• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

SUM VẦY BÊN NHAU - CHIA SẼ VÀ CẦU NGUYỆN

 

Tháng 8 về, cảm nhận vẫn còn vương đâu đó cái nắng gay gắt của những ngày cuối hè, chị em Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn dù đang tất bậc với bao công việc nơi họ đo, thế nhưng, trong tình thân thương, nồng ấm, chị em đã về Nhà Mẹ để tham dự ngày tĩnh tâm tháng 8. 2017.

Thương lắm khi nghe nói có những nơi xa, chị em phải đi từ 3,4 giờ sáng để kịp về tham dự với chị em. Vì vậy, khoảng 6g sáng, bầu khí Nhà Mẹ đã trở nên vui tươi, nhộn nhịp bởi những gương mặt thân quen của các chị em từ các nơi tựu về; những câu chào hỏi, những cái bắt tay cùng bao tiếng cười giòn giã hòa quyện vào nhau vui như ngày hội!

8g sáng, mở đầu cho ngày tĩnh tâm, Chị Tổng Phụ Trách bày tỏ niềm vui khi thấy chị em trở về bình an. Lần gặp này, đặc biệt trong tâm tình hướng về ngày đại lễ mừng k niệm 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam vào năm 2020 sắp tới. Theo mục tiêu của Ban Điều Hành Hội Liên Hiệp Mến Thánh Giá đề ra, Chị Tổng mời gọi Chị em sống theo chủ đề 3 năm là:

-         2017 – 2018: Cầu Nguyện

-         2018 – 2019: Khổ Chế

-         2019 – 2020: Tông Đồ

Trước tiên, bắt đầu từ năm 2017 đến 2018 là sống cầu nguyện. Chị ân cần nhắc nhở chị em sống kết hợp với Chúa trong mọi công việc, để múc lấy nguồn sống từ nơi Chúa, để sống giây phút hiện tại thật ý nghĩa. Nơi mỗi cộng đoàn, chị em cố gắng tạo “bầu khí gia đình” bằng cách sống chan hòa yêu thương, như lời Đức Thánh Cha mời gọi: “ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui”.

IMG 6443

Ngày tĩnh tâm lại càng lại trở nên “hòa âm, hòa điệu” khi đề tài “Cầu Nguyện và Sự Quan Trọng Của Cầu Nguyện” được Đức Ông Barnaba Nguyễn Văn Phương, Tổng Đại Diện Giáo phận, mà chị em thân thương gọi là “Cậu Năm” hay “Ông Năm” chia sẻ.

Bằng giọng nói trầm ấm, phong cách đơn sơ, chân tình và nhất là đời sống kết hợp với Chúa thâm sâu, dựa vào các giáo huấn của Giáo Hội, gương các Thánh và nhất là noi gương Chúa Giêsu, Đức Ông giúp chị em khám phá ra cầu nguyện như là hơi thở của người tu sĩ, cầu nguyện là nói chuyện với Chúa, lắng nghe Chúa chứ không cần lời lẽ trao chuốc.

IMG 5286

Ngoài những giờ lắng nghe chia sẻ về cầu nguyện, chị em còn được âm thầm bên Chúa trong giờ Chầu Phép Lành Mình Thánh Chúa, viếng Thánh Thể, lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải thật trang nghiêm, bình lặng và sốt mến.

Kết thúc buổi sáng, chị em quây quần bên nhau trong bữa cơm gia đình, tuy đạm bạc nhưng chan chứa yêu thương.

Buổi chiều, Chị Tổng Phụ Trách cũng dành thời gian để nhắn nhủ chị em đôi điều trước khi ra về. Đặc biệt, ngày 15 tháng 8 tới đây, Giáo Hội Mừng Kính lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Bổn Mạng Chị Tổng, Chị Phó và số đông chị em trong Hội Dòng. Trong tâm tình của những người con, một chị đã đại diện tất cả chị em nói lên tấm lòng thảo hiếu bằng việc cầu chúc Chị Tổng và Chị Phó được dồi dào sức khỏe và ơn Thánh để chu toàn trọng trách, và cầu nguyện cho hai Chị thật nhiều. Tất cả các chi em hứa sẽ cố gắng sống đời tu tốt hơn, thánh thiện hơn, đẹp lòng Chúa hơn.

Sau những lời nhắn nhủ của Chị Tổng, tất cả các chị em vào Nhà nguyện để chào Chúa bằng những giây phút Chầu Phép Lành Mình Thánh Chúa. Chị em ra đi trong trời chiều với cơn mưa nặng hạt, nhưng hành trang trên vai là lòng say mến Chúa và sẵn sàng phục vụ tha nhân, chị em cất bước trong bình an, vui vẻ.