• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thường huấn đợt I - Ngày thứ 3

Chữ YÊU trong đời tu

“Thiên Chúa sinh ra con người chúng ta, dù cao cả hơn các sinh vật khác, nhưng phải học mới biết yêu, vì chữ yêu tạo nên phẩm chất của con người. Quan trọng hơn, yêu là một nhu cầu không thể thiếu mà con người cần phải có như ăn, ngủ… để làm trọn vẹn nhân cách và quân bình cuộc đời. Vậy chúng ta đáp ứng nhu cầu yêu như thế nào cho thích hợp với đời tu? Làm sao để người tu sĩ vẫn có thể vừa yêu mà vẫn trung thành với đời tu?” Đó là luận đề được đặt ra cho bài chia sẻ của Chị Thécla Trần Thị Giồng với các chị em trẻ của Hội Dòng MTG Cái Mơn trong ngày thứ ba của khóa thường huấn năm nay.

Con người sống không thể thiếu tình yêu, vì con người được dựng nên bởi một Thiên Chúa Tình yêu. Thế nhưng, tội lỗi đã làm cho con người trở nên mù quáng và thể hiện tình yêu theo chiều hướng xấu của nó. Người tu sĩ phải sống họa lại hình ảnh của Thiên Chúa toàn mỹ trong ơn gọi của mình là một thử thách không nhỏ, khi vừa phải yêu hết mình đối với mọi người, vừa phải giữ được tình yêu tinh tuyền đối với Thiên Chúa.

ngay2 1

Với kinh nghiệm của một nhà tâm lý chuyên nghiệp, Chị Thécla đã đưa ra những vấn nạn, những tình huống làm chao đảo ơn gọi của người nữ tu trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, trong khi phục vụ công tác tông đồ. Cuộc đời có rất nhiều những cám dỗ, những hấp dẫn không thể cưỡng lại được… nhưng người nữ tu trong thời đại hôm nay cần phải vượt qua những hấp lực đó bằng chính con tim mở rộng của mình, nhưng không dừng lại nơi bất cứ ai. Được như vậy, người nữ tu cần phải bám vào Chúa.

Những kinh nghiệm trong công tác tư vấn tâm lý của Chị Thécla là những bài học rất quý báu, giúp chị em hiểu rõ hơn đâu là cạm bẫy của và mánh khóe của ma quỷ, thế gian… Đồng thời, chỉ ra những yếu điểm của “phái yếu”, đưa ra những phương thế giúp chị em biết không mặc cảm với những yếu đuối của mình, thông cảm với những yếu đuối của người khác, và phát huy tình liên đới với người chung quanh, nhất là mở lòng ra với chị em trong cộng đoàn nhà dòng, và nhất là biết tin tưởng, cậy trông vào Chúa hơn.

Phần chia sẻ của chị em dự khóa thường huấn cũng rất hữu ích, giúp chị em có dịp nhìn lại mình, và học hỏi kinh nghiệm của nhau.

 

Câu hỏi thảo luận:

 

  1. Theo chị, đâu là những điều giúp chúng ta vượt qua những cám dỗ, sa ngã về mặt tình cảm?
  2. Đâu là những nguyên nhân làm nên nguy cơ có thể làm cho chúng ta “nghiêng ngã” về mặt tình cảm?


Chị Em MTG Cái Mơn