• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nhà Mẹ Hội Dòng

chiaselcTrong hành trình thiêng liêng, chúng ta luôn cần được nuôi dưỡng bằng nhiều của ăn… Hằng ngày, ngoài lương thực Thánh Thể chúng ta đón nhận qua Thánh Lễ, thì Lời Chúa là của ăn không thể thiếu được cho tất cả những ai muốn đi trọn hành trình đức tin, cách riêng cho những người sống đời dâng hiến.

Trong tuần sống, thời gian dành cho mọi sinh hoạt như: lao động, học hành, sản xuất… Chị em ít khi gặp gỡ nhau ngoài các giờ thiêng liêng và giờ ăn. Chiều cuối tuần, từng nhóm dùng ánh sáng Lời Chúa ngồi lại với nhau để được Lời Chúa hướng dẫn. Chị em cùng đọc Lời Chúa và chia sẻ cho nhau mọi buồn vui, khó nhọc trong tuần qua. Dưới tác động của Thánh Thần, chị em lắng nghe được những gì Chúa nói và cảm nhận được nguồn trợ lực thiêng liêng. Cả nhóm cùng chọn một câu Lời Chúa làm lực sống với quyết tâm của nhóm đề ra. Được ánh sáng Lời Chúa hướng dẫn, chị em cảm nhận được sự bình an trong cuộc sống và cùng nhau vui đời thánh hiến.

Giờ chia sẻ Lời Chúa tuy ngắn ngủi mau qua, nhưng đem lại cho chị em niềm vui sâu lắng, vì đây cũng là phút giây để thắt chặt tình huynh đệ cộng đoàn. Việc chia sẻ Lời Chúa hằng tuần giúp chị em sống Lời Chúa và nối kết tình huynh đệ cộng đoàn.

Chầu Thánh Thể

“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11, 28)

Lời mời gọi của Đức Giêsu luôn thúc giục chị em năng đến gặp gỡ Ngài nơi nhà Chầu. Chị em còn cảm nhận được sức mạnh Thánh Thể tăng thêm nội lực. Vì thế, nơi Nguyện Đường, thường xuyên có sự hiện diện của các nữ tu; ngoài Quý Bà Ngoại nhà Hưu Dưỡng, hằng ngày cộng đoàn Nhà Mẹ luân phiên chầu Thánh Thể, để thay thế cho những chị em đang nằm trên giường bệnh, những chị em đang công tác mục vụ nơi các họ đạo và những chị em đang lo việc học hành.

chautt

Từ 6g sáng đến 21:30g đêm, ngoài những giờ kinh chung của cộng đoàn, trong không gian tĩnh lặng của Nhà Nguyện luôn có sự hiện diện của người nữ tu trước Thánh Thể. Khi lặng thầm hay lúc chung lời kinh, chị em sốt sắng dâng lên Chúa tâm tư ý nguyện để được trợ lực và nhất là để cầu nguyện cho thế giới, cho Giáo phận, cho quý Ân nhân, Thân nhân và Hội Dòng. Cảm động nhất là hình ảnh Quý Bà Ngoại, tuy lưng khòm gối mỏi, tay run… nhưng vẫn cố gắng quì giang tay lần chuỗi. Bằng giọng yếu ớt, Quý Bà đọc từng lời kinh. Sau một đời dấn thân phục vụ, được có thời gian chuẩn bị về với Chúa, Quý Bà thật sung sướng đến với Thánh thể. Riêng cộng đoàn nhà Mẹ, một ngày sống kết thúc, chị em tìm đến Thánh Thể để kín múc nguồn ơn thánh. Những phút giây trầm lắng và êm đềm trước Thánh Thể giúp chị em cảm nhận được một ngày sống là một hồng ân. Đặc biệt, mỗi tối thứ năm, cộng đoàn nhà Mẹ dành riêng một giờ để tôn thờ Thánh Thể chung với nhau. Trong bầu khí tĩnh lặng, những phút trầm lắng trước Thánh Thể giúp chị em quên đi những phiền muộn trong ngày sống và nếm cảm được nguồn an ủi thiêng liêng.

Đời sống tâm linh của người nữ tu luôn cần tựa nương vào Thánh Thể. Những phút giây sống thân tình trước Thánh Thể giúp mỗi người tăng thêm lực sống. Hành trình có nhiều gian nan thử thách thì chính Thánh Thể là nguồn đem lại nội lực, an ủi giúp chúng ta vững bước đi theo Chúa đến cùng.

Chăm sóc người già - người neo đơn         

Cuộc sống hôm nay, vật chất đem lại sự sung túc và thoải mái cho con người. Tưởng chừng cái nghèo đã được đẩy lùi vào quá khứ. Nhưng thực tại, quê hương chúng ta vẫn còn biết bao con người bất hạnh, cô thế cô thân.

