Mẹ Hội Dòng thủy triều dâng lên rất cao, toàn cảnh Hội Dòng chìm ngập trong biển nước. Mỗi ngày phải đối diện với nước ngập 2 lần, thật là ngao ngán. Chị em chúng con rất lo lắng với những đợt nước lũ của tháng 11 & 12, vì có lẽ chúng sẽ dâng cao hơn nữa. Làm sao chúng con có thể đối phó với những lần nước ngập kế tiếp đây?

Mặc dù với những ưu tư lo lắng đó, sáng sớm ngày 11. 10. 2018, tất cả các chị em từ các cộng đoàn họ đạo trở về Nhà Mẹ để tham dự ngày tỉnh tâm tháng. Về đến nhà, vai mang túi xách, tay cầm giầy dép, ngụp lội trong dòng nước để chào hỏi nhau, chị em gặp nhau tay bắt mặt mừng…niềm vui vẫn mãi là niềm vui không sao lấy mất được bởi dòng nước kia.

Dịp tĩnh tâm là thời gian để chị em nhìn lại những ưu tư lo lắng, những niềm vui và nỗi buồn, những thành công và thất bại trong việc mục vụ tông đồ đã trải qua để cảm tạ và xin lỗi Chúa. Từ đó cũng đưa ra những quyết tâm sống tốt hơn đời tu và việc tông đồ nơi chị em đang truyền giáo. Đây là những điều mà Đức Ông Barnaba Nguyễn Văn Phương – Tổng Đai Diện Giáo Phận Vĩnh Long và Chị Tổng Phụ trách đã nhắc nhở chị em trước khi bước vào đề tài tĩnh tâm.

thang 10 1

thang 10 2

Chúng ta đang ở trong tháng 10 kính Đức Mẹ Mân Côi, vì lòng yêu mến chuỗi Mân Côi, Đức Ông Barnaba đã gợi ý khơi lên cho chị em hiểu được tầm quan trọng của chuỗi Mân Côi. Đây là những hạt chuỗi ngọc, chuỗi tình yêu giúp chúng ta chiêm ngắm, tôn thờ Mầu nhiệm Chúa Giêsu Kitô. Đức Ông nhấn mạnh về việc Giáo hội ban cho những ai lần chuỗi Mân Côi trong Nhà Thờ thì hưởng được ơn đai xá, nếu đọc riêng thì hưởng được ơn tiểu xá. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II khuyên các gia đình hãy cùng nhau lần chuỗi Mân Côi chung với nhau để thể hiện tình hiệp nhất. Các tín hữu lần chuỗi Mân Côi sẽ lãnh nhận muôn vàn ơn thiêng. Xin Chúa cho chúng ta biết đáp lại lời mời gọi của Mẹ, để Mẹ giúp chúng ta thắng được mọi cám dỗ của ma quỷ và tuân giữ 3 Lời Khấn dòng, trung thành bước theo Chúa trọn đời.

thang 10 3

Sau giờ gợi ý cầu nguyện, Chị em cầu nguyện riêng và lãnh nhận Bí Tích Hòa giải. Đặt biệt dịp tĩnh tâm này, chị em cùng nhau thi đua học hỏi Nội Qui của Hội dòng và cùng làm bài thi để thể hiện tấm lòng yêu mến lề luật qua việc nhớ và tuân giữ Nội Qui. Ngoài ra, chị em cũng được sự nhắc nhở của Chị Tổng phụ trách về những trải nghiệm của việc mục vụ nơi họ đạo nhằm giúp chị em thăng tiến hơn trong đời tu.

thang 10 8

thang 10 5

 

thang 10 6

thang 10 7

Ngày tĩnh tâm được khép laị bởi giờ kinh chiều và Phép lành Mình Thánh Chúa. Sau đó Chị em lần lượt ra đi trở về môi trường mục vụ nơi các họ đạo. Cho dù thời gian tĩnh tâm thật là ngắn ngũi, nhưng chắc chắn rằng chị em đang mang trong mình một loại vũ khí rất quý giá mà không có loại vũ khí nào trên trần gian này có thể so sánh bằng, đó là chuỗi ngọc Mân Côi mà Mẹ đã ban tặng cho mỗi người chúng con. Xin Đức Mẹ giúp chúng con siêng năng lần chuỗi Mân Côi, để chúng con có thể thắng vượt mọi khó khăn lo lắng mà chúng con đang gặp và sẽ gặp trên con đường theo Chúa.