• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chị Tổng Phụ Trách đọc lời chào mừng

BÀI CHÀO MỪNG ĐỨC TGM. LEOPOLDO GIRELLI,

ĐẠI DIỆN TÒA THÁNH TẠI VIỆT NAM,

VIẾNG THĂM HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ CÁI MƠN

Ngày 13. 7. 2012

------------------------------

Trọng kính Đức Tổng Giám Mục LEOPOLDO GIRELLI,

Con xin đại diện cho gần 500 chị em lớn nhỏ trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn: các chị em tại cộng đoàn Nhà Mẹ và đại diện các chị em từ 112 họ đạo trong và ngoài giáo phận quy tụ về đây, để với tất cả niềm tri ân và quý mến, chúng con hân hoan chào mừng Đức Tổng Giám Mục, vị đại diện Tòa Thánh đến thăm Hội Dòng chúng con.

baocao 2

Từ lâu nay, toàn thể Giáo Hội Việt Nam, trong đó có Hội Dòng chúng con, ao ước được Đức Thánh Cha viếng thăm quê hương Việt Nam của chúng con, như các quốc gia khác trên thế giới, nhưng mơ ước nầy không biết đến bao giờ mới thực hiện được!

Hôm nay chúng con rất sung sướng và phấn khởi, vì đây là lần đầu tiên chúng con hân hạnh được đón tiếp Vị Đại Diện của Tòa Thánh đến với Hội Dòng chúng con.

Đức Tổng Giám Mục hiện diện với chúng con trong giờ phút nầy, chúng con cảm nghiệm được sự hiệp thông trong Giáo Hội, là dấu chỉ khẳng định: Đức Thánh Cha và Mẹ Giáo Hội luôn ở gần bên chúng con, luôn yêu thương, quan tâm và đồng hành với chúng con.

Chúng con hết sức vui mừng và sung sướng đón mừng Đức Tổng, vì qua Đức Tổng, mối dây liên kết giữa Giáo Hội địa phương bé nhỏ là Hội Dòng chúng con với Giáo Hội Mẹ như được hiện thực và hữu hình hơn. Chúng con xin biết ơn Đức Tổng và hết lòng tri ân Đức Thánh Cha.

Trong giây phút ngắn ngủi nầy, chúng con vui mừng giới thiệu với Đức Tổng đôi nét về Hội Dòng của chúng con:

Đức Cha Lambert De La Motte đã khai sinh Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam vào năm 1670.

Còn Hội Dòng MTG Cái Mơn của chúng con là 1 trong 24 Hội Dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam, được Đức Cha Dominique Lefèbvre thành lập năm 1844. Giáo Hội Việt Nam lúc ấy phải trãi qua những cơn bách hại rất nặng nề.

Hiện diện trước mặt Đức Tổng hôm nay có 232 em thiếu nhi từ khắp các họ đạo miền quê, nơi chị em chúng con phục vụ. Có cả những em sắc tộc đến từ miền Trung nước Việt Nam. Tất cả các em còn là học sinh Trung học. Đây là những mầm non ơn gọi mà Hội Dòng chúng con ươm trồng cho giáo phận, với hy vọng trong tương lai sẽ có một số các em nầy, trở thành những nữ tu phục vụ cho cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội.

Cho đến hôm nay, chúng con có 351 nữ tu có Lời Khấn. Chị em chúng con phục vụ trên 112 Họ Đạo trong và ngoài giáo phận, hầu hết là vùng nông thôn.

Mục đích của chúng con là âm thầm hổ trợ cho các Linh mục trong các công việc mục vụ tông đồ: phục vụ bàn thờ, dạy giáo lý, chăm lo cho thiếu nhi, giới trẻ, thăm viếng an ủi người già, người bệnh tật …

Trong khi phục vụ công tác tông đồ trong các Họ Đạo, chúng con được tiếp xúc và phục vụ nhiều người đau khổ, chăm sóc người cùi, người khuyết tật, người già, người lớn và trẻ em mồ côi, khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo… việc làm của chúng con không phân biệt tôn giáo.

      Trọng kính Đức Tổng,

Dù cách xa ngàn dặm, nhưng ngày ngày qua các phương tiện truyền thông của Giáo Hội, chúng con luôn hiệp thông trong lời cầu nguyện, cố gắng học hỏi những huấn thị của Đức Thánh Cha Bênêđictô 16, thực hành trong Đời Sống Thánh Hiến của chúng con, qua các vị đại diện của Ngài, cụ thể là qua Đức Cha Tôma, Giám Mục giáo phận chúng con.

Trong tinh thần đức tin, chúng con luôn bày tỏ sự vâng phục Đức Thánh Cha. Chúng con yêu mến Ngài! Chúng con cũng yêu mến Đức Giám Mục Leopoldo đây là vị đại diện của Ngài.

Chúng con kính xin Đức Tổng cầu nguyện cho chúng con biết ý thức trung thành với ơn gọi của mình, để phục vụ Chúa trong Giáo Hội và xã hội hôm nay, một xã hội đầy dẫy những khó khăn và cạm bẩy.

Kính chúc Đức Tổng dồi dào sức khỏe trong chuyến viếng thăm Giáo Phận và Hội Dòng chúng con.

Chúng con xin kính dâng Đức Tổng 1 món quà bé nhỏ để bày tỏ lòng quý mến và biết ơn của chúng con. (tặng quà 1 áo lễ đỏ)

quakyniem

Chúng con rất ước mong được lắng nghe những lời huấn dụ của Đức Tổng, và xin Đức Tổng ban phép lành Tòa Thánh cho chúng con.