• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

HỒNG ÂN THÁNH HIẾN VÀ TẠ ƠN

Ai nào đó xuôi về Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre mà không nhận ra hay không nhìn thấy dưới chân cầu Cái Mơn ngôi Thánh đường với mái ngói đỏ, và đặc biệt tháp chuông cao sừng sững, thì có lẽ người đó chưa bao giờ biết đến Cái Mơn.

Và điều đặc biệt hơn cả là đàng sau ngôi Thánh đường cổ kính và tháp chuông cao đó là một nơi mà trong đó hàng trăm con người ngày đêm âm thầm cầu nguyện, lao động, chia sẻ bác ái cho Giáo Hội, cho Giáo Phận Vĩnh Long và cho những người cần đến. Những con người lẽ ra sống cuộc đời đầy đủ như bao người khác, nhưng đón nhận đời Tận hiến với 3 lời khuyên Tin Mừng, đã âm thầm ẩn thân trong tu viện gọi là Mến Thánh Giá Cái Mơn.

Nếu như “ông Trời” cho Cái Mơn những hoa ngon trái ngọt của những đặc sản trái cây vùng sông nước thì Thiên Chúa lại ban cho Cái Mơn những hoa thơm, quả ngọt của đời dâng hiến. Những hoa thơm trái ngọt đó vẫn tiếp tục như là dòng nhựa sống mang Tình Yêu của Chúa đến cho mọi người.

Năm 2018 này, tuy con số Khấn lần đầu khá khiêm tốn và hẳn nhiên cũng dễ hiểu vì ngày nay ơn gọi thiếu và hiếm, nhưng cũng chính vì có sự gạn lọc để rồi không phải vì thiếu mà cứ lấp cho đầy, hay cần con số để báo công báo quả. Với con số 3 chị em Khấn lần đầu rất là khiêm tốn, nhưng con số 13 chị em Khấn trọn cũng khá tròn đầy. Đặc biệt, ngày mừng Hồng ân Thánh hiến hôm nay còn có 1 nữ tu mừng Ngân Khánh, 5 nữ tu mừng Kim Khánh và 1 nữ tu mừng Ngọc Khánh.

Tưởng nghĩ cũng phải nói thêm một chút rằng 1 trong 5 khuôn mặt mừng Kim Khánh hôm nay phải nói đến 1 hoa quả đặc biệt, đó là ơn Chúa trào tràn trên hoa quả ấy từ một Gia đình, và cũng từ hoa quả ấy sinh ra cho Nhà dòng rất nhiều ơn ích. Có lẽ do lời nguyện cầu của Ông Bà Cố và đặc biệt Bà Cố năm nay Chúa cho còn sống với số tuổi ngoài 100. Cùng lời cầu nguyện của Ông Bà Cố, và gia đình, chúng ta cũng phải nhắc đến một người thường được hay gọi là “Anh Năm”, với chức vị là Tổng Đại diện Giáo Phận Vĩnh Long. “Anh Năm” của nữ tu ấy thật sự là một mẫu gương hiền lành và khiêm nhường. Dù ở đỉnh cao của chức quyền nhưng vẫn nhẹ nhàng và thanh thoát xưng “con” với “cha” dù “ông cha” đó chỉ bằng tuổi con cháu. Với ơn Chúa tuôn trào trên nữ tu ấy đã để lại cho Hội Dòng những gì mà chỉ có chị em mới biết. Dẫu rằng trong thân phận làm người, không tránh khỏi những yếu đuối và vấp ngã, nhưng khuôn mặt ấy trong suốt nhiều nhiệm kỳ trong tư cách là Tổng Phụ Trách đã làm “một chút gì đó” cho Hội Dòng, cho chị em.

Và với tâm tình đó, hôm nay cộng đoàn hết sức hân hoan tạ ơn Chúa cách chung cũng như cùng với gia đình và đặc biệt “Anh Năm” cùng với Đức Giám Mục Giáo Phận là bạn học của nữ tu đặc biệt đó.

Từ hôm qua và rất sớm ngày hôm nay, dòng người về Cái Mơn đông hơn bao giờ hết. Đơn giản là để bày tỏ niềm vui, niềm hân hoan sung sướng đến rơi lệ trong ngày Thánh hiến và nhất là Tạ ơn Chúa vì biết bao nhiêu ơn lành Chúa đã đổ xuống trên Hội Dòng và trên từng chị em.

