• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

CHUẨN BỊ DỌN LÒNG MỪNG CHÚA ĐẾN

Mỗi năm cứ tháng 12 về, ai trong chúng ta cũng đều háo hức để chuẩn bị mừng Đại Lễ Chúa Giáng Sinh. Các Nhà Thờ công giáo được trang trí bằng những ngôi sao và những ánh đèn lấp lánh thật đẹp. Những mái nhà tranh, và những hang đá bé nhỏ xuất hiện để đón mừng kỷ niệm Con Thiên Chúa giáng trần. Chị em MTG Cái Mơn chúng ta phục vụ nơi các họ đạo cũng đang tất bật, bận rộn với việc đàn hát, kịch múa…nhưng các Chị em cũng phải gác lại mọi việc trở về Nhà Mẹ để dọn dẹp, trang bị máng cỏ tâm hồn chuẩn bị mừng đón “Đấng Tình Quân” của lòng mình.

Rạng sáng ngày 14. 12. 2017 các Dì đã có mặt tại Nhà Mẹ trong bầu khí vui vẻ thể hiện rạng rỡ trên nét mặt của từng người. Lúc 8 giờ, Chị Tổng gặp tất cả các Chị em với tâm tình nhắn nhủ trước khi bắt đầu buổi tĩnh tâm, chúng ta nên tận dụng thời gian ngắn ngủi chỉ trong mấy tiếng đồng hồ để gặp gỡ Chúa.

Sau những lời nhắn nhủ của Chị Tổng, vào lúc 8 giờ 30’, các Dì vào Nhà Nguyện để chào Chúa. Đức Ông Barnaba, Tổng Đại Diện Giáo Phận, khai mạc tĩnh tâm bằng những giây phút hiện diện bên Thánh Thể Chúa. Đức Ông tha thiết cầu xin Chúa Thánh hóa, để chúng ta mở lòng đón nhận tình yêu Chúa ban và tỏ lòng biết ơn mà sống xứng đáng như lòng Chúa mong muốn.

Bằng giọng nói trầm lắng, thánh thiện của Đức Ông. Ngài đã gợi ý cho Chị em kiểm điểm đời sống thánh hiến trong tinh thần Mùa Vọng và kết thúc năm 2017, với 4 điểm suy niệm để chuẩn bị dọn lòng mừng Chúa đến:

  1. Chuẩn bị kỷ niệm đón mừng Chúa Kitô đến lần thứ I trong lịch sử nhân loại.
  2. Chuẩn bị đón Chúa Kitô sẽ đến lần thứ II – tức là ngày tận thế, ngày cánh chung.
  3. Chuẩn bị để đón Chúa Kitô sẽ đến cuối đời của mỗi người. Hạnh phúc hay bị luận phạt vĩnh viễn là tùy cuộc sống hiện tại của chúng ta.
  4. Chuẩn bị tâm hồn cách gần nhất để đón mừng Chúa Gíang Sinh.

Với tâm tình của một người cha lo cho Tu sĩ Giáo phận, Đức Ông kêu gọi Chị em hãy hoán cải không chỉ ở cá nhân mỗi người, nhưng cả cộng đoàn và Nhà dòng nữa. Làm sao sống tâm tình “ở đâu có nữ tu, thì ở đó có niềm vui”, niềm vui của chúng ta phải tỏa lan cho người khác. Trong cộng đòan, chúng ta phải sống tinh thần bác ái huynh đệ, yêu thương và tha thứ cho nhau.

Chúa Giêsu sẽ đến viếng thăm mỗi người vào lúc chúng ta không hề hay biết, có thể là một tai nạn, hay một quả bom nguyên tử mà các nhà lãnh đạo vì tranh chấp mà muốn gây ra chiến tranh. Vì vậy, chúng ta hãy tĩnh thức và cầu nguyện vì chúng ta không biết lúc đó là lúc nào. Chúng ta phải tự hỏi, “Nếu hôm nay Chúa gọi tôi thì sao?” Chúng ta hãy sống giây phút hiện tại cách trọn hảo bằng cách chu toàn nhiệm vụ được trao qua Kinh nguyện, việc tông đồ, vui chơi, giải trí, ngủ nghĩ…Khi chúng ta chu toàn bổn phận là chu toàn Thánh ý Thiên Chúa.

Tiếp đến, Đức Ông gợi ý cho Chị em kiểm điểm đời sống trong một năm qua Ba Lời Khấn. Lời khấn là phương thế để giúp Chị em sống đời Thánh hiến một cách trọn hảo, vì vây, Chị em không được coi nhẹ một trong Ba Lời Khấn. Là những nữ tu MTG chúng ta phải sống đời sống chiêm niệm bằng cách siêng năng viếng Thánh Thể, lần chuổi, đọc sách thiêng liêng. Hơn thế nửa, trong đời sống cộng đoàn, chúng ta phải sống bác ái, nhẫn nhục, hiền hòa, phục vụ, và tha thứ. Có như thế, chúng ta mới sống xứng đáng với ơn gọi và chuẩn bị tâm hồn mình cách chu đáo để đón mừng Con Chúa đến trong cuộc đời chúng ta.

Sau bài giảng  của Đức Ông, Chị em cùng nhau đi giải hòa với Chúa và sống tâm tình bên Thánh Thể Chúa.

Lúc 1giờ 30’, trước khi kết thúc Tĩnh tâm, Chị Tổng gặp lại Chị em để tâm sự và nhắc nhở đôi điều. Chị Tổng mong muốn Chị em năm nay sống đời sống cộng đoàn cho tốt bằng cách nói tốt, nghĩ tốt, góp ý và xây dựng nhau cách chân thành. Có như thế chúng ta mới trở thành những nữ tu giúp ích cho Hội dòng, Giáo hội và tha nhân.

Cuối cùng Chị em tâm sự với Chúa bằng tham dự bế mạc Phép Lành trong Nhà nguyện của Nhà Mẹ. Giờ đây Chị em lại phải ra đi, tiếp tục với những lo lắng chuẩn bị mừng Lễ Chúa Giáng Sinh. Nhưng chắc chắn rằng các Chị em rất vui, và hạnh phúc vì biết rằng mình đã được chuẩn bị hành trang nội tâm, cùng với Đấng Tình Quân của mình sẵn sàng ra khơi để thả lưới.

Hình ảnh:

camphong1

camphong2

camphong

camohong3