• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

THÁNH LỄ AN TÁNG DÌ MARIA NGUYỄN THỊ NHUNG

THÁNH LỄ AN TÁNG DÌ MARIA NGUYỄN THỊ NHUNG: UẤT HẬN HAY BÌNH AN KHI RA TRƯỚC MẶT CHÚA

“Uất hận hay bình an khi ra trước mặt Chúa”, đó chính là tâm tình gợi ý, chia sẻ của Cha G.B. Lê Đình Bạch trong Thánh Lễ An Táng của nữ tu Maria Nguyễn Thị Nhung – Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn.

Chỉ hơn một tháng qua, Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn phải ngậm ngùi chia ly với 6 chị em về nhà Cha. Trong đó, hai chị đi liên tiếp nhau trong cùng một ngày, hay hơn kém nhau một ngày. Gần đây nhất, hai chị em cùng họ đạo đã rủ nhau đi tu, để rồi hai chị em cũng “rủ nhau” về trình diện với Chúa cho có đôi có đũa hay cho đỡ hiu quạnh.

Thứ Tư, 4 tháng 10 năm 2017, khi mọi người chuẩn bị Thánh Lễ An táng cho Dì Têrêsa Sương thì Dì Maria Nhung cũng khép mi tạ từ cõi đời trở về nhà Cha trên Trời.

Những đám tang liên tiếp đó, mọi người chỉ nhìn nhau ngậm ngùi, bởi lẽ chẳng ai còn lời gì để nói. Dẫu mới đây còn giận giận, hờn hờn nhưng nay muốn giận, muốn hờn cũng không còn, muốn giận nữa cũng còn đâu để mà giận vì đã chia xa.

Thánh Lễ An táng sáng hôm nay dành cho Dì Maria Nhung có vẻ trầm lắng hẳn bởi trống vắng nhiều Cha do cuối tuần bận công việc mục vụ, và nhất là để dồn cho ngày Đại Lễ Đức Mẹ Mân Côi vào ngày mai. Thế nhưng bù lại, Dì Năm Nhung có khá nhiều cháu chắt, cũng như tình thương của họ đạo Rạch Vồn nơi Dì sinh ra và lớn lên, cũng đã không để Dì một mình đơn côi.

9 giờ 00’, sau khi nghe đôi chút về tiểu sử của Dì, cộng đoàn đã bước vào Thánh Lễ An táng.

Chủ tế Thánh Lễ An táng cho Dì Maria Nhung hôm nay là Cha G.B. Lê Đình Bạch – Cha Tuyên Úy của Hội Dòng cũng là Cha Sở và Cha Quản Hạt Cái Mơn. Đứng bên cạnh của Cha G.B là hai Cha thân thương sinh ra và lớn lên tại Rạch Vồn – quê hương của Dì. Vì tình vì nghĩa mà hai Cha đã hiện diện trong các Thánh Lễ, để nói lên tình thương mến dành cho người đồng hương của mình đã được Chúa gọi về. Ngoài ra, còn có Cha Sở Họ Cái Nhum, Cha Phó Cái Nhum và một số Cha khác nữa.

Trong bài chia sẻ, Cha G.B. Lê Đình Bạch mượn bài thơ diễn tả tâm tình của con hổ dữ sau một thời ngang dọc bị nhốt vào chiếc cũi sắt. Sau khi bị nhốt thì con hổ cảm thấy tức tối và hậm hực bởi lẽ đã một thời vang bóng và làm cho nhiều người khiếp sợ ... Kể câu chuyện đó, Cha G.B mời cộng đoàn cùng nhìn lại cuộc đời của Dì Maria Nhung, sau nhiều năm phục vụ các cộng đoàn, những ngày Dì về nhà Dòng nghỉ hưu với tâm hồn bình an và thanh thản. Như người đầy tớ đợi chủ về, Dì đã vui vẻ, bình an để ra trình diện trước mặt Chúa chứ không uất hận, không căm thù như con hổ dữ kia bị nhốt vào cũi sắt.

Hơn nữa, Cha G.B. mời gọi mỗi người chúng ta cũng hãy vui vẻ ra trình diện trước mặt Chúa chứ đừng sống trong uất hận chua cay. Cha cũng mời gọi mỗi người cũng hãy tỉnh thức và sẵn sàng, bởi vì mỗi người là chủ nhà nhưng không biết ngày nào giờ nào kẻ trộm sẽ đến.

Được biết Dì Maria Nhung đã để lại hình ảnh hết sức đẹp cho mọi người, nhất là cho chị em nhà Hưu Dưỡng đó là tinh thần phục vụ. Dì tuy tuổi cao sức yếu nhưng vẫn đặt hết tâm tình của mình vào việc may vá phục vụ chị em. Và nét đẹp nhất đó chính là khi dù bị gù lưng, nhưng còn hơi còn sức là Dì vẫn đi đút cơm cho các chị em yếu hơn mình.

Hình ảnh đó nay không còn nữa nhưng vẫn ghi đậm vào tâm trí tất cả những ai đã hơn một lần gặp Dì Năm. Hình ảnh của Dì đã mời gọi mỗi người hãy phục vụ Chúa qua những anh chị em có sức khỏe kém hơn mình.

Trước khi đưa Dì Maria Nhung ra nghỉ tạm tại phần đất Thánh của Hội Dòng chờ ngày Phục Sinh với Chúa, Cha Trung đã cử hành nghi thức tiễn biệt Dì và “đợi ngày tái ngộ trong Đức Kitô Cứu Thế” với Dì và những người đã ra đi trước chúng ta.

Giờ đây, với lòng tin yêu và tín thác, cùng với Hội Dòng, và những ai có mối liên hệ gần xa trao phó Dì Maria trong vòng tay yêu thương của Chúa. Xin Chúa là Cha giàu lòng thương xót mở cửa Thiên Đàng cho Dì Maria Nhung sớm hưởng Nhan Thánh Chúa. Phần Dì, khi gần Chúa, xin đừng quên Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn mà cả đời Dì đã tận hiến, và xin Dì cũng đừng quên con cháu, những người thân quen với Dì và nhớ đừng quên kẻ có tội này.

ba 5 nhung 3

ba 5 nhung 4

ba 5 nhung 2

ba 5 nhung 1

ba 5 nhung 16

ba 5 nhung 14

ba 5 nhung 11

ba 5 nhung 10

ba 5 nhung 12

ba 5 nhung 9

ba 5 nhung 8

ba 5 nhung 7

ba 5 nhung 6

ba 5 nhung 5