• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Lễ Thánh hiến và Tạ ơn 2012

Sáng ngày 25.05.2012, trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, Hội Dòng đã hân hoan long trọng mừng hồng ân: 9 Chị Em Vĩnh Khấn, 2 Bà mừng Kim Cương Khánh và 1 Bà mừng Ngọc Khánh khấn dòng. Thánh lễ do Đức Cha Tôma, Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long chủ sự.

DSCN0433

Cùng đồng tế với Ngài có Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài, khoảng 80 Linh mục trong và ngoài Giáo phận. Hiện diện trong Thánh lễ, còn có Quý Tu Sĩ nam nữ, Quý Phụ Huynh và thân nhân của các Tân Vĩnh Khấn, Quý Ân nhân và Thân nhân của Hội Dòng. Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí rất trang nghiêm, cảm động và sốt sắng.

Sau những năm sống đời thánh hiến với nhiều hạnh phúc và không thiếu những khó khăn thử thách, hôm nay, các chị đã quyết định chọn cho mình một con đường – đường Giêsu, đường thánh giá. Với nến sáng trên tay, các Chị hân hoan tiến vào nguyện đường như những trinh nữ khôn ngoan tiến vào dự tiệc cưới cùng Đấng Phu Quân.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Tôma đã nhắc lại hình ảnh đoàn rước long trọng vừa qua, chính là hình ảnh đoàn Dân được Chúa yêu thương tuyển chọn. Tình thương Chúa ưu ái đặc biệt dành cho những người sống đời thánh hiến không phải là tình thương có tính cách cá nhân, nhưng có tính cộng đoàn. “Tất cả là hồng ân!” Hôm nay, cộng đoàn dân Chúa tụ họp nơi ngôi nguyện đường này để cùng nhau vui mừng tạ ơn Chúa, đã ban muôn hồng ân xuống trên Giáo Phận Vĩnh Long, trên Hội Dòng; đồng thời cũng cầu nguyện cho các Chị sẽ khấn vĩnh viễn hôm nay biết luôn cảm nhận và đáp lại tình yêu Chúa trong đời mình.

Trong bài huấn từ, Đức Cha Tôma đã đề cao tầm quan trọng của ơn gọi sống đời thánh hiến. Ngài nói:

Hồng ân sống đời thánh hiến là một hồng ân cao quý, là sáng kiến của Thiên Chúa dành cho những người được Chúa chọn gọi cách đặc biệt. Hội Thánh muốn cử hành lễ khấn trọn đời một cách long trọng, đặc biệt vì có một khoảng cách quá lớn giữa tình yêu của Thiên Chúa và tình yêu của loài thụ tạo; giữa quyền năng của Đấng tạo thành và sức hèn của con người mỏng giòn, yếu đuối. Qua đó, làm nổi bật tình yêu Chúa. Với thái độ phủ phục khiêm tốn, lúc đó, cả Giáo Hội có mặt cùng với các Chị khẩn cầu lòng thương xót Chúa ban ơn nâng đỡ, khích lệ các Chị trong đời thánh hiến.

Để làm rõ lý do mà Giáo Hội cử hành nghi lễ Vĩnh Khấn cách long trọng, Đức Cha nói thêm:

Hôm nay, Hội Thánh, gồm cộng đoàn Hội Thánh trần gian đang hiện diện, hợp với cả triều thần thánh trên trời để ca tụng hồng ân Chúa – Thiên Chúa cao cả đến với con người thấp kém. Không có sự cân đối trong giao ước thánh thiêng này. Làm sao con người tội lỗi thất tín lại dám thề hứa với một Thiên Chúa trung thành? Làm sao con người có thể đi trọn con đường của Chúa, con đường tình yêu hoàn hảo cho đến cuối đời? Chúng ta hãy nhìn vào thực tế là sức hèn của mình, rồi nhìn lên Chúa, nhìn lên ánh mắt Chúa, để tình Chúa mới có thể mang lại sức mạnh nâng đỡ cho sự yếu hèn của mình. Đây là công việc của Chúa chứ không phải do sức hèn của chúng ta.

Với các Chị Vĩnh Khấn hôm nay, Đức Cha thêm:

Chúng con, những Khấn Sinh, không bao giờ được nghi ngờ về ơn kêu gọi và quyền năng của Chúa. Hãy nhớ: Hội Thánh luôn hiện diện và đồng hành với chúng con. Đừng bao giờ ngơi cầu nguyện. Thiên Chúa sẽ biểu hiện quyền phép của Ngài trong cuộc sống chúng con. Hãy nhớ lời Chúa Giêsu nhắn nhủ: “Các con hãy ở lại trong tình yêu của Thầy… Hãy yêu thương nhau…” Cộng đoàn dòng tu phải là một cộng đoàn có Chúa Giêsu hiện diện. Và một khi có tình yêu Chúa, mọi người trong cộng đoàn sẽ yêu thương nhau, làm mọi người được hạnh phúc và đó chính là Thiên đàng. Hãy luôn bám chặt vào Chúa và hãy để Chúa làm chủ đời mình, để Chúa biến đổi chúng con thành những người đem tình thương Chúa đến cho trần gian.

Nghi lễ Vĩnh khấn được bắt đầu với lời giới thiệu của Chị Tổng Phụ Trách với Đức Giám Mục các Ứng Sinh sẽ tuyên khấn trọn đời hôm nay. “Lạy Chúa, này con đây, Chúa đã gọi con.” Đó là lời đáp trả chân thành và quả quyết, nói lên ước nguyện dâng hiến trọn đời cho Chúa, và để Chúa làm chủ đời mình. Sau khi được thẩm vấn, các Ứng Sinh đã phủ phục trước Nhan Chúa, cả cộng đoàn cùng quỳ gối, hợp lời xin các Thánh cầu bàu cùng Chúa cho các Chị.

