• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Những sinh hoạt tại Nhà Mẹ (phần II)

Mục vụ tông đồ

Cánh đồng truyền giáo của Giáo phận Vĩnh Long tuy không quá mênh mông, nhưng số nhân sự của Hội Dòng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu mục vụ trong địa bàn chị em phục vụ.

Những giáo điểm gần Hội Dòng cũng như vùng sâu, vùng xa không có Linh Mục, Quý Cha chỉ đến những nơi nầy dâng Thánh Lễ vào Chúa nhật và những ngày Lễ Trọng. Do thiếu nhân sự, những điểm nầy thường chỉ có một nữ tu cao niên hiện diện để dạy giáo lý và làm chứng nhân Tin Mừng.

Làm công tác Tông đồ là mục đích chính của nữ tu, cũng vì thiếu nhân sự, nên vào Thứ Bảy, Chúa Nhật hằng tuần và các ngày lễ trọng, một số chị em nữ tu trẻ đang phục vụ nơi cộng đoàn Nhà Mẹ, thay nhau đến các giáo xứ lân cận để giúp công tác mục vụ: dạy giáo lý, sinh hoạt thiếu nhi, giới trẻ, và các công tác phục vụ bàn thánh

Chăm sóc người già không người thân, không nhà ở.         

Cuộc sống hôm nay, vật chất đem lại sự sung túc và thoải mái cho con người. Tưởng chừng cái nghèo đã được đẩy lùi vào quá khứ. Người nghèo nhất cũng có được cơm ăn, nhà ở. Nhưng thực tại, quê hương chúng ta vẫn còn biết bao con người bất hạnh, cô thế cô thân, không cửa không nhà. Bao giờ xã hội cũng vẫn còn đầy dẫy những con người kém may mắn: bệnh tật, nghèo khổ

Lòng thương người bơ vơ, nghèo khổ không nơi nương tựa đã có từ lâu nơi Hội Dòng chúng con. Từ ban đầu, một vài người đơn thân, yếu đau đã được các Chị em nữ tu đưa về Hội Dòng nuôi dưỡng cho đến khi qua đời…Rồi từ từ con số lại được tăng lên…

Sống giữa môi trường đa số là người nghèo. Hội Dòng cũng tạo một nhà tuy không đủ tiện nghi cho lắm, để đón tiếp các Cụ Bà đơn thân, già yếu… Khi gia đình hoặc xã hội không tiếp nhận, thì chính nơi đây là chỗ nương tựa giúp họ an tâm vui sống. Bằng bất cứ giá nào, Hội Dòng luôn giang rộng cánh tay đón nhận các Cụ Bà tuổi từ 75 – 96, với tất cả tình thương và tấm lòng, không phân biệt Tôn Giáo.

Đến thăm và trò chuyện với các Cụ nầy, đều nhận ra được sự thanh thản, bình an và hạnh phúc trên gương mặt của họ.

Hiện tại, chỉ còn 13 Cụ Bà đang được Hội Dòng cưu mang chăm sóc trong vòng tay yêu thương. Phần thì các Bà đã lần lượt ra đi, phần thì chưa đủ chỗ ở nên không dám đón nhận thêm… Có nhiều Bà bại liệt do bệnh tai biến, bại não hay tiểu đường nằm lâu năm như “ người thực vật”. Hằng ngày, các cụ được chị em nữ tu phục vụ bằng cả tấm lòng, được yêu thương chăm sóc no đủ xác hồn… cho đến khi Chúa gọi về với Ngài.

Biết đến tình thương mà chúng con dành cho các Cụ Bà “mồ côi” đáng thương nầy, nhiều Cụ Bà không người thân, không nơi nương tựa đến xin nương nhờ nơi chúng con trong tuổi già đầy bất hạnh. Nhưng ngôi nhà hiện tại vừa chật hẹp, không đủ chỗ ở, lại vừa thiếu thốn tiện nghi tối thiểu cho những người già…

Dù có đau lòng trước những hoàn cảnh thương thương tâm… chúng con đành phải chối từ và kêu gọi kiên nhẫn chờ đợi.

Cùng sinh ra một kiếp người… nhưng có những cuộc đời may mắn, hạnh phúc bên gia đình con cháu trong lúc tuổi già … Tội nghiệp và đau lòng thay, có những mảnh đời sao mà quá hẩm hiu, cô đơn, nghèo đói… thiếu thốn vật chất, đói khát tình thương…, nhất là trong lúc tuổi già!

Yêu thương những mảnh đời đầy bất hạnh nầy, chúng con đang có ước mơ xây một ngôi nhà có chút tiện nghi tối thiểu vừa đủ, để có thể đón nhận khoảng 30 Cụ Bà có hoàn cảnh đáng thương, chúng con đưa về chăm sóc, yên ủi họ. Vì họ là những con người cần được yêu thương.

Chúng con kêu gọi những ai có tấm lòng quảng đại, hảo tâm… hãy tiếp sức với chúng con lo chỗ ở cho 30 Cụ Bà và nếu có thể được… xin hy sinh nhín chút tiêu xài… phụ với chúng con lo cho những người nầy có lương thực nuôi sống tuổi già của họ được đầy đủ hơn và có được nơi nương tựa xứng đáng hơn.

Được như vậy, Hội Dòng chúng con rất vui mừng và an tâm và những Cụ Bà kém may mắn nầy sẽ được hạnh phúc biết bao!

Xin chân thành tri ân tất cả Quý ân nhân.

Khám, điều trị bệnh từ thiện miễn phí

Với sự giúp đỡ của quý ân nhân, Hội Dòng đã xây dựng được một phòng khám từ thiện.

