• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn: Hồng ân Tiên Khấn

        Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho cuộc Tổng Tu Nghị của Hội Dòng được diễn ra tốt đẹp với sự cầu nguyện hơn một năm, và tin tưởng vào sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, chị Tổng Phụ Trách Maria Nguyễn Thị Rỷ và chị Phó Maria Nguyễn Thị Khiến tái đắc cử trong nhiệm kỳ 2017 - 2011. Trước sự hiện diện của Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai - Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long, Đức Ông Barnabê  Nguyễn Văn Phương - Tổng Đại Diện và cũng là Cha Đặc Trách Tu Sĩ Giáo Phận, Cha Gioanbaotixita Lê Đình Bạch - Tuyên Úy Hội Dòng, Cha Micae Nguyễn Hồng Sung - Đại Diện Tư Pháp của Giáo Phận. Chị em vui mừng trao phó Hội Dòng thân thương dưới sự dẫn dắt của dì Hai và dì Tư.

        Niềm vui nối tiếp niềm vui, dù trời chiều miền Tây hôm nay nắng gắt đến độ chẳng ai muốn bước chân ra đường, thế nhưng rồi tình Chúa và tình người đã xua tan cái nắng cái nóng đó để rồi mọi người tìm đến địa chỉ thân thương: Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn - Vĩnh Thành - Chợ Lách - Bến Tre. Từng dòng người cứ đổ về mái nhà Mẹ thân thương của Hội Dòng.

          Vì tình vì nghĩa, Quý Cha và từng lượt ngườivề đây để cùng chung niềm vui của Hội Dòng, cách riêng của 12 gia đình có con em tiên khấn hôm nay 15.6.2017. Trên khuôn mặt của những người về Cái Mơn hôm nay dù cho trời nắng gắt nhưng vẫn nở trên môi nụ cười của niềm vui thánh hiến, của tình làng nghĩa xóm, của dòng tộc nữa.

          Với hình ảnh và ơn gọi thật dễ thương của Samuel ngày xưa, Dì MC đã nhắc đến ơn gọi của 12 tập sinh vừa mãn khóa Tập và hôm nay được tiên khấn. Dì dẫn Lễ mời cộng đoàn cùng hướng lòng lên Chúa để tạ ơn với Hội Dòng, với gia đình 12 chị tiên khấn.

          17 g 00, cộng đoàn cùng hướng về cuối nhà nguyện để đón đoàn đồng tế. Cộng đoàn cùng ca đoàn hát lên tâm tình "Gieo Bước" thật sốt sắng : "Ngày hạnh phúc Chúa ơi, cuộc giao duyên đất trời, đưa con vào tình sử, để hiến dâng trọn đời. Đường lên cung Thánh Chúa huyền linh, dịu dàng lời thánh ca an bình, Hoa dâng ngát hương cho lòng mến yêu, nến cháy lung linh thêm niềm tin cậy, đẹp vui cung Thánh Chúa hồn say. Ngày hạnh phúc Chúa ơi, cuộc giao duyên đất trời, đưa con vào tình sử, để hiến dâng trọn đời..." 

Hiện diện trong Thánh Lễ này, Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai - Giám mục Giáo Phận Vĩnh Long - cũng là chủ tế trong Thánh Lễ, Đức Ông Barnabê - Tổng Đại Diện, Cha Gioanbaotixi Lê Đình Bạch – Tuyên Úy Hội Dòng và một số linh mục thân quen với Hội Dòng.

Sau 2 bài đọc và nhất là bài Tin Mừng gói ghém tâm tình cảm tạ tri ân và nhất là ơn gọi Thánh Hiến, Đức Cha Phêrô mời gọi cộng đoàn hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời ! Hãy vui lên trong Chúa và hãy lắng nghe tiếng gọi và sống Thánh... Đức Cha nhấn mạnh phương thế vác thập giá đời mình để theo Chúa. Vác thập giá không phải là sung sướng. Thánh Giá là biểu tượng treo những tên cướp bị loại bỏ khỏi xã hội. Người đi theo Chúa cũng như thế. Các chị em đi theo Chúa cũng được mời gọi đón nhận những đau khổ, bất trắc khi đi loan báo Lời Chúa. Chị em được mời gọi theo Chúa ... các môn đệ đi theo Chúa được mời gọi chấp nhận thử thách đôi khi tử vì đạo nhưng các môn đệ vẫn theo Chúa. Các chị em đi theo Chúa là các chị em chấp nhận vác thập giá. Thập giá vác không dễ. Thập giá là kế hoạch yêu thương. Bổn phận làm con là sống vâng lời, sống đúng tinh thần Phúc Âm.

