• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tĩnh Tâm Cuối Năm Đinh Dậu 2017

Theo tâm lý tự nhiên, Xuân về tuổi trẻ mang đầy sức sống mới, còn người già có chút buồn, vì tuổi tác, sức khỏe, đầu lại thêm bạc trắng…Tháng ngày hối hả, đời người ngắn ngủi, thoáng chốc đã già. Chẳng ai dám nói hiểu hết mọi lẽ nhân sinh nhưng chỉ có hiểu đời thì mới sống thanh thản, sống thoải mái.

Trong niềm vui mừng Xuân mới, cũng là lúc mọi người nhìn lại cuộc đời của mình. Chúng ta là những nữ tu Mến Thánh Giá, nỗi hoang mang lo sợ, niềm vui và hạnh phúc của chúng ta khi Xuân 2018 đến là gì?

Trong tâm tình đó ngày 29.01.2018, tất cả Chị em từ các cộng đoàn trở về Nhà Mẹ để tìm kiếm mùa Xuân đích thực trong tâm hồn mình. Viện Phụ Phêrô Khanh Trần Như Hảo – Đan Viện Xitô Phước Vĩnh giúp Chị emTĩnh tâm từ ngày 30.01- 02.02.2018. Viện Phụ đã “lì xì” cho Chị em 12 lý thuyết sống trong Năm Mới. Một trong những điều mà Viện Phụ muốn nhấn mạnh là “Thay đổi quan điểm của tuổi già.” Chúng ta phải làm cho cuộc sống của chúng ta theo như ý Chúa muốn. Có nghĩa là chúng ta phải sống thật và chấp nhận với chính mình. Sống làm sao để: “Tuổi già, tâm không già, thế là già mà không già.” Đừng để cho:Tuổi không già, mà tâm già, thế là không già mà già.” Người ta thường nói:

“Qua một ngày mất một ngày.

Qua một ngày vui một ngày.

Vui một ngày lãi một ngày.”

Mỗi người chúng ta nên biết rằng, hạnh phúc là do mình tạo ra. Vui sướng là mục tiêu cuối cùng của đời người, niềm vui ẩn chứa trong những sự việc vụn vặt nhất trong đời sống, mình phải tự tìm lấy. Hạnh phúc là cảm giác, cảm nhận, điều quan trọng là ở tâm trạng. Đừng để một ngày trôi qua mà chúng ta chẳng gặt hái được gì. Chúng ta nên học cách quan tâm bản thân, sống thế nào cho vui, và sống thật với chính mình. Hơn thế nữa, chúng ta nên học cách tương quan và quan tâm chăm sóc nhau một cách vô vị lợi.

Ngoài những bữa ăn tinh thần mà Viện Phụ đã ban tặng cho Chị em, Chị em còn được kín múc nguồn lương thực dồi dào mỗi ngày qua việc Chầu Thánh Thể. Qua Thánh Thể, Chị em có thể cảm nhận được tình yêu của Chúa dành cho mỗi người trong chương trình tạo dựng của Thiên Chúa. Thêm vào đó, Chị Tổng Phụ Trách còn nhắn gởi cho Chị em khối Khấn Trọn 5 năm , khối Khấn Tạm, và tất cả các Chị em lớn, bé… những lời động viên, nhắc nhở để Chị em giữ luật, và sống tốt tinh thần đời tu, sống đúng với bản chất và sứ vụ của người nữ tu Mến Thánh Giá Cái Mơn.

Một trong những món ăn bổ dưỡng mà chúng ta không thể nào quên, đó là lời dạy dỗ của vị Chủ Chăn Giáo phận. 9 giờ sáng ngày 02.02.2018, mặc dù bận rộn với công việc cuối năm, nhưng vì tình thương, Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai đã đến để chia sẻ và gặp gỡ Chị em. Tuy chỉ có một tiếng đồng hồ, với đề tài “Để trở thành Môn Đệ Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.” Đức Cha đã giúp cho Chị em hiểu được: 1. Môn đệ của Chúa Kitô là gì? 2. Những đức tính nào người môn đệ phải có? 3. Ai có thể trở thành môn đệ của Chúa Kitô? Đức Cha nhấn mạnh đến sự phản ảnh của Chúa Kitô trong người môn đệ qua cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, môn đệ của Chúa phải sống tốt 3 nhân đức Đối thần, và ngoài 3 nhân đức này còn phải nối kết với các nhân đức nhân bản khác, để hỗ trợ, bổ túc cho nhau. Sau giờ Huấn đức của Đức Cha, Chị Tổng Phụ Trách đại diện Chị em cám ơn và Chúc Mừng Năm Mới Đức Cha. Sau cùng, Đức Cha ban lời chúc mừng Năm Mới Chị em bằng một câu dí dỏm, dễ thương, nhưng thật ý nghĩa cho mỗi người chúng ta. Đức Cha nói, “Vì năm nay là năm Mậu Tuất, xin chúc Chị em sống ‘trung thành’ như…”

Thắm thoát 4 ngày Tĩnh Tâm đã trôi qua, sáng ngày 03.02. Viện Phụ Phêrô Hảo dâng Thánh Lễ Tạ ơn. Sau Thánh Lễ, Chị Tổng Phụ Trách đại diện Chị em cám ơn và Chúc Mừng Năm Mới Viện Phụ. Lời phúc đáp sau cùng của Viện Phụ là lời cầu chúc cho Chị em, làm sao để tự làm cho mình có được nguồn năng lực từ trong tinh thần lẫn thể xác, trước hết để giúp cho bản thân vui khỏe và sống hạnh phúc, từ đó mới có thể phục vụ tốt.

Sau Thánh Lễ, Chị em lại phải nói lời tạm biệt, chia tay nhau, để ra đi tiếp tục sứ vụ của mình. Mặc dù, trong những ngày Tết rất là bận rộn, lo lắng cho những công việc nơi Họ đạo, nhưng những nét mặt của Chị em vẫn biểu lộ niềm vui và hạnh phúc vì biết rằng Chúa luôn ở cùng và đồng hành với mình. Cầu chúc cho Chị em sức khỏe dồi dào, nhiều niềm vui và bình an trong Năm Mậu Tuất 2018.

Hình ảnh:

tinhtam2018 1

tinhtam2018 2

 

 tinhtam2018 4

tinhtam2018 3

 

tinhtam2018 5

tinhtam2018 11

tinhtam2018 9

tinhtam2018 8

tinhtam2018 10

IMG 7994

IMG 7982

IMG 7979

tinhtam2018 15

tinhtam2018 6

IMG 8037

IMG 8046

tinhtam2018 12