• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Lịch Sử Hội Dòng MTG Cái Mơn - Phần III

 

VII. HIỆN TÌNH CỦA HỘI DÒNG

1. Nhân sự

Nhân sự hiện nay của Hội Dòng là:

- Khấn trọn: 245

- Khấn tạm: 106

- Tập sinh: 38

- Tiền tập: 18

- Thỉnh sinh: 46

- Đệ tử: 49

 

Hội dòng có 117 cộng đoàn phục vụ trong giáo phận, gồm các tỉnh: Vĩnh Long 22 cộng đoàn, Trà Vinh 30 cộng đoàn, Bến Tre 60 cộng đoàn, Đồng Tháp 1 cộng đoàn. Một vài nơi ngoài giáo phận: Bà Rịa – Vũng Tàu 1 cộng đoàn, Thành Phố Hồ Chí Minh 2 cộng đoàn, Pleiku – Gia Lai 1 cộng đoàn.

3. Các lãnh vực hoạt động truyền giáo

      a. Mục vụ họ đạo: Đa số chị em phục vụ ở các Họ đạo để hổ trợ cho các linh mục trong việc: Dạy giáo lý, trao Mình Thánh Chúa, phụ trách phòng thánh, ca đoàn, thiếu nhi, giới trẻ…

daygiaoly

      b. Văn hóa: Chị em tham gia công tác giáo dục mầm non – Nhóm trẻ gia đình.

nhomtre

      c. Xã hội: Với sự cố gắng của Hội dòng và sự giúp đỡ của 1 số ân nhân, Hội dòng đã thực hiện một số công tác xã hội, từ thiện như:

* Phục vụ bệnh nhân phong: Giúp bệnh nhân phong và gia đình họ sống tản mác trong 3 tỉnh: Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long: Giúp tiền ăn hằng ngày cho số bệnh nhân tàn phế nặng, giúp đưa đi bệnh viện để điều trị khi bệnh tái phát, giúp phương tiện cho con cái họ học văn hoá, học nghề (may, máy nổ), xây nhà ở, giúp vốn chăn nuôi, trồng trọt, giúp cho có nguồn nước sạch.

xhphong

* Người khuyết tật: Thăm viếng, giúp đỡ lương thực hàng tháng cho người khuyết tật trong 3 tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long.

phatgaob

* Nuôi người già neo đơn: đang nuôi các bà neo đơn tại Hội dòng và trợ cấp hàng quý cho 1 số người neo đơn tại gia.

neodan

* Gạo cho người nghèo, già, neo đơn, bệnh tật: Trợ cấp gạo cho người nghèo, neo đơn, bệnh tật trong 3 tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long.

image011

 

* Vệ sinh môi trường: Làm hệ thống nước lọc để uống, đào giếng nước, cống nước cho dân nghèo.

nuocsach

* Lập chương trình Tín Dụng – Tiết Kiệm: giúp các hộ dân nghèo có điều kiện phát triển kinh tế gia đình.

tietkiem

* Giúp học bổng: Hằng năm, giúp học bổng cho học sinh nghèo, hiếu học các cấp I, II, III, cao đẳng, đại học.

hoc

d. Y tế: Hội dòng cũng đã xây dựng một phòng khám từ thiện để phục vụ đặc biệt cho người dân nghèo. Hằng ngày chị em khám bệnh, cấp phát thuốc, châm cứu, bấm huyệt và tập vật lý trị liệu miễn phí cho bệnh nhân, không phân biệt tôn giáo.

khaben

Thay lời kết

Xin mượn lời của Đức Cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu, Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long, viết về Hội dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, nhân dịp Hội dòng mừng 150 năm thiết lập (ngày 14.9.1994): “Thiết nghĩ đọc những dòng lịch sử trên đây thì thấy được những nét đẹp siêu việt của Dòng Mến Thánh Giá. Dòng là mầm non, chiết từ Núi Sọ, trồng vào đất Cái Mơn, trong giai đoạn Hội Thánh Việt Nam đang cùng Chúa lần bước trên đường Tử Nạn (thời kỳ cấm cách), rồi phát triển trong họ đạo Cái Mơn – thời đó được kể là cái nôi truyền giáo trong vùng. Xem ra như Chúa cần nhờ con người, cũng có thể nói được là Chúa cần chị em Mến Thánh Giá để Nước Chúa được lan rộng. Hình thành trong bấp bênh, quy tụ trong khó nhọc, nhiều lần phải phân tán, nhưng cành Mến Thánh Giá vẫn len lỏi để dấn thân và lan rộng. Dòng trải qua nhiều giai đoạn phải tự lực cánh sinh vất vả lao lực bằng nghề lao động nói được là “ôm Thánh Giá để sống”.

Những công việc trợ tá truyền giáo vừa khiêm tốn vừa khổ nhọc. Vai mang Thánh Giá cùng Chúa Kitô tiến bước. Dầu trong thời kỳ phải cập nhật hóa, đã mở những trường trung học, tiểu học và điều khiển vài viện mồ côi, nhà trẻ nhưng không tách rời Thánh Giá.

Có thể có người xem thường Dòng Mến Thánh Giá. Nhưng giả sử giáo phận Vĩnh Long không có Dòng Mến Thánh Giá thì chúng ta sẽ thấy một khoảng trống đáng sợ. Nhiều trường học không người đảm trách, vắng một số lớn những người hiền mẫu chuyên cần đưa Lời Chúa vào tâm hồn các thiếu nhi. Bóng dáng nữ tu Mến Thánh Giá trước túp lều truyền giáo làm ấm lòng những con người đang tìm Chúa. Ngay những trường hợp đạo bị khủng bố, một nữ tu dẫu đang run sợ trong Nhà Nguyện, cũng làm cho các tín hữu trong giờ phút hoang mang được phần nào vững tâm.

Đẹp thay tinh thần Mến Thánh Giá. Chị em hãy chăm chú nhìn lại cội nguồn, để múc và chứa tràn đầy tinh thần Mến Thánh Giá.

Nhờ Thánh Giá, chị em thật sự thăng tiến.

 Nhờ Thánh Giá, Chúa Kitô vinh thắng”.

 

Chị em HD MTG Cái Mơn