Với tấm khăn đen có in hình Thánh Giá phủ lên người các Khấn Sinh, nói lên sự từ bỏ một cách dứt khoát những gì là của trần gian, sự chết đi cho trần thế, để từ nay các Chị chỉ chọn Chúa Kitô làm gia nghiệp đời mình.

Giờ phút linh thiêng, trong đại nhất là lúc các Chị lần lượt bước lên nói lời vĩnh thệ. Dù biết mình đầy dẫy những yếu hèn bất xứng, nhưng với con tim yêu mến và ước muốn hiến dâng trọn vẹn, các Chị can đảm tiến lên cung thánh, chính thức long trọng thề hứa vĩnh viễn thuộc về Chúa qua Ba Lời Giao Ước Thánh: Khiết Tịnh, Nghèo Khó và Vâng Phục.

Sau lời nguyện thánh hiến, Đức Giám Mục đã làm phép và trao nhẫn giao ước cho từng chị, như dấu chỉ của tình yêu và lòng trung thành. Mang chiếc nhẫn trên tay, nhắc nhớ các chị rằng từ nay và mãi mãi, các Chị là người của Chúa. Các Chị cũng được nhận thánh giá, dấu chỉ của tình yêu hoàn hảo và tuyệt đối. Việc này nhắc nhớ các chị: theo Chúa là chấp nhận vác thánh giá, đón nhận mọi gian nan thử thách để xứng đáng với Chúa.

Sau nghi thức tôn vinh Thánh Giá, Chị Tổng Phụ Trách long trọng tuyên bố: các Chị đã trở thành những thành viên chính thức của Hội Dòng và chào đón các Chị bằng một nghĩa cử thân tình, yêu thương.

Nghi thức vĩnh khấn kết thúc. Các Bà mừng 60 năm và 70 năm cũng lập lại lời tuyên khấn trọn đời.

Thánh lễ được tiếp tục với phần cao đỉnh là Phụng Vụ Thánh Thể.

Trong lời tri ân cuối lễ, Chị Tổng Phụ Trách đã thay mặt Hội Dòng và các Chị mừng lễ hôm nay, nói lên tâm tình biết ơn sâu đậm của cả Hội Dòng, đặc biệt đối với Vị Cha Chung của Giáo Phận, với Đức Ông giảng phòng, với Quý Cha Giáo, Quý Cha Họ Đạo Cái Mơn, Quý Cha đồng tế, và mọi thành phần hiện diện trong thánh lễ hôm nay. Qua đó, Chị cũng nói lên những thao thức, quan tâm đối với ơn gọi ngày nay. Đặc biệt đối với các bậc phụ huynh và thân nhân của những Tân Khấn Sinh, Chị cám ơn họ đã quảng đại dâng con cho Chúa trong Hội Dòng; đồng thời gieo vào lòng họ ý thức khơi dậy lòng yêu mến đời tu nơi người trẻ hôm nay, mà gia đình là tác nhân chính. Nhờ đó, ơn gọi sống đời thánh hiến được phát triển trong Hội Thánh, cụ thể trong Giáo Phận Vĩnh Long và các Hội Dòng thuộc Giáo phận.

Thánh lễ kết thúc trong niềm phấn khởi của mọi người. Niềm vui của Hội Dòng được nối dài bằng bữa tiệc mừng. Tiệc liên hoan mừng 24 Chị Tiên Khấn chiều hôm trước cũng được dọn cùng một lúc, để niềm vui được nhân lên trong tâm tình tạ ơn của Chị em trong Hội Dòng.

Tạ ơn Chúa đã thương gìn giữ Hội Dòng chúng con trong suốt lịch sử 168 năm, với biết bao thăng trầm biến đổi của thời cuộc. Hồng ân trọng đại của chúng con hôm nay có được là do tình thương Chúa. Xin muôn đời cảm tạ Chúa. Xin Chúa tiếp tục ban ơn phúc và gìn giữ Hội Dòng chúng con trong bàn tay yêu thương che chở của Ngài. Xin cho các Chị Em mừng lễ hôm nay biết luôn trân quý và trung thành với những gì đã lãnh nhận, để các Chị sống xứng đáng hơn với hồng ân tình thương Chúa, và thật sự trở thành chứng nhân cho Chúa giữa trần gian.


Một số hình ảnh


DSCN0472

IMG 9626 

Những nàng trinh nữ trước giờ hôn lễ

DSCN0405

Tiến vào nguyện đường...

IMG 9636 

IMG 9638

IMG 9663

IMG 9668

Chị Tổng Phụ Trách giới thiệu các Ứng Sinh với Đức Giám Mục

IMG 9688

Can đảm bước lên...

IMG 9689

phuphuc-w

Khiêm tốn phủ phục - một lần tiến lên là một lần từ bỏ...

IMG 9694

Kinh cầu Các Thánh

IMG 9706

Cả Giáo Hội chung lời cầu nguyện

IMG 9726

Trước mặt Đức Giám Mục Giáo Phận, long trọng thề ước

IMG 9747

Chị Tổng Phụ Trách nhận Lời Khấn

 IMG 9748

Ký tên vào "Sổ Vàng" của Hội Dòng

IMG 9803

Tôn vinh Thánh Giá

IMG 9809

Chị Tổng Phụ Trách đón nhận các Tân Vĩnh Khấn bằng nghĩa cử thân tình, yêu thương

IMG 9835

trian-w

Tri ân cộng đoàn

IMG 9895

Chụp ảnh lưu niệm

luuniem

IMG 9936

DSCN0490

IMG 9968

Tiệc mừng

DSCN0500

Chị Em MTG Cái Mơn


Đọc Lời tri ân của Chị Tồng Phụ Trách