• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thánh lễ Thánh hiến và Tạ ơn

Lúc 9g sáng ngày 07. 06. 2013, trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cùng với Giáo Hội mừng kính trọng thể lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Hội Dòng đã hân hoan long trọng mừng hồng ân: 5 Chị Em Vĩnh Khấn, 3 Bà mừng Ngọc Khánh, 3 Bà mừng Ngọc Khánh, và 1 Chị mừng Ngân Khánh khấn dòng. Thánh lễ do Đức Cha Tôma, Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long chủ sự.

Có khoảng 70 Linh mục trong và ngoài Giáo phận cùng đồng tế với Đức Cha. Hiện diện trong Thánh lễ, còn có Quý Tu Sĩ nam nữ, Quý Phụ Huynh và thân nhân của các Tân Vĩnh Khấn, Quý Ân nhân và Thân nhân của Hội Dòng. Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí thật trang nghiêm, cảm động và sốt sắng.

Trong bài giảng, Đức Cha Tôma đã nhắc lại ngày hồng ân tuyên khấn lần đầu của các Chị cách đây 7 năm. Như một người Cha hiền, Đức Cha luôn quan tâm đến con cái, luôn thao thức với những khó khăn trong đời sống tu của Chị Em trong xã hội hiện nay. Trước một xã hội đầy thay đổi, mau qua, Ngài đã ân cần thiết tha khuyên bảo, nhắc nhở chị em hãy sống tốt niềm tin của mình, hãy biết trân quý hồng ân Chúa ban là ơn gọi sống đời thánh hiến, sống xứng đáng và trung thành với Chúa, vì Chúa là Thiên Chúa trung thành, luôn yêu thương và gìn giữ chị em. Con người thì yếu đuối, bất toàn nhưng Thiên Chúa luôn có cách của Người. Hãy cậy dựa vào Chúa, tin vào tình yêu của Chúa, sống làm chứng cho tình yêu trong đời sống phục vụ quên mình nơi các họ đạo.

Ngài cũng nhắc lại lời nhắn nhủ của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho các Bề Trên Thượng Cấp các Dòng Nữ tại Rôma rằng: Ơn gọi là một sáng kiến của Thiên Chúa. Đó là một cuộc xuất hành, ra đi để sống cho tình yêu Chúa cùng với Chúa Giêsu Kitô, để nên giống Người. Hội Thánh không thể thiếu các nữ tu, chức năng của nữ tu trong Hội Thánh ví như một người mẹ trong gia đình.

Qua đó, Ngài nhắc nhở giáo dân cũng phải biết sống xứng đáng với ơn mình lãnh nhận xuyên qua những người sống đời thánh hiến. Chính họ cũng phải biết thông cảm, nâng đỡ, liên đới, quý mến các Chị vì sự cộng tác phục vụ cho các linh hồn.

Ngài cũng nhắc nhở: thánh lễ hôm nay là một lời tuyên xưng tình yêu Chúa; một lời tạ ơn vì biết bao ơn huệ Chúa ban xuống trên các Chị và mọi người; một lời tạ lỗi vì chúng ta đã không sống xứng đáng với tình yêu Chúa.

Trong nghi lễ VĨnh khấn, không thể không cảm động trước thái độ khiêm tốn phủ phục của các Chị trước khi long trọng tuyên lời thệ ước. Tấm khăn tang màu đen với hình thánh giá trắng phủ trên người các Chị như một lời nhắc nhở: theo Chúa là đón nhận thánh giá trong đời, yêu Chúa thì phải chấp nhận chết đi cho con người mình và sống trọn vẹn cho Chúa.

Sau đó, từng Chị can đảm bước lên, trước mặt Đức Giám Mục và Chị Tổng Phụ Trách, nói lên ước nguyện theo Chúa và hứa trung thành với Chúa trọn đời bằng ba lời khấn: KHIẾT TỊNH – NGHÈO KHÓ- VÂNG PHỤC. Rất linh thiêng, cao quý và đầy cảm động, vì các Chị ý thức hồng ân tình yêu vô cùng lớn lao Thiên Chúa dành cho con người đầy yếu hèn bất xứng của mình.

Với những dấu chỉ tình yêu là chiếc nhẫn trên tay và thánh giá được trao bởi Đức Giám Mục, các Chị được nhận biết là đã hoàn toàn thuộc về Đấng là tình yêu và đã chết vì tình yêu.

Thánh lễ được tiếp tục trong trang nghiêm, sốt sắng.

Trong lời tri ân cuối lễ, Chị Tổng Phụ Trách đã thay mặt Hội Dòng và các Chị mừng lễ hôm nay, nói lên lòng tri ân chân thành đối với Vị Cha Chung của Giáo Phận, với Cha giảng phòng, Quý Cha Giáo, Quý Cha Họ Đạo Cái Mơn, Quý Cha đồng tế, và tất cả cộng đoàn hiện diện. Chị cũng nói lên những thao thức, quan tâm đối với ơn gọi ngày nay. Đặc biệt đối với các bậc phụ huynh và thân nhân của những Tân Khấn Sinh, Chị cám ơn họ đã quảng đại dâng con cho Chúa trong Hội Dòng; đồng thời gieo vào lòng họ ý thức khơi dậy lòng yêu mến đời tu nơi người trẻ hôm nay, mà gia đình là tác nhân chính. Nhờ đó, ơn gọi sống đời thánh hiến được phát triển trong Hội Thánh, cụ thể trong Giáo Phận Vĩnh Long.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui của cả gia đình Hội Dòng và gia đình của các nữ tu mừng lễ.

Tạ ơn Chúa vì Hồng ân trọng đại của chúng con hôm nay. Xin Chúa tiếp tục ban ơn phúc và gìn giữ Hội Dòng chúng con trong bàn tay yêu thương che chở của Ngài. Xin cho các Chị Em mừng lễ hôm nay biết luôn quý trọng với những gì đã lãnh nhận hômnay và trong suốt cuộc đời, để các Chị sống xứng đáng hơn với hồng ân tình thương Chúa, và thật sự trở thành chứng nhân cho Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.

Một vài hình ảnh:

taon-13-2

Giây phút hồi hộp, chờ đợi...

tronnha

Đường đi lên Nhà CHúa...

taon-13-3

- Con xin được bền đỗ trong gia đình Hội Dòng này cho đến chết.

taon-13-4

- Lạy Chúa, xin thánh hiến con!

trumlp

- Các Thánh... xin cầu cho con..

taon-13-5


traonhan

- Con hãy nhận chiếc nhẫn này như dấu chỉ con yêu mến Chúa trọn đời

thanhgia

Thánh Giá- dấu chứng của tình yêu tuyệt đối

taon-13-6


Chị Em HD MTG Cái Mơn