Lòng thương người bơ vơ, nghèo khổ không nơi nương tựa đã có từ lâu nơi Hội Dòng nầy (một vài người đơn thân, yếu đau nơi họ đạo đã được các Dì đem về Hội Dòng nuôi dưỡng cho đến khi qua đời). Thời gian gần đây, nơi các họ đạo vẫn còn những con người kém may mắn: bệnh tật, nghèo khổ, neo đơn… Hội Dòng luôn giang rộng cánh tay đón nhận những chị em nầy với tình tương thân tương trợ.

neodon1

Tuy ở vùng sâu, vùng xa sống giữa môi trường đa số là người nghèo. Hội Dòng cũng dành một nhà tương đối tiện nghi để đón tiếp các Bà đơn thân, già yếu… Hiện tại, nơi đây có 13 Cụ Bà neo đơn. Có nhiều Bà bại liệt do bệnh tai biến, bại não hay tiểu đường nằm lâu năm không còn lo được gì cho bản thân mình. Hằng ngày, các cụ được chị em phục vụ bằng cả tấm lòng, được chăm sóc no đủ xác hồn. Những Bà còn sức khỏe cùng vui vẻ góp phần phụ lo cho bữa ăn như: làm cá, lặt rau, rửa chén… Ngày ba bữa ăn, tuy của ăn thanh đạm, đơn sơ nhưng cũng đem lại đủ chất dinh dưỡng để các Bà được khỏe an trong tuổi già. Hằng ngày, tâm hồn các Bà được no đủ qua việc tham dự Thánh Lễ, rước Mình Thánh Chúa và chầu Thánh Thể. Kết thúc một ngày sống, Quý Bà cùng chung lời kinh, cầu nguyện qua giờ kinh tối. Trước màn ảnh nhỏ, các Bà cùng thư giãn cho đến khi lên giường an giấc. Sinh hoạt hằng ngày của các Bà như thế đó! Được có nơi nương tựa và mỗi ngày no đủ xác hồn, bảo đảm cho chuỗi ngày còn lại là niềm vui và an ủi cho Quý Bà. Khi gia đình hoặc xã hội không tiếp nhận, thì chính nơi đây là chỗ nương tựa giúp họ an tâm vui sống. Ai đến thăm và trò chuyện với Quý Bà đều thấy được sự thanh thản, bình an trên từng gương mặt của họ.

Những khi đau yếu, Quý Bà được các nữ tu chăm sóc thật chu đáo. Khi phục vụ, các chị nhận được sự hiện diện của Đức Kitô nơi những con người nầy. Trước khi nhắm mắt lìa đời, họ được lãnh nhận các Bí tích sau hết. Khi qua đời, họ được lo lắng đầy đủ, được an táng xứng đáng với phẩm giá của một con người.


Mục vụ vùng lân cận

Cánh đồng truyền giáo của Giáo phận Vĩnh Long thật mênh mông. Số nhân sự của Hội Dòng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu mục vụ trong địa bàn chị em phục vụ.

Những giáo điểm gần Hội Dòng cũng như vùng sâu, vùng xa không có Linh Mục, Quý Cha chỉ đến những nơi nầy dâng Thánh Lễ vào Chúa nhật và những ngày Lễ Trọng. Do thiếu nhân sự, những điểm nầy thường chỉ có một nữ tu cao niên hiện diện để dạy giáo lý và làm chứng nhân Tin Mừng.

honho

Để đáp ứng nhu cầu mục vụ, một số chị em trẻ đang phục vụ nơi cộng đoàn Nhà Mẹ đến các giáo điểm vùng lân cận giúp mục vụ như: dọn bàn thờ, tập hát, cắm hoa, quét dọn nhà thờ… vào những ngày cuối tuần và Lễ Trọng, để chuẩn bị Thánh Lễ Chúa Nhật được thêm phần sốt sắng và trang nghiêm.

Vừa đảm trách công việc ở Hội Dòng và được đi phục vụ nơi các giáo điểm. Chị em cảm thấy rất vui và hăng say trong sứ vụ tông đồ.


Tắc xí muội "Phúc Ân"

tacĐịa danh Cái Mơn được nhiều người biết đến vì đây là đất có nhiều cây ngon trái ngọt như: sầu riêng, măng cụt, bòn bon, chôm chôm, nhãn …

Đất Cái Mơn còn có một loại quả tròn, sắc vàng, vị chua, thường được gọi là quả tắc hay trái hạnh. Trái tắc được nhiều người biết đến vào dịp tết. Khi xuân sang, tết đến; người ta thích chưng cây tắc làm cảnh vì nó mang đầy ý nghĩa, với hy vọng năm mới được hạnh phúc tròn đầy.

Tắc là loại cây gần như có trái quanh năm. Quả tắc được chị em Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn chế biến thành chất giải khát được gọi là “Tắc xí muội”. Đây là loại thức uống đầy dinh dưỡng. Mỗi khi lao tâm, lao lực hay đi đường xa mệt nhọc uống một ly nước tắc xí muội thật là sảng khoái. Tắc xí muội có nhiều Vitamin C, dễ tiêu hóa. Trước bữa ăn, dùng một chút tắc xí muội, khẩu vị sẽ thêm ngon và giúp thức ăn mau tiêu hóa hơn.

Đặc sản chế biến nầy đã được ngành Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm kiểm nghiệm và được thông báo hợp vệ sinh, đặc biệt không dùng chất bảo quản. Dùng đặc sản nầy bạn được thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể và không phải tốn tiền mua Vitamin C.

tacximuoi2

Với thương hiệu “PHÚC ÂN”, Hội dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn chúng tôi chân thành cầu chúc cho tất cả Quý Khách dùng đặc sản nầy được chan hòa PHÚC LỘC và dư đầy ÂN THÁNH.

Hội Dòng xin chân thành tri ân tất cả những ai đã, đang và sẽ dùng tắc xí muội “Phúc Ân” của Hội Dòng chúng tôi.

Chị em HD MTG Cái Mơn


hd