• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

CÂY ĐẠI THỤ CỦA DÒNG MẾN THÁNH GIÁ CÁI MƠN ĐÃ NGÃ

Mạnh giỏi chăng là được tám mươi ... thế nhưng với Dì Anna Tô Thị Nhĩ lại ngoài cái tám mươi khá xa. Ở cái tuổi 100 là niềm mơ nỗi ước của nhiều người nhưng rồi Dì Nhỉ lại được phúc 103 tuổi.

Ngày 15 tháng 8 năm 2017, ngày mà cả Hội Thánh hân hoan mừng Lễ cũng như hướng lòng Mẹ lên trời thì vào lúc 7 g 30 phút sáng, tại nhà hưu dưỡng của hội dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, Dì Anna – trong niềm tin tưởng và tín thác của gia đình, của Hội Dòng – cũng sẽ được lên Trời với Mẹ.

Phải nói rằng với Dì Anna, không chỉ là phúc mà là ơn mà còn là phép lạ nữa khi Dì tiên báo về ngày ra đi của Dì. Một trường hợp phải nói rằng hiếm gặp. Cũng từ cái ơn này, chắc có lẽ Dì đã dọn mình để trở về với Đấng Lang Quân mà Dì tôn thờ suốt 103 năm và tuyên khấn chung tình chung thủy suốt 77 năm qua.

Thánh Lễ an táng của Dì Anna được cử hành cách âm trầm và sâu lắng.     

Cùng với Đức Ông Barnabe Nguyễn Văn Phương – Tổng Đại Diện Giáo Phận Vĩnh Long  còn có quý Cha thân quen với Hội Dòng.

Trong tâm tình chia sẻ, Đức Ông gợi lên cho cộng đoàn hình ảnh của người con bà góa thành Naim được Chúa cho sống lại. Chúa đã chạnh lòng thương và đó là hình ảnh của Chúa thương xót. Lòng thương xót không phải là chuyện ngẫu nhiên nhưng là lệnh truyền của Thiên Chúa. “Anh em hãy có lòng thương xót như Cha anh em là Đấng giàu lòng thương xót”. Chúa chạnh lòng thương bằng lời an ủi : “Bà đừng khóc !”xin Chúa cho chúng ta biết noi gương Chúa, an ủi, thương xót, tha thứ, khích lệ anh chị em chúng ta. Chúa Giêsu đã hành động và Ngài mời gọi chúng ta hãy hành động giúp đỡ người khác … Chúa Giêsu đã cho người con trai sống lại thì chắc chắn Chúa cũng cho Dì Anna sống lại. Dì Anna đã để lại cho chúng ta một mẫu gương sống trọn vẹn niềm tin, đời tu bằng lòng yêu mến Chúa và Đức Mẹ. Ngoài 80 tuổi nhưng Dì vẫn đạp xe đạp đi thăm người nghèo và dạy giáo lý. Đời sống của Dì Anna là mời gọi mọi người sống trọn vẹn niềm tin, niềm tín thác vào Thiên Chúa quan phòng. Đức Ông mời gọi mọi người cũng hãy sẵn sàng, chờ đợi và tín thác đời mình vào tay Chúa như Dì Anna.

Sau nghi thức tiễn biệt, Dì Anna cùng mọi người thân thương ra trước Nhan Mẹ ở núi Đá trước sân nhà nguyện để cầu xin Mẹ, để trao phó trong bàn tay thân thương của Mẹ cả con người, thể xác, điều lành cũng như những thiếu sót của Dì để xin Chúa thương tha thứ và thanh tẩy cũng như đón nhận Dì Anna vào hưởng Nhan Thánh Chúa.

Một đám tang lặng lẽ không nước mắt bởi đơn giản rằng Dì Anna là cây đại thụ trong Hội Dòng. Những người bạn, những người tu cùng lớp hay gần lớp đã ra đi trước và để Dì ở lại với nỗi cô đơn. Không nước mắt nhưng thay vào đó là lời nguyện cầu, nguyện cầu thật nhiều gửi đến Dì Anna để khi Dì Anna gần Chúa Dì Anna lại cầu nguyện cho Hội Dòng. Đơn giản rằng ở cái tuổi 103 và 77 năm thăng trầm của cuộc đời, qua nhiều chiến cuộc và thay đổi, Dì hiểu những khó khăn của Hội Dòng hơn ai hết. Để giờ đây, khi nằm xuống, Dì ôm ấp tất cả những khó khăn cũng như trình bày những khó khăn, những thao thức trăn trở của Hội Dòng.

Dì Anna ơi ! Dì là người chị, người mẹ và có thể là bà ngoại, bà nội của nhiều chị em trong Hội Dòng. Chẳng lẽ nào Dì ra đi mà Dì không nhớ và thêm lời cầu nguyện cho những người còn lại trong Hội Dòng mà cả đời chị gắn bó sao ?

Chúng em xin trao phó chị vào Lòng Thương Xót Chúa, xin Chúa là Cha giàu lòng thương xót mau cho Chị hưởng Nhan Thánh Chúa. Chị đi trước nhớ cầu nguyện cho chúng em nhé chị Anna.

Một số hình ảnh:

ba tu 1

ba tu 2

ba tu 3

IMG 6548

ba tu 5

ba tu 6

IMG 6553

ba tu 7

ba tu 8

ba tu 10

IMG 6557

ba tu 13

ba tu 15

IMG 6559

IMG 6566

IMG 6572

IMG 6575