• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Khám phá " Thánh Lễ" nguồn Ân Thánh tuyệt vời

Trong những ngày đầu xuân ấm áp, chúng ta cùng nhau cảm tạ Chúa đã thương Hội Dòng chúng ta. Chúa ban cho chúng ta hết ơn này lại đến ơn khác. Chúa luôn tạo điều kiện cho chúng ta bằng nhiều cách khác nhau, có thể là sự sắp xếp hay cũng có thể là do tình cờ. Từ ngày 20-23 tháng 01 năm 2018, Chúa đã thổi một luồng gió mang Cha Giuse Vũ Thái Hòa từ nước Pháp xa xôi đến Hội Dòng MTG Cái Mơn. Cha là một giáo sư chuyên về Phụng vụ bên Pháp. Đây là lần đầu tiên Cha đặt chân đến vùng đất Cái Mơn miền quê.

Mặc dầu thời gian công tác của Cha ở việt nam rất là ngắn ngủi, nhưng Cha đã dành thời gian quý báu của Cha để đến giúp cho Chị em tại Nhà Mẹ Hội Dòng, đặc biệt là các em Nhà tập và đệ tử về Phụng vụ Thánh Lễ. Với tâm tình yêu mến Giáo Hội Việt Nam, Cha đã chịu khó, hy sinh, quên đi sự mệt nhọc của mình, khi từ nơi xa xôi mới trở về.

Chúng ta biết rằng, Phụng vụ Thánh lễ mang một ý nghĩa thờ phượng cao trọng nhất, đẹp lòng Chúa nhất, và có giá trị cứu rỗi cho mọi tín hữu. Chính vì thế, chúng ta cần biết rõ hơn về các nghi thức, cử điệu… trong Thánh lễ, để chúng ta sống đúng với truyền thống của Chúa và Giáo Hội đã dạy, hầu mưu ích cho chính bản thân và cho người khác.

Cha Giuse Hòa là người rất thân thiện, dễ gần cũng dễ thương và dễ mến. Với giọng nói ấm áp và đầy khiêm tốn, thêm vào đó là tinh thần chịu khó lắng nghe. Cha đã giúp quý dì và các em giải quyết những câu hỏi thắc mắc về Phụng vụ Thánh Lễ mà bấy lâu nay chưa được thông suốt, hoặc có thể chưa thực hiện tốt theo truyền thống của Giáo Hội.

Bốn ngày trôi qua quá nhanh, khóa học thật sinh động, vui nhộn, có những giờ Cha không thể dạy theo tiến trình giáo án bởi vì có quá nhiều câu hỏi được đặt ra. Dù thời gian quá ít, nhưng chúng con xin cám ơn Cha đã giúp chúng con khám phá “Thánh Lễ” nguồn Ân Thánh quý giá, tuyệt vời nhất, và hiểu biết thêm hơn về Thánh Lễ theo truyền thống Giáo Hội.

Sau khóa học, một em Nhà Tập đại diện cám ơn Cha, với những tâm tình đơn sơ. Cụ thể bằng một bài thơ nho nhỏ thật dễ thương, kính tặng Cha:

Cha từ Pháp Quốc xa xôi

Vượt bao hải lý đến ngồi nơi đây

Dạy con biết những điều hay

Lắng nghe, giải thích những ngày vừa qua

Phụng vụ, Bí Tích, Thánh ca

Kinh nguyện, Thánh lễ, chưng hoa Bàn thờ

Nay con viết mấy vầng thơ

Tỏ bày tình mến đơn sơ thật thà

Đoàn con xin kính chúc Cha

Sống đời mục tử hiền hòa trung kiên

Qua cha ơn phúc thiêng liêng

Chúa thương đổ xuống đoàn chiên lan tràn.

Một số hình ảnh:

phungvu 1

phungvu 6

 

 phungvu 5

phungvu 10

phungvu 4

phungvu 3

phungvu 8

phungvu 9

phungvu 2

HD. MTG Cái Mơn