          Các chị em đây được kêu gọi sống với Chúa. Sống với Chúa còn có nghĩa là vâng lời, khó nghèo, khiết tịnh. Sống vui trong những lúc giảng dạy, trong những lúc đi thăm viếng bệnh nhân, giúp đỡ người nghèo ... sống như thế mới là nghĩa tử của Chúa ...Nhờ ơn Thánh Thần chị em được ơn mạc khải, các chị em đây nhờ Thánh Thần và sống cuộc sống biết thừa nhận tùng phục và tương trợ nhau. Các chị em không sống giữa giai cấp thống trị và bị trị ... được ơn Thánh Thần, các chị em vui lòng chấp nhận không trốn trách trách nhiệm. Hy vọng các chị em hiểu và sống kế hoạch yêu thương ... Thiên Chúa chọn chúng ta và các chị em và ban cho chị em các mục tiêu đó từ Thiên Chúa. Thiên Chúa hứa ban cho chúng ta phần thưởng đi theo kế hoạch của Thiên Chúa. Bù lại, các chị em thấy sự bình an và đặc biệt thấy niềm vui ở với Chúa và thấy Chúa đang sống với chị em. Đó là một hạnh phúc hạnh phúc lớn nhất của các chị em đây. Xin Chúa cho các chị em được hạnh phúc như thế.        

          Sau tâm tình chia sẻ của Đức Cha Phêrô là nghi thức Tuyên Khấn của 12 chị em vừa mãn khóa Tập trong Tập Viện của Hội Dòng.

          Nghi thức Tuyên Khấn kết thúc, 110 chị em khấn tạm tuyên lại lời khấn trước mặt Đấng Bản Quyền là Đức Cha Phêrô và chị Tổng Phụ Trách Maria.

          Những ánh nến lung linh khi màn đêm buông xuống mà các chị em tuyên lại lời khấn cũng như khấn lần đầu thật dễ thương. Những nữ tỳ của Chúa với ngọn đèn sáng trong tay luôn tỉnh thức chờ Chúa đến trong đời sống phục vụ và yêu thương của chị em.

          Thánh Lễ Tuyên Khấn của Hội Dòng khép lại sau bài ca tạ Lễ. Và rồi những tấm hình ghi lại những khoảnh khắc đáng yêu và đáng quý này. Những nụ cười khóe nở trên môi bên cạnh những dòng lệ vui mừng vì từ nay được tuyên lời khấn trong Hội Dòng.

          Sau khi chụp hình và chia sẻ niềm vui, bà con thân thuộc và nhất là gia đình khấn sinh quy tụ lại với nhau và dùng bữa cơm đạm bạc với Hội Dòng.

          Màn đêm xuống dần trên cõi thế !

          Đoàn con chạy đến Chúa càn khôn !

          Ngàn muôn ơn Thánh xin đổ xuống

          Giữ gìn chúng con cả xác hồn ...

          Xin Chúa Thánh Thần xuống trên các tân khấn sinh hôm nay trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn và mỗi người chúng con trong bàn tay của Chúa. Xin gìn giữ chúng con cả xác và lẫn hồn ...  

Hình ảnh:

IMG 0078

IMG 5717

IMG 0103

IMG 0108

unnamed1

IMG 0109

IMG 0114

IMG 0122

IMG 5723

IMG 5727

IMG 0130

IMG 0137

IMG 0167

IMG 5755

IMG 0206

IMG 5780

IMG 5784

IMG 5785

IMG 0242

IMG 0247

HD. MTG Cái Mơn