• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TĨNH TÂM NĂM 2018 – TRỞ VỂ VỚI CĂN TÍNH ĐỜI TU

Để chuẩn bị mừng Lễ hằng năm vào tháng 06 của Hội dòng, ngày 21 - 25 tháng 05 năm 2018, một số các chị em từ các cộng đoàn trở về Nhà Mẹ Hội dòng để chuẩn bị tâm hồn mừng Lễ sốt sắng, đặc biệt cầu nguyện cho Chị em mừng Lễ Ngọc khánh, Kim khánh, Ngân khánh, Vĩnh khấn và Tiên khấn, cầu nguyện cho Hội dòng được mọi sự bình an trong tình yêu Thiên Chúa quan phòng.

6g30 tối ngày 21.05, trước khi bước vào tĩnh tâm, chị Tổng Phụ trách gặp gỡ chị em và có đôi lời nhắn nhủ. Một trong những tâm tình mà chị muốn bày tỏ với chị em; tĩnh tâm là dịp để chị em suy nghĩ, điều chỉnh lại tâm hồn, kiểm điểm lại đời sống xem điều gì mình còn thiếu sót, điều gì còn chưa chu toàn, điều gì chưa tốt. Để tạ lỗi với Chúa và tạ lỗi mọi người. Tạ lỗi để nói lên lòng sám hối, ăn năn. Vì vậy, chị em phải cố gắng giữ bầu khí thinh lặng để tĩnh tâm thật sốt sắng.

Vào lúc 7g30 tối, khai mạc tĩnh tâm với Phép Lành Chầu Mình Thánh Chúa, do Cha Đaminh Nguyễn Hữu Cường, Dòng Đa Minh, Cha là người giảng phòng giúp chị em trong suốt bốn ngày tĩnh tâm. Là một giáo sư của các lớp Thần học, với biết bao bận rộn trong việc giảng dạy, bài vở, nhưng vì tình thương, mến thương Cha đã hy sinh thời gian và đã nhận lời để đến giúp Hội dòng trong tuần tĩnh tâm. Qua sự chia sẻ và với tinh thần trẻ trung, đầy lòng nhiệt huyết, lại có một bề dày những kinh nghiệm trong đời sống cộng đoàn của Cha, chị em đã cảm nhận được những gì Chúa muốn nói với mình qua Cha.

Là một linh mục Dòng Đaminh nhưng Cha đã sẵn sàng bỏ thời gian, công sức để tìm hiểu lịch sử, Hiến chương của dòng Mến Thánh Giá, cũng như Tông huấn của Đức Thánh Cha gửi cho các tu sĩ sống đời thánh hiến để chia sẻ và hướng dẫn chị em, giúp chị em đi sát với linh đạo của Dòng, có thêm hành trang trong tầm nhìn và hướng đi mới như lòng Chúa và Giáo Hội mong muốn. Cha đã ban cho chị em những của ăn thiêng liêng để giúp chị em nuôi dưỡng phần hồn qua việc chia sẻ và thông ban Bí Hòa giải. Thêm vào đó, Cha cũng đã trao ban cho chị em những kinh nghiệm sống trong đời tu, đặc biệt là đời sống huynh đệ cộng đoàn, để giúp mỗi người hoán cải và thay đổi con người củ. Điều mà Cha muốn chị em thay đổi đó là: trở thành một nữ tu MTG sống đúng căn tính đời tu của mình, và có nếp sống tu trì vững chắc dựa vào Tin Mừng và Linh đạo của Hội dòng.

Trong 4 ngày tĩnh tâm, chị em cảm nhận được rất nhiều ơn Chúa qua những bài chia sẻ của Cha, đó là những điều gắn liền và không thể thiếu được trong đời sống hằng ngày của một người nữ tu MTG qua đời sống tâm linh, đời sống cộng đoàn và sứ vụ của mình. Bốn ngày tĩnh tâm lặng lẽ trôi qua thật nhanh, giờ đây chị em cũng phải xuống “núi” để tiếp tục cuộc hành trình của mình. Sáng ngày 26.05.2018, Thánh Lễ kết thúc tuần tĩnh tâm. Chị Tổng Phụ trách thay mặt chị em có đôi lời tri ân Cha. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời cầu bàu của Thánh Đaminh ban cho Cha tràn đầy thánh ân, sức khoẻ, bình an và hạnh phúc trong đời tu, để Cha chu toàn sứ vụ mà Cha được trao phó.

Sau Thánh Lễ, chị em hăng say lên đường trở về với bổn phận hằng ngày của mình, với một tinh thần mới và con người mới. Nguyện xin ngọn lửa tình yêu của Chúa luôn nung nấu tâm tình sám hối đích thực nơi chúng ta, và xin Người ban cho chúng ta nguồn an bình nội tâm, để chúng ta cũng biết chia sẻ niềm bình an ấy với mọi người bằng cảm thông, tha thứ, và xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương.

Hình ảnh:

IMG 8951

IMG 8921

IMG 8922

IMG 8936

IMG 8938

IMG 8944

IMG 8958

IMG 8960

IMG 8967]IMG 8969

IMG 8970

Hội Dòng Mến Thánh Gái Cái Mơn