• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

THÁNH LỄ AN TÁNG NỮ TU ANNA LÊ THỊ THỈ

Chiều ngày 23 tháng 6 năm 2018, khi cả Giáo Hội vui mừng mừng Lễ vọng sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả, thì tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn lại phải tiễn biệt nữ tu Anna Lê Thị Thỉ. Buồn nếu như nói theo kiểu cái nhìn của con người nhưng thật sự là vui vì hôm nay là sinh nhật của Thánh Gioan Tẩy Giả thì cũng là ngày sinh nhật của Dì Anna.

Quả thế, với 95 tuổi đời và 74 năm tuổi Dòng là ân sủng để rồi chúng ta cùng Dì tạ ơn Chúa và tín thác vào lòng thương xót Chúa để Chúa cho Dì hưởng Nhan Thánh Chúa.

Cùng với tất cả tâm tình tạ ơn Chúa vì cả đời Dì là hồng ân, cộng đoàn cũng xin lỗi Chúa nếu như còn điều gì đó thiếu sót nơi đời Dì. Vào lúc 15 giờ 00 chiều, Đức Ông Barnaba và một số quý Cha đã dâng Thánh Lễ cuối cùng với Dì , cầu nguyện cho Dì.

Trước khi bước vào Thánh Lễ tạ ơn chiều nay, cộng đoàn cùng dừng lại một chút để nghe lại về cuộc đời của nữ tu Anna cũng như lòng biết ơn của Hội Dòng gửi đến Đức Ông, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, thân nhân, và ân nhân:

Trọng kính Đức Ông Barnabê – kính Quý Cha đồng tế – Quý Tu sĩ nam nữ cùng Quý Thân nhân của Dì Anna và bà con giáo dân các họ đạo xa gần ...

Hiệp thông Bàn tiệc Thánh Thể chiều hôm nay, họp với hy lễ cực thánh trên Bàn thờ là Chúa Kitô, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa của lễ là Dì Anna. Cùng chung tâm tình tạ ơn Chúa với Dì trong Thánh lễ cuối đời, và tiển đưa Dì đến nơi an nghỉ.

Dì Anna Lê Thị Thỉ : Sinh ngày 5 tháng 9 năm 1923, tại họ đạo Cái Mơn – Huyên Chợ Lách – Tỉnh Bến Tre. Dì dâng mình cho Chúa nơi Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn năm 16 tuổi, và Khấn Dòng được 74 năm.

Trong niềm vui đời dâng hiến, với 74 năm tuổi Dòng, Dì đã phục vụ các họ đạo: Phước Hảo, Vĩnh Kim, Bãi Xan, Hiếu Nhơn, Mỹ Chánh, Cái Cá, Tam Bình, Hàn Thẻ và Quảng Ngãi.

Trải qua những năm dài phục vụ, Dì đã tận hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa, với cả tâm lực. Khi tuổi đã cao niên, Dì được về an dưỡng tại Nhà Hưu của Hội Dòng. Nơi đây, Dì rất bình an và hạnh phúc trong tuổi già sức yếu của mình. Với những lời kinh đơn sơ, chân thành và lời cầu nguyện giúp Dì chuẩn bị ngày về với Chúa. Cùng chia sẻ Thập Gía Chúa trao qua những năm tháng dài trên giường bệnh, Dì vui vẻ đón nhận ý Chúa và luôn trong tư thế sẵn sàng chờ ngày Chúa gọi về.

Trong Thánh lễ cuối đời của Dì Anna hôm nay, chúng ta cùng hiệp ý tạ ơn Chúa với Dì. Tạ ơn Chúa đã thương ban cho Dì hồng ân sự sống, ơn được làm con Chúa, được Chúa yêu thương và dẫn dắt Dì suốt 95 năm hành trình dương thế. Vốn mang thân phận mỏng giòn của kiếp người, chắc chắn Dì Anna có nhiều vấp phạm. Chúng ta khấn xin Thiên Chúa là Đấng giàu lòng xót thương, thứ tha những vướng mắc của Dì và sớm ban thưởng hạnh phúc Thiên Đàng cho linh hồn Dì Anna.

Hội Dòng cũng bày tỏ tâm tình biết ơn Đức Ông, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và quý bà con giáo dân các họ đạo xa gần. Vì thương mến Dì Anna, đã dành thời gian đến hiệp thông trong Thánh lễ nầy, để cầu nguyện và tiển biệt Dì Anna. Nguyện xin Thiên Chúa là kho tàng ân thiêng vô tận, ban tràn phúc lành xuống trên Đức Ông - Quý Cha - Quý Tu sĩ và trên toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Trong bài giảng, Đức Ông Barnaba đã chia sẻ với cộng đoàn về niềm tin Kitô giáo: Đối với những người không có niềm tin kitô giáo, con người sinh ra sống kiếp người, cuộc sống có ý nghĩa là làm thiện trách ác để được đầu thai. Người công giáo thì tin có đời sau, tin có sự sống lại.

Bài Phúc Âm Chúa Giêsu quả quyết: “Ta là sự sống lại, ai tin Ta thì dù có chết cũng sẽ được sống”. Niềm tin được các tông đồ minh chứng cả cuộc sống của các ngài.

Để kết thúc bài giảng, Đức Ông nói : “Dì Anna đã nhận được niềm tin và sự sống của Đức Giêsu Kitô nên đã hiến thân, trung thành theo Chúa và bây giờ đã hoàn tất hy lễ dâng lên Chúa. Dì đã phục vụ cho Giáo Hội, cho Hội dòng đến khi tuổi già sức yếu. Dì có một người em cùng tu và đang bệnh nằm liệt gường, những vẫn cố gắng lo cho em chu đáo cho đến khi không còn đi được nữa mới thôi.Chúng ta xin phó dâng Dì Anna trong lòng thương xót của Chúa”.

Sau lời nguyện Hiệp Lễ, Cha Tuyên Úy G.B. Lê Đình Bạch đã cử hành nghi thức tiễn biệt cho Dì Anna. Cha Giuse Võ Ngọc Toàn cùng với một số chị em đã đưa Dì đến nơi tạm gởi thân xác chờ ngày Phục Sinh với Chúa.

Vẫn là thân phận con người, không tránh khỏi những yếu đuối, chúng ta tiếp tục cầu nguyện và phó thác Dì Anna Thỉ trong vòng tay yêu thương của Chúa. Và nếu như Dì gần bên nhan Thánh Chúa, xin Dì thương cầu nguyện cho Giáo Phận và cho Hội Dòng Cái Mơn. Xin hẹn gặp Dì Anna trên Nước Trời – nơi mà mọi người chúng ta hằng mong ước.

Hình ảnh:

img94151

img9416

img9428

img9441

img9454

img9457

img9458

img9461

img9481

img9490

img9488

img9494

img9500

img9503

img9506

img9514

img9519

img9520

img95231