Vào lúc 9g00 sáng ngày 08.06.2018, đoàn đồng tế tiến vào Nguyện đường của Hội dòng. Chủ tế Thánh Lễ Tạ ơn và Thánh hiến hôm nay là Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai – Giám mục Giáo Phận Vĩnh Long. Cùng hiện diện với Đức Cha có Đức Ông Barnaba Nguyễn Văn Phương – Tổng Đại Diện Giáo phận Vĩnh Long – và quý Cha trong cũng như ngoài Giáo phận, cùng với đông đảo cộng đoàn đã đến tham dự Thánh Lễ để cầu nguyện và chúc mừng cho quý chị em mừng Lễ.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng nhau dâng Thánh lễ để tạ ơn Thiên Chúa : “Chúng ta tham dự nghi thức tuyên khấn. Chúng ta cùng cầu xin Thánh Tâm Chúa Giêsu đến ở với mỗi người chúng ta, đặc biệt cho các chị em mừng Lễ. Xin Chúa xuống ơn của Ngài cho các chị em luôn trung thành với ơn gọi mà chị em chọn và nhất là chị em trở thành những nữ tu hữu ích cho Chúa và Giáo Hội”.     

Một trong những điểm trong bài giảng của Đức Cha là mời gọi các chị em đừng sờn lòng nản chỉ, hãy trung tín và can đảm. Người chị làm gương cho người em tuân giữ Hiến Chương và Nội Quy của Hội dòng... mới có thể hướng dẫn người khác đến nhận Máu và Nước từ Chúa Giêsu. Qua đó mà các chị em mới có thể dẫn nhiều người trở lại đạo và nhờ đó mà chị em làm phát triển đời sống tâm linh của mỗi cá nhân, làm phát triển Hội Dòng và vinh danh Giáo Hội của Chúa.

Đức Cha mời gọi cộng đoàn tham dự Lễ khấn dòng, mừng Ngọc Khánh, Kim Khánh, Ngân Khánh, cùng cầu xin Chúa ban cho các chị em có tinh thần tha thứ, xin Chúa Giêsu Thánh Tâm giúp cho các chị em sống theo gương đó, để các chị em củng cố giữ vững ơn gọi của mình. Xin Chúa chúc lành cho chúng ta và đặc biệt cho các chị em mừng Lễ hôm nay”.

Sau bài giảng là nghi thức tuyên khấn và lập lại lời khấn của Chị em mừng Ngọc, Kim và Ngân khánh khấn dòng hôm nay.

Trước khi cộng đoàn nhận phép lành cuối Lễ thì Chị Tổng Phụ trách Maria Nguyễn Thị Rỷ thay lời của cả cộng đoàn cảm ơn Đức Cha, Đức Ông, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn. Chị Tổng cũng không quên cảm ơn gia đình đã dâng hiến những người con cho Chúa qua ơn gọi của Hội Dòng và Chị cũng không quên xin Đức Cha, Đức Ông, quý Cha và cộng đoàn cầu nguyện để Hội dòng ngày mỗi ngày phát triển cũng như sống trọn vẹn ơn gọi đời Thánh hiến như Chúa mong muốn.

Sau Thánh Lễ, cộng đoàn cùng chung vui với nhau bữa cơm thân mật trong tình gia đình của Hội Dòng.

Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse cũng như Đấng sáng lập ban cho Hội dòng muôn ơn lành hồn xác, để các chị em ngày mỗi ngày tận hiến đời mình cách triệt để hơn cho Chúa, bằng việc theo sát Đức Kitô chịu treo trên Thánh giá là đối tượng yêu mến của chị em. Xin Chúa chúc lành cho Hội dòng và cho từng thành viên của Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn hôm nay và mãi mãi.

Hình ảnh:

IMG 9133

doanruoc

IMG 9156

IMG 9163

IMG 9167

baidoc1

baidoc2

duccha1

IMG 9183

IMG 9191

IMG 9194

img4767

IMG 9198

IMG 9199

IMG 9203

IMG 9217

IMG 9224

IMG 9227

IMG 9234

IMG 9243

IMG 9247

IMG 9257

IMG 9255

IMG 9263

IMG 9275