Mỗi ngày có khoảng từ 30 đến 60 bệnh nhân đến để được chị em khám bệnh, cấp thuốc, châm cứu, bấm huyệt, và tập vật lý trị liệu hoàn toàn miễn phí.

Đa số bệnh nhân đến đây thuộc gia đình nghèo, không phân biệt tôn giáo.

Phòng trưng bày ảnh tượng và quà lưu niệm

Để phục vụ nhu cầu Tôn Giáo cho giáo dân tại họ đạo Cái Mơn và các họ đạo lân cận. Nhà Dòng có một phòng trưng bày đầy đủ các ảnh tượng và tất cả những gì cần thiết (ảnh, chuỗi, đèn, nến, nhà tạm Chúa…)

Nơi đây cũng sản xuất đủ các loại hoa xinh xắn (hoa vải, hoa voan… ) phục vụ các cuộc lễ cho Tôn Giáo cũng như trang trí cho nội thất cho thêm xinh đẹp.

Kết hoa tươi

Ai trong chúng ta cũng biết: Hoa là nét đẹp tinh túy nhất của thảo mộc và thiên nhiên. Hoa đem đến vẽ đẹp, niềm vui và sự tươi mát cho con người. Chính vì thế cuộc lễ nào trang trọng và ý nghĩa thường có sự hiện diện của hoa. Mọi biến cố vui buồn như các: lễ hội, lễ cưới, sinh nhật, tiệc mừng, kể cả lễ tang … đều được hoa chia sẻ.

Cái Mơn, một họ đạo nằm ở vùng nông thôn, số lượng giáo dân đông nhất nhì trong giáo phận. Chị Em Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn hân hạnh nhận phục vụ mọi nhu cầu của cộng đồng không giới hạn trong phạm vi Tôn Giáo.

Hoa kiểng

Cuộc sống đời thường, khi cơ cực nghèo khổ, con người chỉ biết quan tâm đến luống rẩy, bờ khoai … Đến khi nền kinh tế phát triển, cuộc sống đở khổ hơn, thì chơi hoa ngắm kiểng cũng là một niềm vui, nghệ thuật và giải trí sau những lao động mệt nhọc.

Ngoài mục đích trồng hoa kiểng cho phong cảnh của Hội Dòng thêm xinh tươi.

Hoa kiểng còn là một trong những phương cách mưu sinh của Hội Dòng.

Tắc xí muội "Phúc Ân"

Cái Mơn, có người cho là “Vùng Đất Hứa”… Một trong những yếu tố để Cái Mơn được biết đến đó là nơi cây lành, hoa thơm trái ngọt quanh năm.

Nhưng có một loại trái cây rất tầm thường, vừa nhỏ lại vừa chua… có mấy ai quan tâm, lại trở thành một loại đặc sản “Nước giải khát” TẮC XÍ MUỘI thật tuyệt vời, tinh khiết… qua kỹ thật chế biến của Chị Em Nữ tu Mến Thánh Giá Cái Mơn.

Đặc sản chế biến nầy đã được ngành Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm xác nhận “BẢO ĐẢM AN TOÀN VỆ SINH”, được nhiều người ưa thích.

Một ly nước giải khát Tắc Xí Muội:

* Làm sảng khoái, mát lòng khi khí trời oi bức.

* Chữa lành bệnh đau cổ sau những khi phải nói lâu giờ.

  * Hỗ trợ cho âm thanh trong trẻo, thanh thót.

  * Nhanh chóng tiêu hóa thức ăn khi dạ dầy bị đầy hơi.

Thích làm sao, lợi ích làm sao khi dùng nước giải khát Tắc Xí Muội!

Với thương hiệu TẮC XÍ MUỘI PHÚC ÂN”, Hội dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn chúng con xin kính mời và giới thiệu đến mọi người.

Xin hãy an tâm dùng nước giải khát TẮC XÍ MUỘI của Hội Dòng chúng con.

Chúng con xin chân thành tri ân.

Các mặt hàng thêu may

Sau biến cố 1975, người nữ tu không còn được đứng trên bục giảng trong công tác giáo dục. Chị em phải tự lực cánh sinh bằng những việc lao động chân tay như trồng rẩy, chăn nuôi… Nghề thêu may phải tạm “ngủ yên” do vải lụa khan hiếm và kinh tế khó khăn.

Khoảng năm1990, Chị Em mới “đánh thức” nghề thủ công thêu - may của mình.

Cộng đoàn thêu - may luôn sẵn sàng phục vụ đầy đủ những mặt hàng trong nhu cầu Phụng vụ như:

- Áo lễ, áo Alba

- Khăn bàn thờ, khăn Thánh

- Choàng Phép Lành

 - Áo Dòng Quý Cha, Quý Tu sĩ

 - Dây băng cho Quới Chức

 Ngoài ra còn phục vụ nhiều mặt hàng khác… đáp ứng theo yêu cầu các khách hàng như:

 - Thêu trực tiếp trên áo

 - Rèm cửa

 - Áo gối

 - Khăn tay

 - Khăn phủ thi hài

Hiện tại, kỷ thuật tay nghề được nâng cao hơn… làm hài lòng nhiều khách hàng.

Chúng con rất vui và hân hạnh được phục vụ Quý Cha, Quý Tu Sĩ và Quý Khách.

Xin liên lạc với chúng con qua địa chỉ:

Nữ tu Maria Nguyễn Kim Linh (Dì Ba Linh)

Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn

Vĩnh Thành – Chợ Lách – Bến Tre

Điện thoại: 075. 358 5762


(Chị Em HD MTG Cái Mơn)