• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thường huấn đợt I - Ngày thứ 4

Để người nữ tu sống tốt chữ "TÌNH"

Tình yêu không phải là một cái gì mới, nhưng nó luôn là một đề tài, một bài học không bao giờ cũ đối với mọi hạng người trong mọi thời đại. Bởi vì nó luôn được mỗi người mặc cho một chiếc áo khác nhau, mỗi lúc một vẻ… làm cho cuộc đời được thay đổi luôn. Tuy nhiên, để trang điểm cho chiếc áo ấy được xinh đẹp thì không đơn giản chút nào. Nhất là đối với người nữ tu trẻ, khi tình yêu chưa trưởng thành, mà lòng nhiệt thành hăng say còn rất cao độ.

Trong ngày cuối cùng của khóa thường huấn, Chị Thécla trong tư cách là nhà tâm lý chuyên nghiệp và một nhà tu nguyên tắc, đã đưa ra những phương cách giúp các chị em trẻ biết nhận dạng, điều chỉnh mức độ tình yêu của mình, và đồng thời làm thế nào để có thể sống tốt nhất chữ “TÌNH” trong đời thánh hiến.

thuan05

Để giúp chị em nhận ra được mỗi người đã và đang sống tình yêu của mình có đúng cách không, Chị Thécla đưa ra ba loại tình yêu: tình “nếu” (có điều kiện), tình “vì” (có qua nên có lại), và tình “mặc dù” (không có điều kiện – dù thế nào đi nữa tôi vẫn yêu, yêu Chúa và yêu thương mọi người). Qua đó, Chị cũng chỉ ra những nguyên tắc giúp tình yêu được trưởng thành một cách đúng đắn. Trong tất cả mọi sự, người nữ tu cần nhất là sự quân bình.

Chị đã đưa ra hai tấm gương sống tình yêu một cách triệt để. Đó là Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, một bông hoa bé nhỏ của tình yêu khiêm nhường, đơn sơ trong lòng Giáo Hội, tất cả vì tình yêu Giêsu. Và Đức Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận, với phương châm “chọn Chúa chứ không phải công việc của Ngài.”

Quan trọng là chị em phải biết “tự thường huấn” mình bằng tất cả nhiệt huyết của người trẻ trong cuộc sống đầy thử thách hôm nay, nhất là triệt để sống tình yêu trong vai trò người nữ tu và tông đồ tình yêu của Chúa trong lòng Giáo Hội. Và hơn nữa, Lời Chúa và Thánh Thể phải là trung tâm, là động lực giúp chị em chiến đấu và vượt qua những khó khăn, yếu đuối trong khi sống ơn gọi tình yêu đó.

Với nhiều cách trình bày khác nhau, chị em đã góp phần làm sống động chủ đề của khóa thường huấn, qua những vở kịch ngắn, những câu chuyện vừa hư vừa thực, những bài hát, câu hò… diễn tả nhiều mặt của tình yêu trong đời tu. Điều này cũng nói lên phần nào ước mong của chị em muốn sống tốt hơn ơn gọi của mình trước những thử thách vẫn luôn chờ đợi người nữ tu. Và cuối cùng, với lời Thánh Phaolô: “…Khi tôi yếu chính là lúc tôi mạnh” (2 Cr 12, 10b) và “ơn Ta đủ cho con” (2 Cr. 12, 9), như một sự khuyến khích chị em vững bước trong hành trình tình yêu, Chị Thécla cầu chúc các chị em trẻ hãy an tâm đi tiếp đoạn đường tuy khó nhưng đầy niềm vui hạnh phúc, bên cạnh chị em trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn này.

chiatay

Chị Em HD MTG Cái Mơn