• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thánh lễ Tiên Khấn

Ngày 06. 06. 2013 - lúc 5g chiều, tại nguyện đường của Hội Dòng, đã diễn ra lễ khấn lần đầu của 8 Chị Em do Đức cha Tôma, Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long chủ sự. Cùng đồng tế với Ngài có các Linh mục trong và ngoài Giáo Phận. Hiện diện trong thánh lễ còn có các Tu sĩ, thân nhân và bạn hữu của các chị Tân Khấn sinh.

Với lời mời gọi yêu thương của Chúa: “Hãy theo Thầy”, các chị đã hăng say bước đi theo Chúa trong ơn gọi Mến Thánh Giá. Sau thời gian dài tìm hiểu, học hỏi, luyện tập, cầu nguyện, cân nhắc và, một cách ý thức… trước mặt cộng đoàn, các Chị đã mạnh dạn tiến lên, lần đầu tiên công khai nói lên ý chí tự nguyện chọn Chúa làm gia nghiệp, sẵn lòng từ bỏ hạnh phúc riêng mình để theo Chúa, theo tôn chỉ Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, qua ba lời Giao Ước Thánh: Khiết Tịnh – Nghèo Khó và Vâng Phục. Như một lời đáp trả đầy yêu mến đối với tình yêu bao la của Thiên Chúa qua lời mời gọi “Hãy theo Thầy” trong suốt cuộc đời các chị.

Trong bài giảng, với những lời dành riêng cho các Tân Khấn sinh, Đức Cha Tôma đã nói rằng, đây là một quyết định rất quan trọng đối với các Chị. Sự lựa chọn hôm nay là một sự lựa chọn rất chín chắn với ý thức rằng ơn gọi trước hết là sáng kiến của tình yêu Thiên Chúa. Chúa là một Thiên Chúa toàn năng, là một Thiên Chúa trung thành, trong khi chúng ta là những con người yếu hèn, hay thay đổi… Tại sao? Chỉ vì tình yêu. Hãy hạnh phúc vì biết rằng Chúa thương con. Đừng nhìn vào những thiếu sót, yếu đuối của mình, mà hãy nhìn lên Chúa. Hãy nhớ lời Chúa đã nói: “Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con…” để biết yêu quý ơn gọi của mình, và để đáp lại tình Chúa yêu thương, để làm chứng cho tình yêu Chúa. Hãy tin tưởng vào tình Chúa, một tình yêu đã được bảo đảm, tình yêu trung kiên của Thiên Chúa làm người ở với chúng ta.

Với các phù hiệu khấn dòng: Thánh Giá, Hiến Chương, Sách nguyện, các Chị được nhắc nhớ mình được Chúa yêu thương, bao bọc, che chở, giữ gìn… để hàng ngày phấn đấu với yếu đuối bản thân, mà mạnh dạn hơn trong bước đường tiếp theo của đời dâng hiến, bên cạnh thánh giá là những khó khăn, thử thách, những yếu đuối... như người bạn đồng hành trung thành của người nữ tu Mến Thánh Giá.

Sau nghi thức tiên khấn là nghi thức tuyên khấn lại của 102 chị khấn tạm, và các Chị Vĩnh khấn tuyên lại lời khấn.

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan của cả Hội Dòng và những người thân quen của các Chị Em.

Nguyện xin Chúa luôn đồng hành với các Chị trong mọi bước đường, để các Chị luôn được hạnh phúc với hồng ân vừa lãnh nhận hôm nay qua ba lời Giao Ước Thánh.

Một số hình ảnh trong buổi lễ:

doanr

Nhịp nhàng từng bước tiến vào Nhà Chúa...

quykhach

vaonha

... tâm tư reo vui đón nhận ơn phúc nhiệm mầu...

docloikhan

- Các con thân mến, các con đã được Nước và Thánh Thần thánh hiến cho Thiên Chúa, các con có muốn kết hiệp với Người cách chặt chẽ hơn bằng một danh hiệu mới do việc Khấn Dòng không?

- Thưa con muốn.

doc

- .... Con tuyên khấn với Thiên Chúa Toàn Năng: sống KHIẾT TỊNH - NGHÈO KHÓ - VÂNG PHỤC trọn một năm, theo Hiến Chương và Nội Quy Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn...

lup

... khăn lúp: sự đơn sơ và từ bỏ của người nữ tu

nhanlup

- Lạy Chúa, từ nay, con đã là của Ngài...

anhluu

Lưu niệm ngày tiên khấn

Chị Em MTG Cái Mơn